Phoenix IPSC World

Members Login
Username 
 
Password 
    Remember Me  
Post Info TOPIC: ลองคำของ กับ คำพูด อาจารย์


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
ลองคำของ กับ คำพูด อาจารย์
Permalink  
 


อาจารย์ เคยบอกไว้เรื่องการ กร๊ปปืน ว่าเห็นมีคนบอกต้องกริ๊ปปืนให้แน่น จึงจะยิงได้ดี แต่อาจารย์ บอกว่าให้ลอง กริ๊ป หลวม ๆ กริ๊ปปานกลาง และ กริ๊ปแน่น ๆ แล้วลองยิงให้เข้าโซน A ไปสนามทุกครั้งลืมคำสอนทุกครั้งวันนี้ ลองของครับ กริ๊ปหลวมทำให้ปืนมันไม่เข้าที่เวลายิงและมือเราไม่ได้ตำแหน่งที่มั่นใจ กริ๊ปแน่นมาก ๆ ทำให้ปืนสั่นระริกเลยครับ ศูนย์ปืนสั่นยังกับของเข้าทำให้เล็งยากมา พอกริ๊ปปานกลางแบบแน่นนิด ๆ กับยิงได้ดี ปืนรีคอยขึ้นไป ตามที่ อาจารย์ บอกเลยมันจะตกลงมาเองขอให้เรามองศูนย์หน้าไว้ พอใกล้เคียงศูนย์หลังเมื่องไร แล้วเข้า โซน A ก็กดเลย ไม่มีหลุด จริง ๆ ครับ ถ้าคิดว่ากริ๊ปปานกลางตอนแรกแล้วหลวมไป นัดที่สองผมจะเพิ่งแรงบีบเข้าไปอีกนิดแต่ต้องไม่ให้ ศูนย์หน้าสั่นระริกเหมือนตอน กริ๊ปแน่น ทำให้ยิงได้ สบายขึ้นครับ และ ลองจับเวลา ดู ก็จริง ครับเวลาจะค่อย ลดลง จริง ๆ ครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ทีนี้ลองอีกอย่างครับกริปซ้ายแน่นสัก 60-70% กริปขวาคายออกนิดๆสัก 30-40% ดูครับวิธีนี้จะเหนี่ยวไกได้เร็วขึ้นครับข้อสำคัญให้ส้นมือชนกันไว้ ลองดูครับว่าเร็วขึ้นและยังคุมโซนได้เหมือนเดิมหรือไม่ มองศูนย์เหมือนเดิมครับ
ลองแล้วอาจจะติดใจก็ได้ครับ

สาเหตุคือแยกการทำงานของมือครับซ้ายกริป ขวาเหนี่ยว การที่จะยิงได้เร็วมือขวาต้องผ่อนคลายครับเพราะถ้าเกร็งแล้วจะเหนี่ยวไม่ออกครับ เคยได้ยินคำว่า Bill Drill หรือเปล่าครับยัง 6 นัดที่เป้าระยะ 6 หลาให้ได้ 6A ถ้ากริปดี ผ่อนคลายดีจะทำได้ใน 2 วินาทีเดี๋ยวนี้ระดับท๊อปนี่ได้ในเวลาแค่ 1.4-1.5 วิแล้วครับ อันนี้สำหรับทดสอบการกริปการยืนและความผ่อนคลาย อ้อ...ทดสอบประสาทนัดแรกและความเร็วในการชักปืนด้วยครับ ถ้าทำได้สมบูรณ์ละก็ 2วิไม่ยากครับ

ลองดูครับแล้วกลับมาคุยกันใหม่ครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

อาจาย์ พอมี เทคนิคการอ่านสเต็จไหมครับ อยากลองฝึกดู ครับ__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

วันนี้ลองตามคำที่อาจารย์ บอกแล้วครับ ลองด้วย BB Gun ก่อนนะครับ จากที่ลองครับสิ่งที่ได้เห็นชัด ๆ เลย หลังจากทดสอบยิงแบบ กำสองมือแน่น ๆ กับ ลองผ่อนมือขวาให้ฟรีแบบสบาย ๆ หน่อย ผลที่ได้ การจับปืนทั้งสองมือแน่น ๆ ทำให้ปืนสั่นมองศูนย์ยาก แต่ถ้า ผ่อนมือขวานิดไม่ต้องบีบแรงมาก ปืนกลับนิ่งขึ้นมองศูนย์ได้ง่ายขึ้น เหมือนกฏธรรมชาติเลยครับ ไม่ต้อง ตึง หรือ หย่อนเกินไป เอาพอดีพอดี ต่อมาการลั่นไป การจับแบบแน่น ๆ ทั้งสองมือ ทำให้นิ้วชี้ลั่นไกล์ จะทำได้ยากเหมือนที่ อาจารย์บอกไว้ ว่ามันจะเกรง และ แน่นเหมือนกับการใส่กางเกง ฟิต ๆ มันจะอึดอัดขยับไม่ค่อยได้ดังใจ พอคลายมือขวาที่ลั่นไกด์นิดหน่อย กลับลั่นไกได้สบาย ขึ้นครับ การยิงทุกครั้งผมจะนึกถึงคำอาจารย์ เสมอว่าสันมือต้องชนกันมันทำให้ รู้ว่าถ้าสนมือชนกันมันเหมือนตัวมาร์ค ครับว่ามือที่เรา กริ๊ปปืนจะอยู่ในตำแหน่งเดียวกัน ไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ ก็ ใกล้เคียง ร่องนิ้วมือทางซ้ายที่โอบเข้ามือขวาจะลงร่องมันปรกติ ใกล้เคียงตำแหน่งเดิมทุกครั้งครับ จับได้ง่ายขึ้นจริง ๆ ครับ ส่วนรีคอย คงต้องลองปืนจริงแต่ผมว่า ไม่น่าต่างอะไรกันมา เพราะจำคำพูดอาจารย์ ขึ้นใจครับว่า ไม่มีใครฝืนรีคอย์ได้ แต่จะทำยังไงให้มันกลับมาตำแหน่งพร้อมยิงได้เร็วแล้วเราพร้อมที่จะลั่นไกได้อย่างมันส์ เดียวมันจะเร็วเอง ครับ อันนี้จริง ครับ ผมเคยลองวิ่งมาแล้วหยุดยิง เป้ากระดาษ ยิงไม่โดน งง ไปพังหนึ่ง มาถามตัวเองว่าทำไมแค่ 7 เมตรเองยิงไม่โดน หรือ โดนก็ลง D จำได้คำเดียวว่ายิงเมื่อเห็นศูนย์ ผมเลยลองใหม่ วิ่งมาชลอช้า ๆ เซ็ตตัวและปืนระยะหนึ่ง แล้วค่อยลั่นไก AA ครับ แสดงว่าผมรีบเกินไป มันเลยทำให้ผลงานออกมาไม่ดี เหมือนหลายคนว่าไง ยิงได้ดีและเร็วไม่ได้ทำได้เหมือนกันทุกคน อยู่ที่การฝึกและทำตามที่ฝึกมาให้ได้ พอแล้ว__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

devilman30 wrote:

อาจาย์ พอมี เทคนิคการอ่านสเต็จไหมครับ อยากลองฝึกดู ครับ


ถามสั้นๆต้องตอบกันยาวมากครับ

เวลาผมไม่ค่อยมีที่จะเขียนแต่ละเรื่องมากๆขอตอบสั้นๆก่อนและถ้ามีเวลาจากการเขียนเรื่องอื่นจบจะมาเขียนให้อ่านอีกทีครับ แต่ตอบเพื่อเอาใจหน่อยก็แล้วกันนะ เวลาวางแผนการยิงพยายามอ่านแผนที่เราสามารถควบคุมจังหวะได้เช่น ยิงเป้าที่กระตุกสวิง มือใหม่ๆคิดว่ายิงตัวกระตุกก่อนแล้วไปยิงเป้าอื่นให้หมดเพื่อปล่อยให้สวิงมันช้าลงแล้วค่อยกลับมายิง นั่นเป็นการเข้าใจที่ผิดครับ วิธีที่ถูกคือถ้าเป็นมือใหม่ยิงตัวกระตุกแล้วไปยิงเป้าอื่นไม่ทันก็รอยิงตอนมันออกมาเลยครับเพราะ ถ้าเราไปยิงเป้าอื่นจนหมดแล้วกลับมายิงสวิงที่แกว่งช้าลงข้อเสียคือ เมื่อเราย้ายปืนมาแล้วมันกำลังกลับเอ้ายิงไม่ได้ต้องคอยมันออกมาใหม่จังหวะก็เสียไป แถมสวิงเคลื่อนไหวช้าเมื่อกลับเข้าไปกว่าจะออกมาให้ยิงใหม่ก็กินเวลาไปเป้นวินาทีแล้ว ดังนั้นยิงสวิงต้องคุมจังหวะมันให้ได้ครับ ยกเว้นแต่ว่ายิงฝั่งนี้ดันไปโผล่ฝั่งโน้นละก็ นั่นเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ แต่ถ้ามันอยู่ในพื้นที่เดียวกันก็ยิงให้คุมจังหวะมันได้ครับเช่น ถ้ายิงตัวกระตุกแล้วคอยยิงมันเลย เราเสียจังหวะนิดเดียวตอนออกแทนที่จะคอยมันเข้าแล้วค่อยออกมาช้าๆ หรือถ้ามือดีอีกนิด ยิงตัวกระตุกแล้วยิงเป้าพักที่ง่ายๆแล้วกลับไปยิงสวิงทันทีตอนออกมาจะไม่เสียเวลามากและดีกว่าครับ

อีกเรื่องที่เห็นมือใหม่พลาดบ่อยๆคือเห็นเป้าเป็นยิง ยิงแล้วโยกปืนไปมา ควรจะเมื่อกำหนดเป้าแล้วต่อให้เห็นมันยืนยั่วก็อย่าไปสนใจมัน ยิงตามลำดับที่กำหนดไว้จะได้ไม่หลงและไม่เสียเวลา

ขอเป้นว่าถ้าเขียนเรื่องอื่นจบแล้วจะมาเขียนวิธีอ่านสนามให้ลองศึกษาดูดีกว่าครับ เพราะมันยาวมากจริงๆ__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

คำว่าเป้ายืนยั่วนี้ชอบจริง ๆ ครับ เหมือนเวลาเราวิ่งไป แล้วหยุดจะยิงเป้าแค่ 5 เมตร จะไม่ระวังศูนย์ยังไม่ทาบดี กด เลย ผมประจำ D ครับ หลัง ๆ ได้สังเกตุตัวเองว่า วิ่งไป รอการเซ็ตตัวให้นิ่งก่อนนิดหนึ่งแล้วค่อยยิงผลานออกมาดีกว่าเยอะ ครับ A ทุกนัด ดีกว่ารีบ ๆ เหมือนตอนชักปืนเหมือนกันครับ แรก ๆ ผมรีบ ๆ ชักทำให้การจับปืนไม่ตรงตำแหน่งเลย หลัง ๆ ขอช้าสักนิดเดียวแต่จับกระชับมันส์ใจ ยิงแล้วรู้สึกมันส์ใจมากขึ้นครับ ไปดเวลาการวิ่ง และ การเคลื่อนที่ให้น้อยอย่างที่ อาจารย์ บอกดีกว่า ว่าให้ขยับให้น้อย มองเป้าให้ได้เยอะ ๆ จะคุ้มค่ากว่า อันนี้จริงครับ ฟันธง__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

เติมให้อีกนิดครับ

ลองดุนักกีฬาใหม่ๆจะทำแบบนี้หรือเปล่า วิ่งเข้ามาเห็นเป้าตัวแรกโผล่ไว้อยู่ยิงเลยตัวนี้แหละ ทั้งๆที่กำหนดก่อนยิงจริงไว้แล้วว่าจะยิงเป้า 1,2และ3 แต่เวลายิงจริงวิ่งเข้าไปเจอเป้าที่ 3 ก่อนก็ยิงเลย อย่างนี้เป็นต้น หลายคนบอกว่าก็มันเห็นแล้วยั่วให้ยิงก่อนนี่นา...5555

พยายามอย่ายิงเพลทเป็นตัวจากโซน(ถ้าเป็นไปได้) สังเกตุหรือเปล่าว่าถ้าจะยิงเพลทแล้วไปยิงโซนอื่นเมื่อไหร่ เจ้านัดจากนี่มักจะทำเหตุ ยิง ตูม ตรูกำลังจะเผ่นแล้ว...เอ้า ไม่โดนกลับมาตั้งหลักยิงใหม่ อ้าวผิดอีกแล้ว....ถ้าเคยพยายามยิงเพลทก่อนแล้วจากด้วยเป้ากระดาษ(ถ้าเป็นไปได้)หรือถ้าจำเป็นจริงๆ ยอมเสียเวลานิดแล้วยิงให้ชัวร์ดีกว่าครับ

เข้าโซนยิง....ถ้าเลือกได้ระหว่างเพลทกับเป้าที่มีประกัน ผมจะพยายามยิงเพลทก่อน เสียเวลานิดแต่ไม่เสียใจภายหลังเพราะ เมื่อเราวิ่งมาถึงหลักยังไม่มั่นคงดี ถ้ายิงเป้าที่มีประกันละก็ มันมีโอกาสที่จะโดนประกัน(โดนมาบ่อยแล้ว) ดังนั้นจะพยายามยิงอะไรที่ง่ายๆก่อน เมื่อยืนดีแล้วถึงจะไปยิงเป้ายากต่อไป
อีกข้อหนึ่งคือ เมื่อวิ่งมาถึงหลักยังไม่ดี ถ้ายิงเป้ามีประกัน เราจะพยายามหนีประกันเลยยิงได้โซน D ไปมั้งคะแนนก็หาย แต่ถ้ายิงเหล็กโดนตำแหน่งไหนในเหล็กก็ได้ 5 คะแนนเต็ม เสียเวลาเล็งนิดแต่คะแนนเต็ม ไม่เสี่ยงประกัน จะดีกว่าไหม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันต้องแล้วแต่สนามและสภาพที่เกิดจริงนะครับ จะถือตายตัวไม่ได้ ถ้าเสี่ยงก็ระวังขึ้นเท่านั้นเอง

ผมดดนบ่อยคือเป้าที่โดนชัวร์ๆนี่แหละ เคยครั้งหนึ่งเป้าอยู่ข้างๆ วิ่งผ่านเลยปืนงี้อยู่ห่างจากเป้าสักคืบได้มั้ง เหนี่ยวเลย ปัง ปัง ไม่ต้องมอง ยิงเสร็จมาเดินดู...อ้าว ไหงมีรูเดียว....ฝันต่อสงสัยร้อยรู.....มองอีกทีให้ชัดๆปรากฎว่า มิสไป 1 นัด

ลองถามดูสิครับ นักกีฬาเก๋าๆเจอกันมาทั้งนั้น ไอ้เป้าที่ชัวร์นี่แหละ.

