Phoenix IPSC World

Members Login
Username 
 
Password 
    Remember Me  
Post Info TOPIC: จริงหรือเปล่า ครับ


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
จริงหรือเปล่า ครับ
Permalink  
 


เคยสอบถามนักกีฬา ที่ยิงปืน open ว่ายิงได้ง่ายกว่าจริงไหม หลายคนตอบว่าจริง แต่นั่งปรับดอท์ใหม่ประจำเนื่องจากเลื่อน ผมยัง งง ว่าทำไม ดอทเลื่อนได้ มันตั้งปรกติอยู่แล้ว นักกีฬาบอกว่าเวลาลงกล่อง หรือ ไปแข่งตามที่ต่าง ๆ แล้วการเดินทางการกระเทือนอาจทำให้น๊อดคลายตัว และ ตำแหน่งของ ดอทเปลี่ยนได้ ผมเลยสงสัย ครับว่าจริงไหม เห็นบอกก่อนยิงต้องยิงตั้งศูนย์ 20 นัด ขนาดนั้นเลยเหรอ ครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ปืนโอเพ่นยิงง่ายกว่าปืนศูนย์เปิดจริงไหม
ตอบว่าจริงครับ เพราะเรามองแค่เป้าเอาด๊อทเข้าไปทาบแล้วเหนี่ยวไกได้เลย รีคอยล์ก็น้อยกว่าเพราะมีคอมพ์เข้ามาช่วย แต่ต้องอย่าลืมว่าคู่แข่งเราก็ยิงง่ายเหมือนกับเรา ดังนั้นก็ต้องไปแข่งกันอยู่ดีครับ

ด๊อทเคลื่อนง่ายจริงหรือไม่
ตอบว่าไม่จริงครับ ด๊อทถ้าไม่ได้กระเทือนอย่างรุนแรงจะไม่เคลื่อนไปง่ายๆหรอกครับ แต่สำหรับปืนที่เดินทางแข่งและกระเทือนจากการกระแทกเป้นไปได้ครับ น๊อตที่หลวมสาเหตุเกิดจากการคลายตัวของมันยกตัวอย่างเช่น เมื่อวานผมเอาปืนที่ไม่ได้ยิงมาตั้ง 3 ปีไปยิงดู เอยิงยังไงก็ต่ำทั้งๆที่มั่นใจว่ายิงกลางโซน A เลยยิงปั้นครับ ตำแหน่งกระสุนตกที่เดิมเลย ก็เลยลองเช็กน๊อตดูปรากฎว่าน๊อตที่ยึดขากล้องมันหลวมคลายออก ขาเลยโยกไปมา ผมใส่ล็อคไทร์ไว้นานแล้วมันคงหมดสภาพ วิธีแก้คือ เอาไฟที่เป่าแม็ก BB นั่นแหละลนไว้สักพักให้ล๊อคไทร์มันละลายแล้วหมุนเอาออกมาทำความสะอาดแล้วทาใหม่ทิ้งไว้ข้ามคืนมันก็แน่นเหมือนเดิมครับ
น๊อตที่ล็อกตัวตั้งกล้องห้ามทานะครับ หมุนพอตึงมือก็ใช้ได้นานแล้วครับ

ตั้งศูนย์ปืนนั้นแล้วแต่ปืนและคนตั้ง ถ้าปืนแม่นคนตั้งกะระยะถูกและตั้งเป็น ไม่กี่นัดก็เข้าที่แล้วครับ วิธีตั้งกล้องแบบประหยัดสำหรับทุกอย่างใหม่หมดคือ ตั้งเป้าแล้วเข้าไปยิงที่ระยะ 4-5 เมตรก้พอเพื่อดูตำแหน่งกระสุน ถ้าไปซ้ายขวาก็ตั้งแล้วยิงระยะเดิมดู เมื่อได้ตรงกลางเป้าแล้วถอยออกมาที่ 10 เมตร ยิงอีกทีเพื่อตั้งตำแหน่ง สูง/ต่ำ โดยประมาณ ถ้าคุณต้องตั้งซ้ายขวาอีกแสดงว่ามีปัญหาตั้งแต่ที่ 4-5 เมตรแล้วเพราะระยะถอยออกมาจะเกี่ยวแค่สูง/ต่ำ ไม่เกี่ยวซ้ายขวาสักเท่าไหร่ ได้แล้วก็ถอยไปที่อยากตั้งศูนย์เลย สำหรับบ้านเราสนามไม่ไกลนักตั้งที่ 15/20 เมตรก็พอแล้ว ถ้าสนามไกลก็ตั้งที่ 20/25 เมตรครับ

สำหรับปืนที่ศูนย์เคลื่อน ถ้ามือนิ่งจริงก็ยิงระยะที่ต้องการเลยแล้วแก้ปรับเอา ส่วนใหญ่ผมจะตั้งซ้าย/ขวา ก่อนแล้วค่อยตั้งสูง/ต่ำทีหลังครับ


ไปสนามแข่งถ้ามีเวลาผมจะลองยิงแบบปั้นสัก 1-2 นัดเพื่อเช็กศูนย์ก่อน ถ้าศูนย์ดีผมจะลองยิงเพื่อให้นิ้วได้กระดิกจริงก่อนแข่งสักหน่อยครับ ไปแข่งเมืองนอกบางทีไม่มีสนามให้ลองยิงก่อนก็ต้องยิงแข่งเลย แต่ถ้าเรามาจากต่างประเทศส่วนใหญ่ถ้าเราบอกขอลองเช็กศูนย์ปืนในตอนเช้าๆ เขามักจะอนุญาตครับ แต่ไม่เสมอไปนะ ผมเขียนว่าส่วนใหญ่ครับ

คำตอบน่าจะเคลียร์นะครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ขอบคุณ ครับ__________________
Page 1 of 1  sorted by
 
Quick Reply

Please log in to post quick replies.Create your own FREE Forum
Report Abuse
Powered by ActiveBoard