Phoenix IPSC World

Members Login
Username 
 
Password 
    Remember Me  
Post Info TOPIC: ทดสอบฝีมือ


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
ทดสอบฝีมือ
Permalink  
 


ผมมาตั้งกระทู้นี้เพื่อหาวิธีการมาทดสอบฝีมือให้ทดลองกันดูและถ้าคิดว่าน่าสนใจก็นำไปลองดูและจะดีอย่างยิ่งถ้ามาเขียนผลลัพธ์ให้ทราบด้วยครับ

ผมอ่านเจอวิธีทดสอบฝีมือวิธีหนึ่งซึ่งน่าสนใจมากๆมาให้ทดลองดูครับ.....น่าสนใจจริงๆ ลองแล้วจะรู้

วัตถุประสงค์ของการทดสอบนี้คือ เวลาปรดติเรายิงปืน IPSC จะเห็นว่าเรายิงเร็วบ้างช้าบ้าง บางคนยิงแบบมั่วกระจาย นักกีฬาบางท่านคุยกันเล่นๆว่าเสียงพระเอกแต่ผลงานโจร เพราะว่าพอเรายิงเร็วๆการลั่นไกก็จะไม่สามารถทำให้เนียนได้ซึ่งเป็นปรกติ วิธีที่ผมนำมาให้ทดลองนี้จะสามารถบอกคุณได้ว่าคุณสามารถยิงเป้าที่ระยะที่คุณลองด้วยความเร็วเท่าไหร่ที่คุณจะคุมกระสุนคุณได้อย่างสบายและขนาดไหนที่เริ่มไม่สบายและเร็วขนาดไหนที่มั่วแล้ว

การทดสอบนี้ใช้กระสุนจนครบคือ 55 นัดแบ่งเป็น 10 ครั้งครับ

วิธีการคือ เป้า 1 ตัววางที่ระยะเท่าไหร่ก็สุดแล้วแต่ที่คุณอยากทดสอบ สมมุติว่าเริ่มที่ 8-10 เมรก็แล้วกัน ทีนี้ตั้งเวลาจากโปรคุณไว้ที่ 4-7 วิก็ได้ตรงนี้แล้วแต่ฝีมือของแต่ละคน ถ้าทำได้ดีกลดเวลลาลงตามสบาย

เริ่มต้นปืนโหลด,เซฟ, ใส่ซอง รับสัญญาณให้ยิงไปที่เป้า 1 นัดพยายามยิงให้กลาง A ที่สุด ยิงแล้วเก็บปืนใส่ซอง

เริ่มครั้งที่ 2 เหมือนเดิมแต่ยิงเป็น 2 นัดในเวลาเดิม พยายามยิงกลุ่มให้แน่นๆเพราะเวลามีมากมายเลย

เริ่ม 3 ก็ยิง 3นัดและต่อไปให้เพิ่มจำนวนกระสุนขึ้นไปทีละนัด จนสุดท้ายครั้งที่ 10 ก็ยิงให้ได้ 10 นัดในนเวลาที่ตั้งไว้

สิ่งที่จะเห็นคือ เริ่มๆนั้นง่ายเราสามารถคุมกระสุนให้อยู่ในวงเล็กๆ พอจำนวนนัดมากขึ้นคุณจะเริ่มรู้สึกว่าเราจะเริ่มยิงมั่วมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อไหร่ที่คุณยิงจนคุมไม่ได้นั่นแสดงว่าคุณยิงเร็วเกินความสามารถของคุณแล้ว อาจจะไม่ต้องยิงถึง 10 นัดคุณก็หยุดและตั้งเวลาใหม่แล้ว มือดีๆยิงได้ 10 นัดในนเวลา 2.8 วิครับ แต่ต้องบอกว่ายากมากๆ ไม่ง่ายแน่นอน ที่ผมตั้งไว้เยอะในนี้เพราะคนที่อ่านน่าจะเป็นมือใหม่ มือเก่าๆเขาไม่สนใจสิ่งที่ผมเขียนแล้วเพราะชั่วโมงบินสูงแล้ว แต่รับรองว่ามือเก่าๆนำไปใช้ก็เกิดประโยชน์เหมือนกัน