จบก่อนครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

กระทู นี้ยาวแน่นนอน ครับ ผมเชื่อได้เลย ปูเสื่อกางมุ้ง รอเก็บความรู้ได้เลยครับเพราะผมคิดตอนแรกว่ายิงเป้ากระดาษแล้วค่อยเพลส แต่จากที่อ่านที่อาจารย์บอกนั้นจริงครับ ถ้าเรายอมยิงเพลส ถ้ามิส ก็ยังพอไหว แต่ถ้ายิงกระดาษแล้วมายิงเพลส อาการนี้จริง ๆ จะวิ่งไปแล้ว ปัง ไม่โดนเวรกรรมมายิงใหม่ มันเสียจังหวะ ครับ อันนี้เรื่องจริงเลย และ เป้าประกันนี้หละตัวปัญหาผมเลย เพราะประกันมันขาว ผมก็ชอบความขาวซะด้วย ซัดซะ เลย ต้องยิงให้ช้าลงและชัวร์แล้วค่อย ปัง ดีกว่าครับ จากที่ อาจารย์บอกมาจะนำไปปรับใช้ ครับ ขอบคุณ ครับ__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

แสดงว่าอาจารย์ อยากให้ยิงเพลทเพราะเป็นตัววัดว่าเราเซ็ตตัวเรียบร้อยแล้วหรือไม่ใช้ไหมครับ เพราะถ้าเราเซ็ตตัวจากการวิ่งมา หรือ จากการชักปืนถ้ายิงเพลสลม นั้นหมายถึงก็เหลือแค่ วาดปืนเท่านั้น แต่สิ่งที่ผมเจอในการแข่งอีกอย่างครับ คือ เมื่อเรายิงเพลสแล้ว เพลสเจ้ากรรมมันกับไม่ล้ม มันวางขวางเห็นแค่ขอบด้านข้าง อาจจะเพราะยิงโดนด้าน ซ้าย หรือ ขวา แต่ไม่แรงพอทำให้ เพลสล้มเลยคาอยู่อย่างนั้น แบบนี้เราจะทำอย่างไรดีครับ จะถึงว่าเรายิงไม่โดนแล้วโดนตัดแต้มไหมครับ เพราะถ้ายิง ส่วนแค่ขอบผมว่ายากมาก ๆ และเสียเวลามากครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

devilman30 wrote:

แสดงว่าอาจารย์ อยากให้ยิงเพลทเพราะเป็นตัววัดว่าเราเซ็ตตัวเรียบร้อยแล้วหรือไม่ใช้ไหมครับ เพราะถ้าเราเซ็ตตัวจากการวิ่งมา หรือ จากการชักปืนถ้ายิงเพลสลม นั้นหมายถึงก็เหลือแค่ วาดปืนเท่านั้น แต่สิ่งที่ผมเจอในการแข่งอีกอย่างครับ คือ เมื่อเรายิงเพลสแล้ว เพลสเจ้ากรรมมันกับไม่ล้ม มันวางขวางเห็นแค่ขอบด้านข้าง อาจจะเพราะยิงโดนด้าน ซ้าย หรือ ขวา แต่ไม่แรงพอทำให้ เพลสล้มเลยคาอยู่อย่างนั้น แบบนี้เราจะทำอย่างไรดีครับ จะถึงว่าเรายิงไม่โดนแล้วโดนตัดแต้มไหมครับ เพราะถ้ายิง ส่วนแค่ขอบผมว่ายากมาก ๆ และเสียเวลามากครับ


ตอบเรื่องนี้ก่อนครับเพราะแค่สั้นๆ

ถ้ายิงแล้วเพลทมันหมุนไปด้านข้างอย่างที่เขียนละก็ หยุดยิงแล้วขอ Re-shoot ใหม่ได้เลยครับ เพราะเป็นความผิดพลาดของสนาม

ปรกติแล้วการวางเพลทเหล็ก ด้านหน้าของเสาที่ตั้งเพลทเขาจะทำเหล็กเล็กๆสองอันกันเพลทมันหมุนครับ นี่แสดงว่าที่ตั้งไม่มีเหล็ก 2 ตัวนี้พอโดนเฉี่ยวๆมันเลยหมุนได้ ดังนั้นเราจึงขอ Re-shoot ได้ครับ ยิงเพลทมีแต่ล้มกับไม่ล้มครับ เพลทต้องไม่หมุนครับ

มันไม่เชิงเป้นตัววัดว่าเรานิ่งแล้วยัง ยกตัวอย่างว่าถ้าวิ่งเข้ามาเจอเป้าที่ไม่มีประกันมันก็ยิงง่ายไม่ต้องกลัว แต่ถ้ามีประกันละก็ โอกาสที่จะโดนประกันมันมีมากถ้าหยุดไม่ดี ลองสังเกตุดูครับว่าเป้าเข้ายิงและจากส่วนใหญ่จะวางครึ่งล่าง สาเหตุเพราะว่าเมื่อวิ่งเข้ามาแล้วยิงตำแหน่งกระสุนส่วนใหญ่จะลงล่างสาเหตุเพราะเราหยุดปุบปืนมันจะตกลงล่างครับ ทดลองซ้อมดูครับว่าเป็นแบบนั้นหรือไม่ ถ้าหนีมากมันจะหลุดบนหรือโซนไม่ดี คะแนนก็จะน้อย แต่ถ้ายิงเพลท เพลทหล่นเราได้ 5 คะแนนเต็มไม่ว่าจะโดนขอบหรือตรงกลาง แถมว่าจากง่ายกว่า ยิงจากด้วยเพลทนี่มิสประจำและต้องกลับมายิงใหม่ทุกที สาเหตุเพราะเรากำลังจะไป ด๊อทอยู่กลางเพลท เหนี่ยวไก แต่เท้ามันจะขยับไปด้วยมันจึงพลาด ผมโดนบ่อยจนเดี๋ยวนี้พยายามไม่จากด้วยเพลทแล้ว ถ้าจำเป็นจะยิงแบบมั่นใจแล้วค่อยไปครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

devilman30 wrote:

กระทู นี้ยาวแน่นนอน ครับ ผมเชื่อได้เลย ปูเสื่อกางมุ้ง รอเก็บความรู้ได้เลยครับเพราะผมคิดตอนแรกว่ายิงเป้ากระดาษแล้วค่อยเพลส แต่จากที่อ่านที่อาจารย์บอกนั้นจริงครับ ถ้าเรายอมยิงเพลส ถ้ามิส ก็ยังพอไหว แต่ถ้ายิงกระดาษแล้วมายิงเพลส อาการนี้จริง ๆ จะวิ่งไปแล้ว ปัง ไม่โดนเวรกรรมมายิงใหม่ มันเสียจังหวะ ครับ อันนี้เรื่องจริงเลย และ เป้าประกันนี้หละตัวปัญหาผมเลย เพราะประกันมันขาว ผมก็ชอบความขาวซะด้วย ซัดซะ เลย ต้องยิงให้ช้าลงและชัวร์แล้วค่อย ปัง ดีกว่าครับ จากที่ อาจารย์บอกมาจะนำไปปรับใช้ ครับ ขอบคุณ ครับ


เสร็จธุระแล้วก็มาเขียนต่อให้อ่านเล่นๆกันอีกครับ

ในอดีตและปัจจุบันก็ยังเป็นเหมือนคุณก็คือแพ้ความขาวเหมือนกัน

เคยคิดไหมว่าทำไมเขาใช้ตัวประกันสีขาวแล้วใช้เป้าสีน้ำตาลและทำไมไม่ใช้เป้าสีขาวแล้วตัวประกันสีน้ำตาลแทน เหตุผลเพราะสีขาวเป็นสีที่เด่นกว่าน้ำตาลครับ ลองดูครับวางซ้อนกันมองไปที่อื่นแล้วหันมาที่เป้าคุณจะเห็นสีขาวชัดก่อนสีน้ำตาลอย่างแน่นอน มันจับสายตาเราได้ดีกว่า ดังนั้นถ้าเห็นปุบก็เหนี่ยวปับ มันก็โดนลบ10ทันทีเนื่องจากเราเห็นมันก่อน นี่เป็นหลักโดยธรรมชาติ เรามองอะไรปืนเราก็จะไปตรงนั้น ดังนั้นหลักที่จะยิงเป้าที่มีประกันคือ....มองจุดที่เราจะยิงและอย่ามองสิ่งที่เราไม่ต้องการยิง......ง่ายๆครับแต่ทำยากหน่อยเพราะสาเหตุที่เขียนข้างบนนี้ เมื่อรู้แบบนี้แล้วจงมองจุดที่เราจะยิง ที่คุณยิงขาวอวบบ่อยๆเพราะคุณไปมองที่เส้นแบ่งระหว่างเป้าและประกัน เมื่อคุณมองตรงนั้นและเห็นตรงนั้น กระสุนก็จะไปแถวนั้น เวลาคุณยิงโดนประกันส่วนใหญ่ก็จะโดนแถวเส้นแบ่งนั่นแหละ ถ้าแบ่งครึ่งล่างคุณก็จะยิงโดนหัวหรือช่วงบนๆของประกัน เพราะคุณไปจดจ่อกับเส้นแบ่งประกันว่าอย่ายิงตรงนี้ แต่เพราะคุณมองมันๆก็เลยโดน

มีวิธีทดลองง่ายๆแบบนี้ครับ วางเป้ามีประกันไว้ วาดปืนมาแล้วมองที่เส้นแบ่งระหว่างเป้าและประกันแล้วยิงดู คุณจะเห็นกระสุนอยู่บริเวณเส้นแบ่ง หลังจากนั้นลองใหม่ครับ ทุกอย่างเหมือนเดิมแต่ทีนี้เจตนาบังคับตาคุณให้มองที่จุดที่จะยิง วาดปืนมาแล้วยิงดู ถ้าคุณไม่ผิดพลาดกับการเหนี่ยวไกละก็มันจะไปโดนที่คุณมอง หลังจากนั้นลองอีกที หันปืนไปทิศทางอื่นแต่ตามองที่เส้นแบ่ง วาดปืนมาแล้วเหนี่ยวกระสุนก็จะไปที่เส้นแบ่งนั่นแหละ

บทสรุปคือ....ยิงเป้าที่มีประกันพยายามอย่าไปมองตรงเส้นแบ่ง แต่ให้มองจุดที่เราจะยิงครับ....มันยากหน่อยเนื่องจากเหตุที่เขียนข้างบน สีขาวมันเด่นก็เลยชอบมองกันก็เลยโดนทุกที__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

แสดงว่าเหมือนที่เคยสอบถาม อาจารย์ นานมาแล้วว่าเราจะเล็งตรงไหนของโซน A จะเล็งที่หัวมันเผื่อการกระตุกไกด์ยังไงก็ยัง A หรือ ตรงกลางดี แต่อาจาย์บอกเหมือนที่บอกในกระทูนี้เลยครับ ไม่เปลี่ยนแปลงว่า พยายามให้มองตรงไหนกระสุนตกตรงนั้นไม่ต้องไปเผื่อมัน ถ้ามองแล้วกระสุนอยู่ตรงนั้นได้ นั้นหมายถึงทำไดถูกต้อง ยิ่งเจอประกันไม่รู้จะเผื่อยังไง สู้มองแล้วให้ลงตรงที่มองจะดีกว่า ถูกดังคำพูด อาจารย์ เลย แรก ๆ ผมยิงเป้าประกันจะรีบยิง เพราะเจอเสียบีบจากเสียงปืนคู่แข่ง แต่เรายิงเร็วแบบนั้นไมได้เลย โดน ประกันไป 2 เลย มารู้ตัวอีกที่ตอน กรรมการเรียก อัดไป 2 รู เลย จนมาอ่านข้อมูลที่อาจารย์ เขียนวา เป้าไหนให้ระวังก็จงช้า เป้าไหนใกล้ก็ไม่ต้องระเอียดมาก ยิงไปเรื่อย ๆ ให้ไหลอย่างหยุดชะงัก เคยดูที่อาจารย์ สอนยิง BB กัน ที่บอกให้เสียงปืน ปัง ๆๆ ๆ ๆ ๆ อย่าหยุด แค่หยุดนิดเดียว เสียเวลา ให้ยิงเป็นชุด ๆ ชุดไหนต้องช้าก็ต้องช้า__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ความฝันผมหลังจากได้คุยกับอาจารย์ ผมยังคิดเสมอครับว่าอยากอยู่ในทีม Phoenix ถึงแม้อาจารย์ จะบอกว่าไปสนามไหน ๆ ไม่กลัวคนต่อว่าเหรอว่าใส่เสื้อทีมนี้ เพราะรู้เยอะ แต่ผมได้ดูแล้วสมาชิกทีมนี้ฝีมือ ครับ และ คนที่ผมรู้จักที่สุราษ ได้เจออาจารย์ มาตอนนี้ยิง Production Class A แล้ว ผมต้องไป ให้ได้ และ อยากเจอ อาจารย์ สักครั้งหลังจากได้คุยกันมานระยะหนึ่ง ดู Clip youtube มาอยากเจออาจารย์ ให้ลอกจับผมว่ายิงยังไง ต้องแก้ไข อะไรบ้าง นี้คือความฝันผมเลย ได้เจอสุดยอดฝีมือทั้งด้านปืนและแต่งปืน หายากมาก เพราะช่างปืนน้อยคนจะเป็นนักกีฬา ทำเพื่อการค้าซะมากกว่า นักกีฬาบางคนก็ไม่คุยห่วงวิชากลัวคนอื่นจะเก่งกว่า__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

5555...ชมจนลอยเลย

ผมเป็นคนชอบศึกษาในสิ่งที่ตัวเองสนใจครับ ศึกษาแล้วก็ชอบเขียน ผมเคยเขียนเสมอว่าสิ่งที่ผมเขียนนี้เพื่อแนะนำคนใหม่ๆที่อยากเข้ามายิง IP ให้อย่าเสียค่าโง่ในสิ่งที่ผมเคยเสียมา ส่วนใครจะเชื่อหรือไม่ก็สุดแล้วแต่ ผมทำเพราะอยากทำ ไม่ได้ทำเพราะหวังอะไรทั้งสิ้น ไม่ได้เพราะอยากดัง ไม่ได้หาพวกสร้างคะแนนเสียง ทำเพราะถ้าว่างเราก็มีอะไรที่จะได้ทำเป็นงานอดิเรก สังเกตุดูครับว่าบางช่วงผมก็เข้ามาเขียนบ่อย บางช่วงหายไปเลย เกิดจากงานยุ่งและยังไม่มีอารมณ์จะเขียน เวปนี้พี่เสือตั้งขึ้นมาให้ผมเขียน ผมก็เลยต้องเข้ามาเขียนตามความปราถนาดีของพี่เขาครับ ผมชอบทำในสิ่งที่คนอื่นเขาไม่ทำ ผมเคยสอนยิงจนคนเข้ามาสอนกันเยอะแถมหมั่นไส้มากก็เลยเลิกให้เขาสอนกันไป ผมเลยหันไปทำปืน BB พอมันเริ่มไปสักพักก็มีคนอยากโดดลงมาทำเพราะผมทำ ผมก็เลยให้เขาไปทำกันทั้งๆที่ก่อนหน้านี้คนที่เข้ามาทำเคยยิงมาก่อนแต่ยังนึกไม่ออกว่ามันช่วยยังไงยังบอกเป็นของเด็กเล่น ผมเลยมาทำคลิปแปะไว้ในเวป อวป รู้สึกปี 2008 มั้งถ้าจำไม่ผิดเขียนมาก็นานแล้ว

ตอนเข้ามาทำ BB ก็รับปากคุณบอยไว้ว่าจะเข้ามาช่วย 1 ปี ผมทำครบ 1 ปีผมก็เลิก จัดทำใหม่หมดตั้งแต่การซ้อม จัดสนามแข่ง ตอนผมจัดมีคนบอกว่าค่าสมัครแพงถ้าจำไม่ผิดครั้งแรก 800, ครั้งที่สอง 1,000 นักกีฬาที่ไม่รู้ก็ว่าเอาเงินไปลงอ่างดีกว่า เรื่องนี้ไม่ว่ากันเพราะเขายังไม่รู้ว่าที่จัดนั้นขาดทุน เพราะผมจัดแบบใช้ RO สมาคมเนื่องจากตอนเริ่มมันมีปัญหากันมาก เวลาผมจัดสนามจะไม่ให้มีการซ้อมก่อน ไม่วางเป้าให้ ไปเจอกันวันแข่งเลย เพราะผมไม่มีส่วนได้ส่วนเสียเข้าไปทำเพราะจะช่วย จนเดี๋ยวนี้คนที่ยิง BB บางคนเป็นมือระดับ GM ของปืนจริงเข้าไปแล้ว

ผมไม่เคยรับเงินใคร, ไม่ขายของ, ไม่เอากำไร, ไม่มีธุรกิจในกิจกรรมนี้ แต่ก็ดันมีคนพูดจนวันนี้ผมว่าเวลาที่ผ่านมาพิสูจน์ตัวผมพอสมควร ในขณะเดียวกันผมไม่คอยเอาใจใครเพราะผมทำแบบง่ายๆจริงใจ ไม่ได้รับเงินใครซึ่งคนมีเงินบางคนก็ไม่ชอบเพราะผมไม่ได้สนใจเงินเขา ผมสนใจในตัวตนเขา ผมสนใจในความเป็นเพื่อนมากกว่าเงิน ไม่ได้ว่าตัวผมรวย ผมแค่พอมีพอกินตามอัตภาพเท่านั้น

เขียนอะไรไม่รู้ตามเรื่องตามราวให้สมกับวันเสาร์.....5555....คนเริ่มมีวัยก็เริ่มขี้บ่นไปตามเรื่องครับ


__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ผมเคยคุยกับ พี่บอย เหมือนกันครับ ว่า การเป็นลูกศิษย์ อาจารย์ นั้นเป็นอย่างไร พี่บอย เล่าให้ฟังว่า อาจารย์ ไม่รับใครหรือสอนใครง่าย ๆ ต้องดูนิสัยใจคอ หรือมีคนแนะนำมาที่รู้จักกันและเชื่อว่าคนนั้นเชื่อได้ว่า คนนี้มันสอนได้ไม่ใช้เกเร และ ได้คุยกับหลาย ๆ คน อาเสือ ผมก็ได้ติดตาม Clip และ Facebook เหมือนกันครับ แต่ อาเข้าไม่รับคนที่ไม่รู้จัก ผมเลยได้แต่ตามคลิ๊ปการยิง และ บอร์ดของอาเสือ ครับ และ อาจารย์ น่าจะเป็นคน คนเดียวกับที่แต่งปืน คนดังแทบชลบุรี ที่แต่งให้กับคนที่รู้จักเท่านั้น ไม่ได้ต้องการเงินแต่ชอบปรับแต่งให้ ยิง 100 รู โดยการดูปืนแล้วค่อย ๆ match ปีนไป บางกระบอกเป็น ปี ๆ เพราะไม่ได้ทำด้วยเงิน มีงานประจำ ใครรอได้รอ รอไม่ได้ไม่ต้องรอ เพราะไม่ได้ทำให้ใครง่าย ๆ ต้องคนรู้จัก สนิท ถึงทำให้เพราะแบบนี้ ผมเลยไม่ยิง สั้นชาวบ้านเพราะ 100 รูทำง่ายกันเหลือเกิน และเปลืองเงินมาก ครับ ipsc ไม่เปลืองค่ากระสุน แต่เปลืองค่าเดินทาง แวะเที่ยวมากกว่า ครับ biggrinบางคนขยัน ยิงทั้งเป้าเช้าเป้ากลางคืน ก็เปลืองเยอะ หน่อย__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ผมไม่สอนคนที่ไม่รู้จักเพราะว่ามันเป็นดาบสองคม คนทั่วไปยิงปืนได้ทุกคน แต่มีคนจำนวนสักเท่าไหร่ที่ยิงปืนเป็น บางท่านมีอาชีพเสี่ยงหรือล่อแหลมกับกฎหมายผมก็ไม่อยากเข้าไปยุ่ง อีกทั้งจะมีสักกี่คนที่ทุ่มเทกับการฝึกซ้อม จะปั้นนักกีฬาดีๆคนหนึ่งไม่ใช่ง่าย ไม่ใช่แป๊บเดียว เราต้องนัดกันไปซ้อม ไปดู บางคนนัดผมแล้วไม่ไปมันก็เสียอารมณ์ บางคนชอบแต่ยิงจริงไม่ใช่ซ้อมที่บ้านแล้วมันจะเก่งได้อย่างไร ถ้ายิงจริงทุกวันละก็ไม่ว่ากัน แต่ถามว่าไหวไหม

ซ้อมกับบีบีนะได้ผลแน่ๆครับ ซ้อมความปลอดภัย ซ้อมเคลื่อนไหว ซ้อมเปลี่ยนแม็ก ซ้อมวาดเป้าและอื่นๆ ส่วนรีคอยล์ เสียงปืน มองศูนย์ ค่อยไปซ้อมที่สนาม การยิง IP นี่แพ้ชนะอยู่ที่เคลื่อนไหวเร็ว เข้าโซนและพร้อมยิงได้เร็ว ยิงงได้แม่น ยิงได้ต่อเนื่องและอื่นๆ ไม่ได้อยู่ที่เนี่ยวไกสักเท่าไหร่ เพราะถ้าเหนี่ยวไกจริงๆแพ้ขนะไม่เท่าไหร่ครับ

ผมเลยไม่อยากแนะนำคนอีกถ้าไม่รู้จักกันจริง ไม่รักกีฬานี้จริง ขอบายดีกว่า แต่ถ้าเจอกันโดยบังเอิญที่สนามและมีเวลาละก็พร้อมจะแนะนำให้เท่าที่ทำได้ครับ อย่างที่ตุณเขียน

ผมอาจจะคล้ายกับคนทำปืนคนนั้น ทำเพราะอยากทำ ทำเพราะมีความสุขกับสิ่งที่เราทำ ไม่ใช่ทำเพราะอยากได้เงินอยากได้ชื่อเสียง นี่คือบทสรุป

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ขอคำแนะนำการอ่าน สเต็ด ต่อ ครับเพราะอย่างที่ อาจาย์ บอกการเหนี่ยวเร็วไม่ได้มีผล ถ้ายิงไม่ได้โซน สู้ยิงให้ช้าลงหน่อย ดีกว่า เอาการเคลื่อนไหว ฃักปืน ดันปืน มาชดเชย ดีกว่า ขอสอบถามอีกเรื่องครับ เคยเห็นนักกีฬายิง CZ Shadow โครงแตก ฉีก แบบนี้โครงปืนเราหาซื้อใหม่ได้ไหมครับ ร้านในเมืองไทยซื้อได้ไหมครับ หรือ ต้องทิ้งเลย ครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

devilman30 wrote:

ขอคำแนะนำการอ่าน สเต็ด ต่อ ครับเพราะอย่างที่ อาจาย์ บอกการเหนี่ยวเร็วไม่ได้มีผล ถ้ายิงไม่ได้โซน สู้ยิงให้ช้าลงหน่อย ดีกว่า เอาการเคลื่อนไหว ฃักปืน ดันปืน มาชดเชย ดีกว่า ขอสอบถามอีกเรื่องครับ เคยเห็นนักกีฬายิง CZ Shadow โครงตก ฉีก แบบนี้โครงปืนเราหาซื้อใหม่ได้ไหมครับ ร้านในเมืองไทยซื้อได้ไหมครับ หรือ ต้องทิ้งเลย ครับ


ถ้าโครงปืนแตกก็ทิ้งอย่างเดียวครับ แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นคือคางสไลด์แตกมากกว่ายังไม่เคยเห็นโครงแตกเลย ถ้าคางสไลด์แตกยังมีทางแก้ไข แต่โครงแตกหมดปัญญาครับ

อ่านสเตจถ้ามีเวลาจะมาต่อให้ แต่ถ้าถามคำถามที่สงสัยก็จะตอบได้ง่ายกว่าให้เขียนเองครับ__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ถ้าเราเจอสเต็จ ทีมีเป้าวางเรียงกันสลับระหว่างประกันกับเป้าน้ำตาล โดยด้านบนล่าง เป้าน้ำตาลสลับประกันทั้งหมด 8 เป้า เราควรยิงแบบล่างไปบน หรือ บนไปล่าง หรือ ยิงสลับฟันปลาดีครับ และ เคยเจอสเต็จหนึ่งครับ จะมี 3 ช่อง สตาร์ดตรงกลาง มี ซ้ายขวา ซึ่ง ซ้าย ขวา ตรงทางวิ่งจะมี 1 เป้ากระดาษตรงหัวเลียวก่อนถึง เป้าชุด ครับ ตรงหัวเลี้ยงตรงนี้ ควรหยุดยิงหรือ เดินยิงช้า ๆ แล้ววิ่งไปต่อ เป้าชุด ครับ หรือ เราจะยิงเป้าชุดแล้ว ค่อยยิงเป้าหัวเลียวตอนจะไป อีก ช่อง ดี ครับ บางสเตจมีการเอาปืนใส่ไว้ในกระเป้าแล้วค่อยเปิด เรามีวิธีว่างปืนหรือเปิดแบบไหน ดีครับที่จะให้เรายิงได้เร็ว และ บางสเต็จเราต้องนอนหงายแล้ววิ่งไป หยิบปืนที่วางบนโต๊ะ เราควรนอนแบบไหนดีครับ ครับ ขอบคุณ ครับ-- Edited by devilman30 on Sunday 21st of October 2012 04:46:21 PM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