ผลงานที่เป้าจะขึ้นอยู่กับว่าคุณบีบตัวคุณเองแ่ไหน ตั้งเวลามากไปมันก็ไม่มีประโยชน์ ตั้งเวลาเร็วเกินไปก็ไร้ค่าเช่นกัน เริ่มลองแล้วดูสิครับว่าเวลาเท่าไหร่ที่ไม่สบายนักแต่ก็มีความเป็นไปได้

ส่วนโซนกระสุนก็พยายามบัคับให้อยู่ใน A แต่มั่วไปอาจจะเริ่มทยอยไป C ไป D หรือ M ก็เป็นได้ ซึ่ง Dหรือ M นั่นเป็นสิ่งที่คุณไม่ต้องการในการแข่งขันแน่ๆ

สิ่งที่เราเรียนรู้คือ ยิงที่ความเร็วขนาดไหน ในระยะที่เราวางเป้า เราเริ่มต้นรู้สึกว่า การมองศูนย์และการลั่นไกของเราเริ่มจะมั่ว เพื่อที่ว่าเวลาเราแข่งเราจะได้ไม่มั่วครับ

เอาไปลองดูแล้วมาเขียนบอกกันดูก็น่าจะดี-- Edited by Phoenix on Tuesday 13th of November 2012 04:07:58 PM-- Edited by Phoenix on Tuesday 13th of November 2012 04:13:46 PM

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

วิธีนี้หละครับที่จะช่วยให้ผมยิงนัดแรกได้เร็วขึ้น และ หมดเงินมากขึ้นแน่นอน ครับ 5 นัดขึ้นไปจะเห็นผลครับมี D , M แน่ ๆ เพราะรีบยิง ครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

วิธีที่ผมบอกนี้มันช่วยหลายอย่างครับ

1. ช่วยให้คุณชักปืนต้องเร็วและต้องดี
2. ช่วยให้คุณมองศูนย์ปืนเวลายิง
3. จะบอกถึงความสามารถในการยิงว่าได้ความเร็วที่เท่าไหร่ในระยะที่คุณตั้ง
4. บอกว่าเมื่อไหร่ที่คุณเริ่มจะมั่ว
5. บอกถึงการยืนการกริปปืน
6. บอกว่าเวลาคุณแข่งควรจะยิงแค่ไหนในแต่ละระยะที่คุณทำมา
7. บอกว่าคุณเกร็งแค่ไหน
8. เราคุมรีคอยล์ได้ขนาดไหน

ถ้าชักปืนช้าคุณจะมีเวลายิงน้อยลง, ถ้าชักเร็วแต่ไม่ซ้อมหรือซ้อมไม่พอคุณจะยิงนัดแรกในโซนที่ไม่ดี, ถ้าเหนี่ยวไม่ดีแสดงว่ามันชักจะเกินความสามารถ, ถ้ามองไม่เห็นศูนย์คุณก็จะเละ, ถ้ายืนไม่ดีกระสุนก็จะเหิน, ถ้ากริปไม่ดีก็อาจจะต้องหยุดยิงในระหว่างกลาง, ถ้าเกร็งมากคุณจะเหนี่ยวไกไม่ออก

เห็นไหมว่ามันบอกเรามากมายอยู่ที่เราจะเข้าใจมันแค่ไหนเท่านนั้นเอง ไม่ใช่แค่นัดแรกครับ
ลองดูใหม่ครับ ถ้าไม่ทันตั้งเวลาให้มากขึ้น ยิงซ้อมๆไปสักเดือนก็ลองสักครั้งดูว่าเราทำได้ดีขึ้นหรือไม่ มันเป็นตัวบ่งชี้ได้ครับ__________________
Page 1 of 1  sorted by
 
Quick Reply

Please log in to post quick replies.Create your own FREE Forum
Report Abuse
Powered by ActiveBoard