เป้าที่ว่าสลับน่าจะเป็นว่า บนแล้วทับประกันลงไปแล้วก็เอาเป้าทับช่วงล่างของประกันอีกทีเรียงกันไป 4 แถว 8 ตัวเป้า
ถ้าเป็นแบบที่ผมเขียนนี่ต้องบอกว่าแล้วแต่ฝีมือละ จริงๆแล้วมันไม่แตกต่างกันมากนัก
ยิงง่ายก็ยิงแถวล่างไปจากซ้ายไปขวา หรือจากขวาไปซ้ายแล้วทวนกลับเป้าด้านบน แบบนี้ยิงง่ายกว่าแต่อาจจะใช้เวลามากนิดเดียว(นิดเดียวจริงๆ) ส่วนแบบยิงยากกว่าคือ ยิงเป้าล่างขึ้นบน ล่างขึ้นบน แบบนี้ยิงยากกว่าเพราะการยิงเรียงแถวจะซ้อมกันบ่อยกว่าแบบหลัง

แต่ถ้าผมเลือกยิง ผมจะยิงแบบล่างขึ้นบน ล่างขึ้นบน เพราะไม่ต้องเสียเวลากับการวาดไปกลับ ถ้าเป้าบนล่างเมื่อไหร่แนะนำให้ยิงเป้าล่างขึ้นไปข้างบนครับเพราะเมื่อเรายิงปืนจะกระดกขึ้นบน ดังนั้นยิงล่างแล้วขึ้นบนมันง่ายกว่าจากบนลงล่าง นักกีฬาใหม่ๆเห้นยิงบนลงล่างเสมอ ถ้ามาอ่านกระทู้นี้ละก็เปลี่ยนเป็นยิงล่างขึ้นบนเลย มือเก่าๆจะยิงล่างขึ้นบนทั้งนั้นครับ สาเหตุเพราะรีคอยล์ปืนมันขึ้นบนครับ

เรื่องแรกจบ เดี๋ยวมาต่อแบบที่สอง แยกแล้วอ่านง่ายดีครับ


__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

เป้าแยกเป็น 3 โซนคือเริ่มโซนกลาง โซนซ้ายขวาจะเป็นมุมหักเข้าไปด้านในทำให้เกิดมุม จะหยุดยิงหรือเดินยิง จะยิงเป้าในก่อนแล้วค่อยมายิงตัวหัวมุมหรือจะยิงมุมก่อนแล้วค่อยไปยิงโซนใน

ก่อนอื่นต้องดูว่าเป้าที่หัวมุมนี่ใกล้หรือไกลจากที่เราผ่าน โซนข้างในเข้าไปลึกหรือไม่ ถ้าไม่ลึกหรือตื้นๆ จุดที่เราจะยิงสามารถยิงได้ทั้งโซนในและเป้าหัวมุมหรือไม่

สมมุติว่าเป้าโซนในต้องเข้าไปยิงลึก เป้าหัวมุมนี่ใกล้มากๆ ถ้าแบบนี้ผมจะวิ่งและยิงหัวมุมก่อนโดยไม่หยุด แล้วมุ่งเข้าในยิงจบแล้วออกมาวิ่งไปอีกข้าง ยิงมุมก่อนแล้วเข้าใน ใกล้มากๆวิ่งยิงครับ ไกลอีกนิดเป็นเดินยิง ถ้าไกลขอหยุดยิงครับ ตรงนี้แล้วแต่ระยะห่าง ที่ยิงก่อนเพราะเวลาเราวิ่งเข้าไปปืนมันอยู่ในทางไปแค่หันตัว ถ้ายิงทีหลังตอนถอยมันต้องชงักเนื่องจากเราวิ่งย้อนออกมามันต้องเบี่ยงตัวกริปปืนใหม่(เป้าโซนในลึกตามที่เขียน)

ถ้าโซนในอยู่ตื้นต้องดูว่าจุดไหนที่เรายืนแล้วจะเห็นเป้าในทั้งหมดพร้อมกับเป้ามุม ถ้ามีตำแหน่งนั้นผมจะวิ่งมายิงโซนในก่อนและหันไปยิงเป้ามุมเพื่อวิ่งไปอีกฝั่งหนึ่ง ในการยิงเป้านั้นถ้าเราสามารถยิงโดยไม่ต้องเคลื่อนไหวหลายครั้งจะดีที่สุดครับเพราะเราสามารถยิงได้ต่อเนื่องจากจุดเดียว มันมีปัจจัยหลายตัว

แบบสนามนี้ถ้าเป็นปืนและแม็กแยกอยู่ในซอง ผมจะวิ่งไปยิงมุมก่อนเพราะผมไม่เสียเวลาเสียบแม็กขึ้นลำ เนื่องจากตรงนี้สามารถทำได้ระหว่างวิ่งอยู่และยังไงเราก็ต้องวิ่งผ่านตรงนี้เพื่อไปยิงอีกฝั่งอยู่แล้ว นักกีฬาใหม่ๆก็จะยืนใส่แม็กขึ้นลำที่ตรงนี้ซึ่งทำให้เสียเวลานั้นไป

ถ้าสงสัยหรือไม่ชัดเจนหรือผมเข้าใจผิดก็ถามใหม่ครับ เดี๋ยวไปเรื่องที่สามต่อ

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

เรื่องที่สาม วางปืนบนโต๊ะหรือในกล่อง จะทำยังไงถึงจะเร็ว
นักกีฬาใหม่ๆจะเอื้อมมือถนัดไปหยิบปืนแล้วค่อยนำปืนมาแล้วยื่นมือไม่ถนัดไปขึ้นลำหรือถ้าปืนขึ้นลำแล้วก็จะเอามือถนัดไปคว้าปืนมาจับแล้วค่อยยื่นมือไม่ถนัดไปกริปปืนแล้วจึงทำการยิง สนามแบบนี้ส่วนใหญ่จะมีเป้าอยู่ด้านหน้าให้พร้อมยิงได้เลย

วิธีที่ถูกคือ เมื่อเสียงปิ๊ดดังให้นำมือทั้งถนัดและไม่ถนัดไปหาปืนครับ ถ้าขึ้นลำอยู่ก็จะกริปปืนแล้วยิงได้เลย ไม่ใช่ยื่นมือถนัดขว้าปืนแล้วค่อยเอื้อมมือไม่ถนัดมาจับปืนทีหลัง ยื่นไปพร้อมกันเลยทั้งซ้ายทั้งขวา

วางปืนแบบนี้ส่วนใหญ่จะมีจุดที่กำหนดซึ่งทำอะไรมากไม่ได้ แต่ถ้าไม่มีจุดกำหนดละก็วางให้ใกล้มือและลองหยิบดูว่าตำแหน่งไหนจะง่ายที่สุดที่ปืนจะอยู่ในมือเราพร้อมยิง ถ้าให้วางแม็กตรงไหนก็ได้ให้วางแม็กต่ำกว่าตัวปืนอยู่ในแนวเดียวและใกล้ชิดกับบ่อแม็กเท่าที่จะทำได้

อีกเรื่องที่เพิ่งเจอมาเมื่อวานนี้ นักกีฬาใหม่ๆหลายๆคนถ้าสนามเริ่มด้วยการเสียบแม็กไม่ขึ้นลำ เมื่อเริ่มสัญญาณให้วิ่งไปยิงเป้าที่เห็นหรือที่ไหนก็แล้วแต่ หลายๆคนวิ่งไปถึงแล้วค่อยขึ้นลำแทนที่จะขึ้นลำระหว่างวิ่งไปเพื่อไปถึงปืนจะพร้อมยิง ดังนั้นควรแก้ไขจุดนี้ด้วยครับ

ข้อต่อไปที่เห็นคือ เมื่อปืนอยู่ในสภาพที่เสียบแม็กหรือแยกแม็ก นักกีฬาใหม่ตอนเริ่มมักจะมองเป้าหลังเสียงปิ๊บค่อยก้มลงมามองปืนหรือมองเพื่อเสียบแม็ก แทนที่จะเริ่มด้วยการมองปืนหรือมองระหว่างแม็กกับปืนเพื่อเตรียมพร้อม พอเสียงปิ๊บเราสามารถเริ่มได้เลยแทนที่จะมาเริ่มก้มหน้าภายหลัง ทุกอย่างใช้เวลานิดเดียวครับ แต่นิดเดียวในสนามแข่งมันมีผลทั้งสิ้นครับ

ลองพิจารณาดูครับในหลายๆข้อนี้ จำไว้ว่าเป้ายังไม่สำคัญเท่ากับให้ปืนพร้อมที่จะยิงก่อนครับ เห็นเป้าหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ปืนยังไม่มีลูก ไม่พร้อมยิง เห็นไปก็ไม่มีประโยชน์ เริ่มที่ทำให้ปืนพร้อมก่อนเป็นสิ่งแรกในสนามครับ-- Edited by Phoenix on Monday 22nd of October 2012 03:10:34 PM-- Edited by Phoenix on Monday 22nd of October 2012 03:15:16 PM

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

คำถามผมเยอะ จริง ๆ ปัญหาเยอะ 555 แบบนี้ครับ

1. เวลาเราเริ่มจะยิงแล้วไม่ได้ยินสัญญาณ จาก Timer ปรี๊ ทั้ง ๆ ที่กรรมการกดไปแล้ว แต่เรายังยืนนิ่งจนกรรมการบอกตะโกนบอกว่าเริ่ม แบบนี้เราไม่ยิงขอเริ่มสัญญาณใหม่ได้ไหมครับ

2. ในกรณีที่เราทำการยิงในสเต็ทนั้น ๆ แล้วปืนเกิดเสียหายเช่น ค้างสไลด์หก . สปริงคืนไกด์หัก แบบนี้สเตทนั้นเราต้องเสียไปไหมครับ หรือ ขอรีชู้ตท์ใหม่ได้ครับ และ กรรมการให้เวลาซ้อมปืนนานแค่ไหนครับ

3. วิธีการเล็ง สวิง ควรเล็งแบบไหนดีครับ ถ้าสวิงแบบซ้ายไปขวา เล็ง A เลยหรือว่าเล็งเผื่อดีกว่าครับ และ แบบเป้าเลื่อน ซ้ายมาขวา หรือ ขวามาซ้าย ที่มีเป้า 2เป้าแต่มีประกันอยู่ตรงกลาง มันเลื่อนไปเรื่อย ๆ แบบนี้เราจะเล็งอะไรดีครับ และการยิง เราจะเลื่อนมือตามไปด้วยไหมครับ

ขอบคุณ ครับ ปัญหาเยอะไปหน่อย แต่ยิงบ่อย ๆ เจอประจำเลย ครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

RO กดแล้วเราไม่ได้ยินเสียงสัญญาณขอเริ่มใหม่ได้หรือไม่

ตรงนี้แล้วแต่ RO ครับจะให้ก็ได้ ไม่ให้ก็ได้ ครับ

ทำไมไม่ทำงี้ละครับ ทุกสเตจเวลาเราเข้าไปก่อนเริ่มต้น เราให้ RO ลองสัญญาณให้เราก่อนได้และ RO ก็ต้องอนุญาตด้วยครับ ใส่ที่ครอบหูไว้ให้เรียบร้อยแล้วให้ RO กด Pro ก่อนจะเริ่มโหลดครับ
เวลาผมอุดหูสองชั้นแบบใส่ที่อุดหูและครอบหูอีกชั้น ผมจะให้ RO ลองกด Pro ให้ผมก่อน ถ้าไม่ชัดให้จ่อใกล้หูได้ครับ ถ้ายังไม่ดีจริงๆหรือเสียงเบามากก็ขอ RO เปลี่ยนถ่ายใหม่ครับ ถ้าเบาจริงเพราะถ่านอ่อน RO เขาก็เปลี่ยนให้ครับ

ถามแบบนี้ดีครับจะได้รู้ว่าควรจะเขียนอะไรดี

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ถ้าปืนพังระหว่างยิงไม่ว่ากรณีใดถือว่ายิงไม่จบ ไม่สามารถขอยิงใหม่ได้ครับ

ถ้าแว่นหล่นหรือที่ครอบหูหลุดโดยไม่เจตนาในระหว่างยิงอยู่ นักกีฬาสามารถหยุดยิงและขอ Re-shoot ได้ครับ

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ยิงสวิงเล็งที่ไหนดีและยิงเมื่อไหร่ดี

สวิงที่แกว่งออกด้านข้างซ้ายหรือขวานั้นยิงง่ายครับ นักกีฬาใหม่ๆอาจจะยิงไม่ทันในสวิงครั้งเดียวก็ยิงทีละนัด ส่วนชั่วโมงยิงสูงขึ้นก็สามารถยิง 2 นัดได้ในการแกว่งออกมาครั้งเดียว เรามาพูดถึงองค์ประกอบก่อนครับ

ผมเห็นนักกีฬาใหม่ยิง Popper แล้วคอยจนมันเริ่มจะล้มแล้วค่อยขยับไปยิงเป้า นั่นเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้ยิงไม่ทันครับเพราะเมื่อ Popper เริ่มล้มก็หมายความว่ามันเริ่มต้นกระตุกเป้าสวิงแล้วโดยเฉพาะถ้าคนตั้งสนามเจตนาตั้งตัวดึงให้ตึงสวิงก็จะออกมาอย่างรวดเร็ว ดังนั้นกฎข้อแรกของการยิงสวิงก็คือต้องมั่นใจนัดที่ยิง Popper เมื่อยิงแล้วปืนต้องไปทันทีครับ อย่ารอดูว่าถูกหรือไม่(เริ่มล้มหรือยัง) เพราะแบบนั้นมันช้าไปแล้ว ถ้าไม่มั่นใจละก็ยิง Popper ช้าลงนิดเอาให้มั่นใจเมื่อลั่นไกแล้วจะได้ไปเลย แบบนี้ถึงจะยิง Popper ช้าลงหน่อยแต่ก็กำไรเวลามากกว่าให้สวิงมันเข้าและออกอีกรอบครับ สวิงเข้าและออกจะกินเวลาประมาณ 1 วินาทีแต่ถ้าเรายิงช้าลงนิดอย่างเก่งก็เพิ่มไม่เกิน 0.5วิครับ

ถ้าเราซ้อมแล้วยิงทันและต้องคอยสวิงโผ่ลละก็ลองวางเป้าพักสักตัว เป้าพักหมายถึงเป้าที่อยู่แถวเป้าสวิง ยิง Popper แล้วยิงเป้าพักก่อนค่อยกลับมายิงเป้าสวิง 2 นัด แบบนี้จะเสียเวลาน้อยลงเพราะไม่ต้องยืนคอยสวิงโผล่ออกมา

ตำแหน่งเล็งยิงสวิง ถ้าสวิงออกซ้ายหรือขวาละก็ เวลาเขาให้เราดูสนามและปล่อยสวิงให้ดู ลองสังเกตุดูว่าสวิงเร็วหรือช้า จุดต่ำสุดอยู่ประมาณไหน เมื่อเวลายิงให้ยิงให้เล็งตำแหน่ง C บนเป้ายิงไปแล้วมันจะวิ่งเข้าหา A เองเพราะสวิงจะวิ่งลงมาครับ ถ้าเหนี่ยวช้าก็ยิงอีกนัดตอนที่สวิงหยุดที่จุดต่ำสุดและกำลังสวิงกลับครับ การยิงสวิงแบบซ้ายขวานี่ง่ายเพราะเมื่อสวิงไปที่จุดสุดท้ายแล้วมันจะหยุดนิดก่อนที่จะเริ่มสวิงกลับ ให้ยิงระหว่างก่อนจะหยุด,ตอนหยุดหรือกำลังเริ่มกลับ เพราะจุดเหล่านี้จะเป้นช่วงที่สวิงช้าที่สุด

มาพูดถึงสวิงที่ยิงยากคือสวิงที่โผล่แบบยอดของตัวบัง(ด้านบน) แบบนี้ยิงยากครับเพราะช่วงบนนี้เป็นช่วงที่สวิงวิ่งเร็วที่สุด แบบนี้แนะนำให้ยิงทีละนัดดีกว่าครับเพราะยิง 2 นัดนี่หายได้ง่ายๆ 1 นัดหรือ 2 ครับ แต่ถ้าเจ๋งจริงๆก็ยิง 2 นัดแต่บอกได้ว่ามือใหม่นั้นยากครับ เก่าๆยังยากเลยต้องระดับ GM ครับ-- Edited by Phoenix on Thursday 25th of October 2012 02:07:45 PM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

เป้าเลื่อนซ้ายหรือขวาจะยิงอย่างไร

เป้าเลื่อนส่วนใหญ่จะมี 2 ตัวและประกัน 1 ตัวคาดกลางในแนวที่ต่ำกว่าหรืออีกแบบก็จะมีระนาบที่เท่ากันทั้งเป้าและประกันเรามาพูดวิธีการยิงแยกเป็น 2 แบบครับ

ข้อสำคัญที่สุดในการยิงเป้าเลื่อนหรือสวิงและทุกเป้าที่มีการเคลื่อนไหว ผมได้เขียนไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่าทุกเป้าเราต้องสามารถกำหนดจังหวะการยิงได้

การยิงเป้าเลื่อนทุกเป้าเมื่อยิงตัวกระตุกหรือ Popper แล้ว โดยปรกติจุดเริ่มต้นเคลื่อนไหวมันจะช้ามากๆและเมื่อวิ่งไปสักนิดมันจะเริ่มเร็วขึ้นตามความลาดเอียงของแบบสนามที่กำหนด ดังนั้นพยายามยิงเป้าเลื่อนในจุดเริ่มต้นจะดีที่สุด พยายามอย่าปล่อยให้มันวิ่งมาไกลครับ เพราะยิ่งไกลมันก็จะยิ่งเร็ว เป้าที่ตัวประกันต่ำเราจัดวางแนวยิงได้ง่ายเพราะเล็งแนวสูงเท่านั้น เล็ง C มันจะเข้า A ถ้าเริ่มยิงจังหวะเพิ่งโผล่ละก็เราแทบจะไม่ต้องขยับปืนเลย มันจะเลื่อนเข้ามาให้ยิงเอง แต่ถ้ามันหลุดมาเร็วแล้วละก็ต้องวาดตามดักหน้าอาจจะเล็ง D ด้วยซ้ำครับ ดังนั้นเพื่อง่ายในการยิงพยายามยิงตอนเริ่มโผล่มาให้เห้นเป้นดีที่สุดครับ ยิง Popper, ยิงเป้าตายแล้วยิงเป้าเลื่อน ถ้าไม่มั่นใจยิง Popper แล้วคอยยิงเป้าเลื่อนตอนมันเริ่มทยอยโผล่มาให้ยิงทีละเป้าไล่กันไปครับ

แบบที่ 2 ส่วนใหญ่ตัวแรกถ้าไม่อยู่ 2 นัดละก็จะเจอคือ 1นัดเป้า 1 นัดประกัน ส่วนเป้า 2 ก็ 1 นัดเป้า 1 นัดมิสครับ
สาเหตุเพราะยิงเป้าตัวแรกและนัดแรกเล็ง A จะยิงได้ C หรือ D พอนัด 2 ยิงไปมันเข้าประกันพอดี
เป้า 2 เล็งนัดแรก A นัด2เลยมิส
ดังนั้นเวลายิงเป้าแรกเล็ง C หรือ D แล้วแต่ความเร็วของเป้าแล้วขยับมือตามครับ ส่วนเป้าหลังนัดแรกเล็งยิง C หรือ D แล้วแต่ความเร็ว นัดสองค่อยขยับมือตามครับ เล็งประกันไม่โดนแน่ๆเพราะเป้ามันจะเคลื่อนไปครับ ถ้าไม่มั่นใจและยอมได้คะแนน D ละก็เล็ง D บนเป้าประกันเลยรับรองว่าไม่โดนประกันแน่นอนแต่คะแนนอาจจะไม่ดีครับ

ขอย้ำนะครับว่า ยิงเป้าเคลื่อนที่ในรูปแบบที่เรากำหนดจังหวะยิงได้ ถ้ามันอยู่คนละฝั่งก็ช่วยไม่ได้
ยิงในช่วงเริ่มต้นที่มันเริ่มเคลื่อนไหวเป้าจะช้าครับ
เป้าสวิงถ้าปล่อยมันวิ่งช้า เวลามันหายก็จะกินเวลามากขึ้น ดังนั้นยิงในจังหวะที่เร็วโดยที่เราควบคุมได้จะดีกว่าครับ
ยิงเป้าสวิงที่โผล่บนให้ยิงทีละนัดครับ ถ้ามือสุดยอดแล้วก็คงไม่ได้มาอ่านที่ผมเขียนนี่แน่ๆ

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

มีเวลานิดมาเขียนสั้นๆเพราะเห็นนักกีฬาใหม่ทุกคนทำ

เวลาที่จะต้องเข้าไปตรงฉากไม่ว่าด้านข้างหรือด้านหน้าเพื่อจะยิงให้ยืนขนานลำตัวกับฉากครับ นักกีฬาใหม่จะหันข้างเข้าทำให้เวลาโยกยิงหรือจะไปฝั่งตรงข้ามช้าลง พยายามยืนขนาและใช้การโยกตัวพร้อมกับงอเข่าลงไปข้างจะยิงจะง่ายกว่าครับ อีกอย่างคืออย่าเข้าไปชิดฉากมากเกินไปถ้าไม่จำเป็น ยิ่งชิดฉากเท่าไหร่ มุมยิงยิ่งแคบเท่านั้นแถมทำให้ต้องหงายหลังมาทำให้รับรีคอยล์ไม่ดีครับ ห่างสัก 1 ฟุตหรือ 1 ก้าวกำลังดีครับ

เรื่องต่อไปคือยิงผ่านช่องหน้าต่างหรืออะไรที่มีช่อง นักกีฬาใหม่รู้สึกกลัวว่ากระสุนจะวิ่งไม่ถึงหรือไงไม่ทราบเพราะชอบที่จะยื่นปืนเข้าไปในช่องให้มากๆ จริงๆแล้วไม่ต้องยื่นปืนเข้าไปครับกระสุนวิ่งถึงแน่นอน555 ถ้าเรายื่นปืนเข้าไปเวลาจะไปก็ต้องถอยปืนออกมา

เรื่องจริงๆที่เห็นกับตาและโดดหนีแทบไม่ทันคือ ผมเคยเห็นเพื่อนยื่นปืนเข้าไปในยิงในช่องหน้าต่าง จังหวะกำลังถอยออกมาศูนย์หน้าดันไปจับกับขอบบนของหน้าต่างเข้า ปืนหลุดมือหมุนติ้วในอากาศและหล่นปุกลงตรงพื้น ทั้งคนยิง คนดูโดดหนีเพราะถ้ามันลั่นออกมาไม่รู้จะไปไหนเลย สรุปคือปืนไม่ลั่นแต่นักกีฬาโดน DQ ครับ เรื่องนี้เกิดที่สนามนวมินทร์ครับ

ดังนั้นสรุป 2 เรื่องคือ
1. เวลายิงหลังหรือข้างฉาก พยายามให้ลำตัวขนานกับฉากและโยกตัวเวลายิง วาดเป้าเร็วกว่า เคลื่อนที่เร็วกว่า
2. อย่ายื่นปืนเข้าไปในช่องถ้าไม่จำเป็นสุดๆ วาดเป้าก็เร็วกว่า เคลื่อนที่ก็เร็วกว่า ยิงก็ง่ายกว่าครับ

แถมสุดท้ายวันนี้ ถ้าปืนเริ่มด้วยไม่มีแม็กหรือมีแม็กแต่ไม่ขึ้นลำ อย่าไปมองเป้าก่อนให้มองปืนถ้าใส่แม็กไม่ขึ้นลำ ให้มองตรงกลางเห็นปืนและแม็กเพื่อนำมาใส่แม็กเข้าไปก่อนแล้วเมื่อโหลดเสร็จแล้วค่อยมองเป้า

ถ้าเริ่มต้นแล้วต้องวิ่งหรือหมุนตัว จับปืนก่อนวิ่งหรือหมุนตัวเพราะเห้นกับตาเหมือนกัน หมุนปุบปืนหล่นปับ วิ่งปุบปืนหล่นจากซองเลย DQ สถานเดียวนะครับ

จบ-- Edited by Phoenix on Saturday 27th of October 2012 01:29:32 PM

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

1. ในการยิงเพลส ถ้าเรายิงไม่โดนภายใน 2 นัดให้เรายิงให้โดน หรือ ว่ายอมโดนลบ 10 ครับ เพราะเห็นบางคน จั่วเพลส ซะ แม็กหมดเอว ก็มี แบบนี้ยอมเสียเวลาดีกว่า ไหมครับ

2. เห็นอาจารย์ บอกว่าถ้าเจอในกรณี ที่ปืนบรรจุแต่ไม่ขึ้นลำ ให้มองที่ปืนก่อนใช้ไหมครับ พอเริ่มค่อยจับปืนขึ้นลำแล้วมองเป้า แบบนี้ใช้ไหมครับ เพราะผมเห็น GM หลาย ๆ คนไม่มองเป้าก่อนจะมองที่ปืน เหมือนอย่างที่อาจารย์บอกไหมครับว่า ต้องการให้กริ๊ปปืนให้ดี ถ้ากริ๊ปดีผลงานจะออกมาดี เพราะตอนที่เรา เดินดูสนามจะวางแผนไว้แล้วว่าจะยิงอะไรก่อน

3. ในการขึ้นลำในกรณีที่เราอยู่ที่บล็อก แล้วต้องวิ่งมาที่ ฉากเพื่อยิงเป้าชุด เราควรขึ้นลำตั้งแต่ตรงช่วงที่วิ่งไปเลยใช้ไหมครับ แล้วกริ๊ปปืนพอเฉาก ก็ยิงได้เลยแบบนี้ไหมครับ

4. ในกรณีที่เราต้องยิงแบบลอดช่อง ที่ต้องคุกเข่า ควรคุกเข่าหรือยอง ๆ ดีกว่าครับ เพราะเราต้องวิ่งต่อไปเป้าอีกชุด ครับ

5. ในการยิง ทั้งยืนกับที่ และ วิ่งไปหยุด จะเจอเป้าชุดแบบนี้ ครับ คือ มี 3 เป้า ใกล้ กลาง ไกล เราจะยิงเป้าไหนก่อน ดีครับ (แต่สั่วใหญ่เป้า กลาง และ ไกล จะเป็นเพลส)

6. ในการวิ่งแล้วมาหยุด ผมเจอปัญหาครับ วิ่งมาแล้วหยุด เหมือนหน้าจะทิ่ม และ มีความกังวลว่าจะไม่ถึงจุดมาร์ค ไว้ แบบนี้ เวลาที่เราวิ่ง ต้องมองจุดมาร์คใช้ไหมครับ แล้ววิ่งไปที่ตรงนั้น ถ้ามีการเปลี่ยนแม็ก ก็แค่ชำเรืองเอาแต่เรื่องวิ่งมาแล้วหยุดเหมือน หัวจะทิ่มนี้แก้ไขอย่างไร ดี ครับ

ในกรณี ที่อาจารย์บอกตรงยิงลอดช่อง ไมว่าจะประตู ท่อ หรือ อะไรแล้วแต่ อดีตผมก็เป็นแบบนั้นครับ เล่นมันสุดแขนเลย กลัวไม่โดน กว่าจะชักกลับได้ มีชนท่อ ชนประตูกันบ้างครับ เดียวนี้ ผมจะยิงแบบแนวระนาบกับสนาม เลยครับไม่เข้าไปหาเป้าถ้าไม่จำเป็น เพราะเสียเวลา วิ่งเข้าออก วิ่งแนวเดียวตรง ๆ กันเลยถ้าสามารถทำได้และใช้คำที่ อาจารย์ บอกไว้ครับ เอาที่หยุดตรงที่เห็นเป้ามากที่สุด อันนี้ได้เปรียบจริง ๆ ครับ เพราะยืนซัด จะง่ายกว่าวิ่งมาแล้วหยุด เพราะอย่างที่ อาจารย์ บอก โมเมน ตั้มมันจะทำให้เราหัวทิ่มไปข้างหน้าครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

1. ในการยิงเพลส ถ้าเรายิงไม่โดนภายใน 2 นัดให้เรายิงให้โดน หรือ ว่ายอมโดนลบ 10 ครับ เพราะเห็นบางคน จั่วเพลส ซะ แม็กหมดเอว ก็มี แบบนี้ยอมเสียเวลาดีกว่า ไหมครับ

คำถามคือ ทำไมยิงไม่โดนครับ ถ้ายิงไม่โดนเพราะเรายิงไม่แม่นหรือยิงปืนไม่ดีก็ต้องไปซ้อมแก้ไขให้ยิงให้โดนครับ เวลาไปสนามทุกครั้งเริ่มจากการยิงปั้นสัก 5-10 นัดน่าจะดีเพราะถือว่าเราซ้อมยิงเป้าไกลและเช็กศูนย์ปืนไปด้วยในตัว ถ้าศูนย์เคลื่อนเราจะได้ปรับแก้ก่อนซ้อมด้วย

แต่ถ้ายิงไม่โดนเพราะเรารีบก็ยอมเสียเวลายิงให้เน้นๆขึ้นครับ คนที่จั่วเพลทจนหมดแม็กกาซีนนั้นต้องหาสาเหตุให้เจอและก็แก้ไขจุดออ่นตัวเอง คะแนนทุกคะแนนมีค่าในการแข่งขัน ดังนั้นไม่ควรเสียไปโดยใช่เหตุ

ผมยกตัวอย่างสนามแข่งครั้งหนึ่งที่เชียงใหม่ครับ สนามนี้มี Popper เล็กตั้งห่างออกไปประมาณ 40 เมตรได้ หลายๆคนยิงจนหมดแม็กก็ยังยิงไม่ถูกเพราะไม่เคยซ้อม หลายคนยิงไม่เคยถูกเพราะศูนย์ปืนไม่ได้ วันนั้นผมยิง Popper นัดละตัวแบบไม่มีปัญหา
พอสเตจต่อมามีเป้ากระดาษวางไว้ประมาณ 30 กว่าเมตร เขาให้วิ่งเข้าไปยิงข้างในก็ได้ ยืนยิงที่จุดเริ่มก็ได้ ด้วยความมั่นใจผมยิงที่จุดเริ่ม ผลมิสไปถึง 3-4 นัดเพราะเป้ามันใหญ่เราเร่งทำเวลา มั่นใจตัวเองเกินไปยิงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเราต้องรู้ก่อนว่าทำไมยิงไม่โดน ผมตอบตัวเองว่าเป้ามันเล็กผมเลยระวังการเหนี่ยวไก มองศูนย์ แต่เป้าใหญ่เพราะเรามั่นใจและยิงหยาบมันเลยมิส นี่เป็นบทเรียนจริงของผมคือ ประมาท

ยิง IPSC คือความสมดุลย์ ทำสิ่งที่ไม่เก่งให้ดีเท่ากับสิ่งที่เราเก่ง หลังจากนั้นก็ทำสิ่งที่เราเก่งแล้วให้เก่งขึ้นไปอีก

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

2. เห็นอาจารย์ บอกว่าถ้าเจอในกรณี ที่ปืนบรรจุแต่ไม่ขึ้นลำ ให้มองที่ปืนก่อนใช้ไหมครับ พอเริ่มค่อยจับปืนขึ้นลำแล้วมองเป้า แบบนี้ใช้ไหมครับ เพราะผมเห็น GM หลาย ๆ คนไม่มองเป้าก่อนจะมองที่ปืน เหมือนอย่างที่อาจารย์บอกไหมครับว่า ต้องการให้กริ๊ปปืนให้ดี ถ้ากริ๊ปดีผลงานจะออกมาดี เพราะตอนที่เรา เดินดูสนามจะวางแผนไว้แล้วว่าจะยิงอะไรก่อน

ถ้าสังเกตุนักกีฬาเก่าเกกือบทุกคนจะมองปืนก่อนเพราะต้องทำให้ปืนพร้อมที่จะยิงก่อนครับ ที่มองกันไม่เกี่ยวกับกริปปืนให้ดีแต่ต้องการโหลดลูกให้เร็วที่สุดครับ ผมเห็นนักกีฬาใหม่จะจ้องเหมือนกับจะกินเป้าเข้าไปทำให้เคลียดเปล่าๆและไม่มีประโยชน์เพราะสุดท้ายก็ก้มลงมองปืนอยู่ดี แต่ถ้าปืนโหลดพร้อมละก็ต้องมองเป้าครับ ไม่ใช่มองปืน

3. ในการขึ้นลำในกรณีที่เราอยู่ที่บล็อก แล้วต้องวิ่งมาที่ ฉากเพื่อยิงเป้าชุด เราควรขึ้นลำตั้งแต่ตรงช่วงที่วิ่งไปเลยใช้ไหมครับ แล้วกริ๊ปปืนพอเฉาก ก็ยิงได้เลยแบบนี้ไหมครับ

ใช่ครับ พอสัญญาณดังรีบคว้าปืนวิ่งพร้อมโหลดลูกไปด้วยครับ

4. ในกรณีที่เราต้องยิงแบบลอดช่อง ที่ต้องคุกเข่า ควรคุกเข่าหรือยอง ๆ ดีกว่าครับ เพราะเราต้องวิ่งต่อไปเป้าอีกชุด ครับ

ถ้าย่อได้ควรยิงย่อจะดีกว่าเพราะยิงแล้วไปได้เร็วกว่าเข่าแตะพื้น แต่ถ้าเป็นโซนสุดท้ายจะคุกเข่าก็ไม่มีปัญหาครับ เวลาซ้อมลองดูสิครับแบบคุกเข่ากับย่อแล้วจะเห็นว่าย่อจะไปได้เร็วกว่าครับ

5. ในการยิง ทั้งยืนกับที่ และ วิ่งไปหยุด จะเจอเป้าชุดแบบนี้ ครับ คือ มี 3 เป้า ใกล้ กลาง ไกล เราจะยิงเป้าไหนก่อน ดีครับ (แต่สั่วใหญ่เป้า กลาง และ ไกล จะเป็นเพลส)

ถ้าจะต้องไปยิงโซนอื่นต่อแล้วเป้าต้องล้วงลึก ผมเลือกยิงตัวในหรือตัวไกลก่อนครับเราะมันจะได้จากไปโซนอื่นได้ง่ายกว่า จริงอยู่ครับยิงเป้าใกล้ก่อนมันง่ายกว่าแต่ตอนจากมันช้ากว่าเพราะตำแหน่งตัวมันไม่ได้ครับ
ผมจะยิงเรียงไกล กลางและจากด้วยใกล้ แต่ถ้าเป็นโซนจบผมจะยิง ใกล้,กลางและไกลเพราะไม่ไปไหนต่อแล้ว แต่ตรงนี้นานาจิตตัง ส่วนใหญ่มือเก่าจะยิงแบบที่ผมบอก มือใหม่จะยิงจากใกล้ออกไปครับเพราะใกล้มันเห็นก่อน

6. ในการวิ่งแล้วมาหยุด ผมเจอปัญหาครับ วิ่งมาแล้วหยุด เหมือนหน้าจะทิ่ม และ มีความกังวลว่าจะไม่ถึงจุดมาร์ค ไว้ แบบนี้ เวลาที่เราวิ่ง ต้องมองจุดมาร์คใช้ไหมครับ แล้ววิ่งไปที่ตรงนั้น ถ้ามีการเปลี่ยนแม็ก ก็แค่ชำเรืองเอาแต่เรื่องวิ่งมาแล้วหยุดเหมือน หัวจะทิ่มนี้แก้ไขอย่างไร ดี ครับ

วิ่งแล้วจะหยุดหัวจะทิ่มและเซไปข้างหน้าเพราะแรงเชื่อย ลองแบบนี้ครับก่อนจะถึงสัก 2 ก้าวชะลอความเร็วลง เอนตัวไปข้างหลัง ก้าวสุดท้ายยืดขาไปยาวๆตัวคุณจะย่อต่ำลงและเบรกด้วยเข่าจะลดแรงเชื่อยลงแล้วหัวจะไม่ทิ่มตัวจะไม่เซครับแถมจะยิงได้เร็วขึ้นครับ เหมือนคุณเหยียบเบรกรถ ไม่ใช่ถึงจุดจะหยุดค่อยเหยียบเบรก คุณจะชะลอก่อนด้วยการแตะเบรกเพื่อลดความเร็ว วิ่งก็เหมือนกันครับ ร่างกายดีๆหนุ่มๆก็ง่ายหน่อย พวก ส.ว เวลาวิ่ง เวลาหยุด ก็ต้องระวังมากขึ้น ทุกอย่างช้าลง เขาถึงมี S กับ SS เพื่อความยุติธรรมครับ แก่ๆไปสู้หนุ่มๆร่างกายสดๆไม่ไหวครับ
เวลาวิ่งไปมองตำแหน่งที่เราจะหยุดก่อน เมื่อเรารู้แล้วว่าอีก 2 ก้าวเท้าเราจะถึงก็ชะลอและเริ่มมองเป้าเพื่อเตรียมยิงครับ เมื่อหยุดเราก็พร้อมยิงแล้ว

สรุปครบทุกคำถามแล้วครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ขอบคุณ ครับ อาจารย์ ใกล้ถึงวันแข่ง ชุมพร แล้วเดียวลองวิชา ที่ฝึกมาแ้วจะรายงานผลให้ทราบครับว่ายิงได้ กี่เปอร์เซ็นต์ ขอให้ไม DQ ก็ ปลื้ม แล้ว 5555__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

นี่แสดงว่าเริ่มลงแข่งเป็นครั้งแรก ผมจะบอกสิ่งที่ยากที่จะทำแต่ควรจะพยายามทำให้ครับ
ไปสนามเช้าหน่อย เดินไปดูสนามแต่ละสนาม ไม่ต้องสนใจว่ายิงยังไงก่อนแต่ถ้าเขาให้เข้าไปดูได้ก็ลองเดินดูแต่ละสนาม ถ้าเลือก Squad ลงได้ พยายามหาสนามที่กลางๆไม่ยิงมากไปหรือน้อยไป โดยเฉพาะสนามยาวพยายามหลีกเลี่ยงก่อนครับเพราะคะแนนสูง สนามสั้นก็จะต้องยิงเร็ว ดังนั้นหาสนามที่มีเคลื่อนไหวไม่มาก ยิงไม่ยากเกินไป ดูสนามที่เบาๆติดกันสัก 2-3 สนามถ้ามี ถ้าเจอก็เลือกสนามนั้นเลย เช้าๆมือเรายังไม่เข้าที่ดังนั้น เมื่อลงสควอสเสร็จแล้วใจเย็นๆแต่งตัวแล้วไปหาสถานที่สามารถลองยิงดูได้ เริ่มด้วยกันยิงปั้นสัก 2-3 นัดเพื่อเช็กศูนย์(ปั้นเลย) ถ้าศูนย์ดีแล้วลองชักปืนแล้วยิงนัดแรกดูสัก 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วลองเหนี่ยวต่อเนื่องสักหน่อย วาดเป้าสักนิดแล้วก็พอ ให้นิ้วได้ขยับ ตาได้ทำงานก่อนครับ......ลืมไป อย่าซ้อมยิงจริงมากเกินไปก่อนวันแข่ง ซ้อมแห้งที่บ้านและซ้อมน้อยๆที่สนาม แต่ซ้อมที่สนามให้ทุกนัดมีค่า ยิงให้เหมือนเราตั้งใจไปแข่งก็พอ อย่าอัดครับ

กลับมาที่สนาม.....ทุกอย่างเสร็จก็ไปที่สเตจที่เราจะต้องเริ่มได้เลย ใจเย็นๆ ถ้าให้ดูสนามได้หรือเขาบอกเราได้ว่าเริ่มยังไง ตอนนี้รีบไปดูเลยเพราะถ้าคนมามากจะดูลำบากเพราะทุกคนต้องการดู ดูหลายๆทิศทาง หลายๆแบบ อย่ายึดติด เมื่อมั่นใจแล้วก็กลับมานั่งทำใจโหลดกระสุนใส่แม็กให้พร้อม เวลา RO เรียกไปบริฟ ฟังให้เข้าใจ ไม่เข้าใจต้องถามให้เข้าใจ เมื่อเข้าใจแล้วเขาให้ดูสนามก็จงดูอีกที ถ้ามีสวิงละก็ รีบไปดูแถวหน้าจะได้เห็นชัดๆ ว่าเร็ว ช้า หรือ ควรจะทำอย่างไร ตรงนี้เราต้องเข้าใจจฝีมือเราครับ คนอื่นบอกไม่ได้ อย่ายิงตามคนอื่น ยิงตามฝีมือเรา(สำคัญมากๆ) เมื่อเข้าใจสนามแล้ว มั่นใจแผนการแล้ว กลับมานั่งเลยครับ ทีนี้ลองทบทวนทุกจุดที่เราคิดไว้ เริ่มยังไง โซนแรกที่จะยิงมีอะไรบ้าง มีเป้า มีเพลท มีเป้าที่มีประกันหรืออะไรก็แล้วแต่ เรียงออกมาให้หมดในสมองเรา จำให้ครับทุกตัว ทุกตำแหน่งที่เป้าอยู่ เราเข้าไปยิงตัวไหน ตัวแรก ตัวหลัง เรียงให้ละเอียด สงสัยก็เข้าไปดู ต้องจำให้หมดนะครับ เสร็จแล้วลองเช็กดูอีกทีในสมองเรา

เมื่อเราจำเป้าและตำแหน่งทุกอย่างได้หมดแล้ว ทีนี้ลองหลับตาและดูเรายิงในสมองเรา ช้าๆครับ อย่าเพิ่งรีบ นึกทุกอย่างเหมือนดู VDO เลย ตรงไหนเปลี่ยนแม็กก็ต้องนึกเห็นว่าเรากำลังทำอยู่ อย่าข้ามทุกอย่างที่คุณจะต้องทำเวลาทำจริง ตรงนี้ถ้าผิดพลาดเราสามารถทำได้อีก ทำหลายๆรอบในสมองเราเพราะถ้ายิงจริงทำได้ครั้งเดียว เมื่อทำจนมั่นใจแล้วทีนี้ลองทำเที่ยวสุดท้าย มือเปล่าๆยกขึ้นมา ขยับตัวในสมองเมื่อถึงโซนยิงแล้ว ทำมือเราไป กระดิกนิ้วเราไป ใครจะว่าบ้าชั่งมันก่อน นึกภาพเราวิ่ง เราจะเบรกยังไง เราเปลี่ยนแม็กก็ทำท่าทางไป(ทำมือเรานะ วิ่งในสมอง ไม่ใช่ออกมาวิ่งละ) จนจบแบบไม่ติดขัดก็นั่งพักไปครับ.....อย่าลืมว่าทำจนไม่มีติดนะ ต้องทำให้ลื่นหลายๆรอบ เหมือนคุณไปอยู่ที่อยู่ใหม่ ตอนกลับบ้านวันแรกต้องนึกทาง ถ้าไปกลับบ่อยๆคุณจะไม่ต้องนึกว่าจะกลับบ้านทางไหน มันจำและไปไได้เอง ยิงในสเตจก็แบบเดียวกัน ยิงในสมองเราต้องไม่มีสะดุด ถ้ามีก็ซ้อมในสมองเราจนไม่มี

เมื่อ RO เรียกเรา ก็เดินไปครับฟังคำสั่งให้ดี ถ้ามีข้อสงสัยก็ยังถามได้ครับ เมื่อแน่ใจแล้วหยุดสักอึดใจไล่สนามที่เราจะยิงอีกครั้ง ตรวจแว่น ตรวจที่ครอบหูให้เรียบร้อย เมื่อพร้อมเขาให้โหลดก็เริ่มต้นทำ อย่าตื่นเต้น(พูดง่าย ทำยาก...อิบหาย) พยายามทำใจให้นิ่งเข้าไว้ รู้ครับว่ายาก เมื่อเราพร้อมแล้วก็เตรียมตัว อย่าเพิ่งไปพุ่งมองเป้าที่จะยิงครับ มองอะไรไปก่อนจนกว่ามีคำสั่งว่า Are you ready ? เมื่อนั้นละครับมองเป้าตัวแรกที่จะยิง ถ้ามองก่อนบางครั้งมันเกร็งจนไม่รู้จะว่าไง เมื่อรับสัญญารก็เริ่มสนุกกับมันได้แล้ว หาทางไปให้ถูก ให้จิตใต้สำนึกพาเราไป เข้าไปโซนยิงก็เรียงตามลำดับ ไม่ใช่ตัวที่เราคิดไว้ก่อนก็อย่าไปยุ่งกับมันก่อน ทำให้เหมือนเราทำในสมอง อย่าคิดจะให้เร็วมากนะครับ แต่คิดให้มันลื่นมากๆดีกว่า ตัวไหนควรเร็วก็เร็ว ตัวไหนต้องช้าก็ช้า ยิงให้ลื่นแล้วจะเร็วเองครับ

นักกีฬาคลาส U ใหม่ต่อใหม่ด้วยกัน วัดกันที่ใคร มิสมากกว่ากัน ใครผิดพลาดน้อยกว่ากัน เพราะใหม่ๆก็ไปเร็วกันไม่ได้อยู่แล้ว
อีกข้อที่ต้องระวังมากๆคือ สนามนี้พลาดแล้วหวังเอาคืนสนามหน้าด้วยการเร่งเข้าไปอีก อย่าเป็นอันขาดครับ พังลูกเดียว ทำเท่าที่เราทำได้ก็พอเพราะ เราพัง เรารู้ แต่เขาพังเราไม่รู้ เขาอาจจะพังมากกว่าเราแต่เราไม่รู้ เราดันอัดเข้าไปเพราะจะรีบเอาคืน รับรองว่าพังหนักกว่าเก่า ดังนั้นสนามนี้พัง ไปเริ่มใหม่สนามหน้า

โชคดีครับ แข่งจบมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะว่าเป็นยังไง

คติสุดท้าย.....ยิงผิด ยิงพัง เป็นเรื่องปรกติ ยิงแล้วได้ถ้วยเป็นเรื่องประหลาด ดังนั้นยิงอย่าหวังอะไรมากไปกว่าสนุกแล้วคุณจะแปลกใจที่ได้ถ้วยเป็นรางวัลติดมือกลับบ้าน-- Edited by Phoenix on Tuesday 30th of October 2012 02:29:16 PM

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

สำหรับคำว่า มิส คือเรายิงไม่โดนเป้า หรือ ยิงเป้า โดน 1 อีก 1 หาย ใช้ไหมครับ แล้ว รวมกับยิงโดนประกัน ด้วยไหมครับ ถ้าเรายิงโดนประกัน 1 นัด อีก 1 นัดโดนเป้า แบบนี้ โดนลบ 10 ไหมครับ ถ้าโดนประกัน 2 นัด ลบ 20 เลยหรือเปล่าครับ ถ้ามองทันว่ายิงโดนประกัน 2 นัดเรายิง เป้าแก้ไขได้เลย ไหมครับ__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

สนามที่ผมจะไปแข่ง มี 7 สเตท ครับ สั้น 1 กลาง 3 ยาว 2 อีก 1 สนามยังไม่เปิดเผย ครับ แบบนี้ยิง สั้นก่อน แล้ว ไป ยิงกลาง 1 ยาว 1 สลับ กลาง และ ยาว ดีไหมครับ

http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=115853.0

สนามนี้ ครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

devilman30 wrote:

สำหรับคำว่า มิส คือเรายิงไม่โดนเป้า หรือ ยิงเป้า โดน 1 อีก 1 หาย ใช้ไหมครับ แล้ว รวมกับยิงโดนประกัน ด้วยไหมครับ ถ้าเรายิงโดนประกัน 1 นัด อีก 1 นัดโดนเป้า แบบนี้ โดนลบ 10 ไหมครับ ถ้าโดนประกัน 2 นัด ลบ 20 เลยหรือเปล่าครับ ถ้ามองทันว่ายิงโดนประกัน 2 นัดเรายิง เป้าแก้ไขได้เลย ไหมครับ


มิส คือ ยิงไม่โดน

เป้ากระดาษยิง 2 นัดแต่โดน 1 นัดถือว่ายิง มิส 1นัด ถ้าโดน A หมดคะแนนควรจะได้ 10 ครับจากเป้า แต่เมื่อยิงไม่โดน 1 นัดเลยลบ 10 คะแนน เป้านั้นจะได้ 5-10 = -5 ครับ

ถ้ายิงเป้าโดน 1 นัด ประกัน 1 นัด จะเป็น ได้ 5 คะแนน(A) มิส -10 โดนประกัน -10 เป้านั้นได้ 5-10-10 = -15 ครับ

ถ้าโดน 2มิส2ประกัน จะเป็น มิส -20 ประกัน -20 รวมเป้านั้น = -40 ครับ

ถ้าเห็นว่ายิงมิสหรือยิงโดนประกันสามารถยิงซ่อมได้ครับถ้าสนามนั้นนับแบบ Comstock คือยิงกี่นัดก็ได้ แต่ถ้าเป็น Virginia countละก็ยิงกระสุนเกินที่กำหนดถือว่า -10 คะแนนต่อกระสุนทุกนัที่ยิงเพิ่มครับเช่น สนามนี้กำหนดให้ยิงแค่6 นัดแต่คุณยิงไป 8 นัด ถือว่ายิงเกินไป 2 นัด จะ= -20 คะแนนก่อนเลยแล้วค่อยไปลบออกจากคะแนนที่ได้จากเป้า-- Edited by Phoenix on Friday 2nd of November 2012 11:30:19 AM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

devilman30 wrote:

สนามที่ผมจะไปแข่ง มี 7 สเตท ครับ สั้น 1 กลาง 3 ยาว 2 อีก 1 สนามยังไม่เปิดเผย ครับ แบบนี้ยิง สั้นก่อน แล้ว ไป ยิงกลาง 1 ยาว 1 สลับ กลาง และ ยาว ดีไหมครับ

http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=115853.0

สนามนี้ ครับ


จากที่ผมเห็นมันมีแค่ 1 สนามกลางและที่เหลือยาวหมดเลยครับ ผมจะเริ่มยิงสนาม 2(ถ้าจำไม่ผิด) 13 หรือ 14 นัดก่อนครับ

โดยปรกติเราจะถือ สนามสั้นไม่เกิน 10 นัด, สนามกลางไม่เกิน 18 นัดและสนามยาวไม่เกิน 32 นัด

p>สนามสั้นพยายามยิงเวลาให้น้อย ยอมเสียคะแนนนิดหน่อยก็ยังพอรับได้, สนามกลางพยายามยิงให้สมดุลย์ระหว่างคะแนนกับเวลา, สนามยาวยิงเอาคะแนนให้มากยอมช้าลงหน่อย เหตุผลเพราะว่า สนามสั้นคะแนนจะน้อยและตัวหารคือเวลาก็น้อย HF จะสูง, สนามยาวคะแนนจะมากและไม่สามารถยิงให้เร็วเนื่องจากยิงมาก ดังนั้นตัวหารคือเวลายังไงก็ต้องมาก ดังนั้นต้องพยายามเอาคะแนนให้มากๆเข้าไว้ HF จะต่ำ

HF= Hit Factor มาจาก คะแนน/เวลา ครับ แต่ทั้งหลายทั้งปวงพยายามยิงคะแนนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้-- Edited by Phoenix on Friday 2nd of November 2012 05:00:57 PM

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

คิดเหมือน ผมเลย ยิง 2 ก่อน แต่ classic divition ผมคนยิงน้อยครับไม่ค่อยได้แข่งกับใคร แต่ได้แข่งกับตัวเองอยากรู้ว่าตัวเอง ยิง ได้กี่เปอร์เซ้นต์จากที่ฝึกมา เห็นอาจารย์ เคยบอกว่ากีฬา มันต้องแข่งกับตัวเอง พอไป Class สูง ๆ เวลาจะลดยากมาก เลยไม่คิดอะไร ยิงไปสนามอะไรก็ยิงไป ถ้ารักมัน แข่งกับตัวเอง ว่าจะลดเวลา และ เพิ่มเปอร์เซ้นต์ ได้มากแค่ไหน__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

แบบนี้เจอเป้าประกันช้าลงหน่อย เอาชัวร์ ดีกว่า เพราะถ้าพลาดโดนลบหนักมาก เลย มากกว่ายิงมิส เสียอีก ถ้ายิงไม่จบ เข้าจะนับอย่างไร ครับ แบบยิงไปกลางทางแล้ว เล่นซะกระสุนหมดเอวแล้วยังเหลือเป้าอยู่ ครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ถ้ายิงไม่จบกระสุนหมดหรืออะไรก็แล้วแต่ เป้าไม่ยิงก็โดนลบคะแนนไปสรุปคือ DNF แปลว่ายิงไม่จบครับถ้ายิงไปครึ่งทางสนามนั้นก็ถือเป็น 0 ไปครับ กินยาทัมใจเสียดีๆครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

521756_465076093530432_771639696_n.jpg

ผมได้ที่ 4 ครับ ยิง ประกัน 2 มิส 3 เพราะรีบไป ครับ หลังยิงจบ คำถามมีเยอะมากเลยครับ อาจารย์

1. แม็กผมเป็นแถวเดียวใส่ได้ 8 นัดแต่พอใส่ 8 นัดแล้วกลับตบแม็กเข้าได้ยากมาก ถึงแม้ตบแม็กเข้าได้ ก็ จะปลดแม็กได้ยากมาก ปุ่มปลดแม็กแข็งมากต้องใช้ 2 มือปลด แมชท์นี้ผมเลยต้องยิง 7 นัดต่อแม็ก เพื่อเอาชัวร์ ครับ แบบนี้ แก้ไขอย่างไรครับ

2. การวิ่งเข้าจุดผมทำได้ไม่ดีเลย ยังมาร์คจุดไม่ได้ตำแหน่ง ที่ต้องการ มันขนาด ๆ เกิน ๆ ครับ ครั้งยิง เป้าชุด 3 เป้า ยิงได้ 2 เป้า ต้องขยับยิงอีก 1 เป้า ครับ

3. ผมยิงสองนัด เร็ว ๆ แบบเอียวตัวซ้าย นัดแรกอยู่ นัดสองหาย เหมือนมันเอน ๆ ครับ แต่ทางขาวไม่เป็น ครับ

4. ผมเหนียวไกได้ช้าคัรบ แต่พอเหนียวไก เร็ว ก็จะหลุด ออก A , C หรือ C , D ครับ แบบนี้เราจะฝึกคุมปืนอย่างไรดีครับ

5. การเปิดประตู เข้า และ ออก ควรทำอย่างไร ให้เปิดประตู ได้เร็ว ครับ

6. มีวิธีการฝึกเอียวตัวยิงไม่ให้ เซ และ สามารถไปต่อ เป้าอื่น ๆ ได้เร็วไหมครับ

7. ในการนั้งเก้าอี้หลังติดพนัง มีวิธีไหนช่วยให้ ลุกได้เร็วไหมครับ

8. พอยิงไป สเตทหลัง ๆ เป็น สเตทยาว เหมือนจะก้าวขาไม่ออก ครั เหมือน หมดแรง มันหนืด ๆ ครับ แบบนี้ต้องออกกำลังกายเพิ่มแบบไหนดี ครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ยิงแข่งครั้งแรกได้คะแนน 80 กว่า% ผมก็ว่าดีแล้วนะครับ 2มิส 3 ประกัน ก็รับได้ครั้งต่อไปจะดีกว่านี้ครับ

คำถาม 1. แม็กผมเป็นแถวเดียวใส่ได้ 8 นัดแต่พอใส่ 8 นัดแล้วกลับตบแม็กเข้าได้ยากมาก ถึงแม้ตบแม็กเข้าได้ ก็ จะปลดแม็กได้ยากมาก ปุ่มปลดแม็กแข็งมากต้องใช้ 2 มือปลด แมชท์นี้ผมเลยต้องยิง 7 นัดต่อแม็ก เพื่อเอาชัวร์ ครับ แบบนี้ แก้ไขอย่างไรครับ

คงเป็นแม็กเดิมๆขนาด .45 ถ้ายิงด้วยกระสุนซ้อมธรรมดา PF ไม่ถึง Major ทำไมไม่ใช้ 9มม ครับเพราะเป็น Minor เหมือนกัน จุกระสุนได้มากกว่า(จุได้10นัด) ผมไม่แน่ใจว่าดิวิชั่นนี้บังคับหน้าตัดกระสุนหรือไม่ ถ้าไม่ใช้ 9มม ได้เปรียบกว่ายกเว้นยิง .45 เป็น Major ลองตรวจกฎดูครับ คราวหน้าจะได้เตรียมพร้อมกว่านี้

มาที่คำถามครับ แม็กเดิมๆนั้นถ้าไม่แต่งมันเลยก็เป็นเรื่องธรรมดเพราะใส่ 8 นัดแล้วในแม็กมันแน่นสุดๆแทบจะไม่มีช่องว่างให้สปริงหดตัวลงอีกเพราะค้ำกัน พอยัดลูกมากๆแม็กมันก็บวมออกทำให้ใส่และปลดลำบาก ลองวิธีนี้ครับ

1. ลองดูในตลาดว่ามีลิ้นแม็กแบบอื่นๆหรือไม่ที่จะช่วยให้มีพื้นที่มากขึ้น

2. หาสปริงของ ISMI ดูเพราะสปริงเขาเป็นแบบทรงเรียวฐานใหญ่แต่บนเล็ก(แถวคู่) แต่แบบแถวเดี่ยวไม่แน่ใจว่ามีหรือไม่ ถ้าหามีสปริงแบบนี้จะทำให้ข้อข้างบนสามารถซ้อนลงข้อล่างทำให้มีพื้นที่มากขึ้น ถ้าหาซื้อไม่มีลองติดต่อร้านทำสปริงเผื่อเขาจะทำได้

3. ถอดสปริงแม็กออกมาแล้วตัดข้อสปริงลงแล้วลองใส่ดูว่ายังแน่นหรือไม่ ป้อนลูกปรกติหรือเปล่า ถ้าปรกติและใส่ไม่ยากก็อาจจะใส่ 8 นัดได้ ถ้าป้อนดีแต่ยังยัดแน่นก็ตัดลงอีก ช้าๆทำทีละข้อ ที่ตัดเพื่อให้สปริงีพื้นที่มากขึ้นในหดตัวลง ตัดไปอาจจะเสียก็ได้ก็ต้องทำใจเพราะเป็นการทดลอง ราคาเส้นไม่กี่บาทอย่าเสียดายเพราะถ้าได้ก็คุ้มครับ

ปรกติแม็กแข่งขันถ้ามีสปริงยาวมาแค่ปากแม็กก็ป้อนลูกได้แล้ว ถ้าถอดของคุณออกมาผมว่ายาวเลยปากแม็กไม่ต่ำกว่า 3 ข้อ ถ้าใช่ค่อยๆลองทำตามข้อที่ 3 ดูครับอาจจะช่วยได้ เดี๋ยวจะเอารูปถ่ายสปริงแม็ก .40 ของผมมาให้ดูว่าแทบจะเสมอปากแม็กเลย


-- Edited by Phoenix on Monday 5th of November 2012 01:20:49 PM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

คำถาม 2. การวิ่งเข้าจุดผมทำได้ไม่ดีเลย ยังมาร์คจุดไม่ได้ตำแหน่ง ที่ต้องการ มันขนาด ๆ เกิน ๆ ครับ ครั้งยิง เป้าชุด 3 เป้า ยิงได้ 2 เป้า ต้องขยับยิงอีก 1 เป้า ครับ

ผมไม่เชื่อว่ามาร์คไม่ดีเพราะที่บอกว่ามาร์คแล้ว หมายความว่าตำแหน่งที่กำหนดไว้นั้นเห็นหมด แต่ต้องบอกว่าเวลาแข่งตื่นเต้นและวิ่งเข้าไปแล้วไม่มองจุดที่เราต้องการจริงๆ วิ่งเลยหรือวิ่งขาด ดังนั้นเวลาวิ่งไปต้องมองตำแหน่งนั้นให้เจอและรู้ว่าเราจะเหยียบลงไปได้แน่ๆ (มองหรือเปล่า) ตำแหน่งนั้นถ้ากลัวหลงลองมองดูข้างๆว่า มีหญ้า มีหลุมมีปลอกกระสุนที่คนอื่นยิงตกไว้ มีเศษกระดาษหรืออะไรก็ได้ให้เป็นจุดสังเกตุหรือเปล่า บางคนเดินไปเอาเท้าขีดไว้ยังมีเลย(ไม่ค่อยจะดี) หาอะไรที่มันมีอยู่เป็นตัวกำหนดน่าจะดีกว่า

การขยับทุกครั้งทำให้ชะงักในการยิงเสียเวลาไม่ต่ำกว่านัดละ 0.7-1 วิครับ เวลาไปสนามก็ลองซ้อมวิ่งดูครับ

คำถาม 3. ผมยิงสองนัด เร็ว ๆ แบบเอียวตัวซ้าย นัดแรกอยู่ นัดสองหาย เหมือนมันเอน ๆ ครับ แต่ทางขาวไม่เป็น ครับ

บอกให้รู้ว่าเป็นคนยิงปืนด้วยมือขวาและอาจจะต้องล้วงเป้าเพราะเขาวางไว้ด้านในทำให้ยิงฝั่งซ้ายลำบา มันธรรมดามากๆเพราะยิงมือขวาเรากริปปืนยิงฝั่งขวามันไม่ฝืน ยิงฝั่งซ้ายชิดฉากเกินไปหรือเปล่าทำให้ต้องเอียงและหงายมาด้านหลังเพื่อล้วงเข้าไปยิง ถ้าถอยออกมาห่างจากฉากและย่อเข่าซ้ายลงน่าจะยิงง่ายขึ้นครับ ไปสนามลองหาฉากอะไรลองดูและหาตำแหน่งยิงว่าแบบไหนจะถนัดที่สุด
ไปสอบมาก้ต้องเอาข้อสอบมาทำใหม่เพื่อไปสอบใหม่อีกครับ

4. ผมเหนียวไกได้ช้าคัรบ แต่พอเหนียวไก เร็ว ก็จะหลุด ออก A , C หรือ C , D ครับ แบบนี้เราจะฝึกคุมปืนอย่างไรดีครับ

ผมว่ามันมีปัจจัยอย่างอื่นซึ่งคุณอาจจะไม่ได้เขียนถึง มันไม่ใช่เพราะการเหนี่ยวอย่างเดียว ลองพิจารณาตรงนี้ดูครับ
ปัจจัยที่ไม่เกี่ยวกับการเหนี่ยวไกปืนเช่น วาดเป้าซ้ายมาขวา วาดยังไม่ถึงโซน A ก็เหนี่ยวแล้ว แบบนี้จะเกิดรูที่ C ซ้ายของเป้า ถ้าวาดเลยเพราะหยุดไม่อยู่มันจะไปอยู่ C ขวาของเป้า ตรงนี้มีคำนึงถึงหรือเปล่าครับ ไม่ใช่เหนี่ยวเร็วแต่ไม่ใช่โซนต่างหาก

มองเห็นศูนย์หรือเปล่าตอนเหนี่ยวหรือว่าแท๊ปเป้า(มองศูนย์ 1 นัดยิงไป 2 นัด)

ถ้าไม่ใช่สาเหตุบนและเกิดจากการเหนี่ยวจริงๆ งั้นต้องบอกว่าคุณยิงเลยความสามารถของคุณ มันต้องอาศัยชั่วโมงและจำนวนกระสุนของการซ้อมด้วย ส่วนใหญ่จะเกิดจากสาเหตุอื่นมากกว่าการเหนี่ยว__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

คำถาม 5. การเปิดประตู เข้า และ ออก ควรทำอย่างไร ให้เปิดประตู ได้เร็ว ครับ

ที่ช้าเพราะ จำได้ไหมว่าประตูดึงเข้าหรือผลักออก จับหูจับประตูถูกหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้เป้นตัวที่ทำให้ช้าครับ
บางสนามเขามี 2-3 ประตูและสนามมีทั้งดึงและผลัก ที่เคยเกิดกับตัวผมเองคือควรจะดึงดันผลัก ควรจะผลักดันดึง แบบนี้ทำให้ช้าครับ อีกเรื่องคือวิ่งไปแล้วด้วยความรีบร้อนจับที่เปิดไม่ถูก กว่าจะคว้าที่เปิดและเปิดได้ก็เสียเวลาไป สิ่งเหล่านี้ครับที่ทำให้ช้า
อีกเรื่องที่ทำให้ช้าเกิดจากบุคคลิกของคนๆนั้นครับ ความตื่นตัว ความว่องไว ในยามปรกติ มันไม่มีวิธีฝึกที่ตายตัวยกเว้นจากการซ้อมบ่อยๆและลงแข่งบ่อยๆ การทำตัวให้คล่องตัวก็เช่นกันมันมาจากบุคคลิกของคนๆนั้น ผมเคยเห็นคนตัวอ้วน ใหญ่แต่เร็วชมัดแบบจรวดเลย กับบางคนตัวเล็กแต่อืดแบบเรือพายก็มีครับ

คำถาม 6. มีวิธีการฝึกเอียวตัวยิงไม่ให้ เซ และ สามารถไปต่อ เป้าอื่น ๆ ได้เร็วไหมครับ

มีครับ....วางฉากไว้ 1อันพร้อม Fault line วางเป้าไว้หนึ่งตัว ถอยไปสัก 3 เมตร วิ่งมาหยุดยิงที่ Fault line
ครั้งแรกวิ่งเข้าไปชิดฉากยิงดู, ครั้งที่ 2 วิ่งมาห่างจากฉากสัก 1 ฟุต ยิงดู แล้วสรุปแบบไหนง่ายกว่ากัน
เมื่อเลือกข้อหนึ่งแล้ว ทีนี้วิ่งมาแล้ววางตัวให้ขนานกับฉาก ย่อเข่าข้างที่จะยิงลงแล้วเอียงตัวออกไป อย่าหงายหลังครับ ถ้าทำข้อนี้แล้วยืนไม่อยู่
วิ่งมาแล้วชะลอสัก 2-3 ก้าวก่อนถึงแล้วลองใหม่ ทุกอย่างนี้ทำทุกอย่างในจุดเดียวกันและจับโปรทุกครั้ง หาดูว่าวิธีและเวลาไหนดีที่สุดแล้วก็ซ้อมให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

หัวใจของมันอยู่ที่ วิ่งไปซ้าย ก้าวสุดท้ายยืดก้าวไปยาวๆด้วยเท้าซ้าย มันจะทำให้ตัวคุณต่ำลงเพราะการยืดและใช้กำลังที่เข่าและเท้าซ้ายเป้นตัวรับแรง การส่งของแรงเชื่อยจะลดลงทำให้ตัวคุณไม่ถลำไปครับ

การที่ยิงแล้วเซในฝั่งที่บอกส่วนใหญ่เกิดจากชิดฉากมากและจะยิงตัวใน มุมยิงไม่มีเลยต้องหงายหลังกลับมาเพื่อยิง รีคอยล์ปืนก็จะช่วยส่งเราหงายหลัง วิ่งมายิงแต่ตัวเซไปฝั่งตรงข้ามที่วิ่งมาก็เกิดจากแรงเชื่อยที่ส่งตัวเราครับ


คำถาม 7. ในการนั้งเก้าอี้หลังติดพนัง มีวิธีไหนช่วยให้ ลุกได้เร็วไหมครับ

ไม่อยากลุกช้าก็ลุกให้เร็วครับ....5555
ถ้านั่งหลังพิงแต่ไม่บังคับเท้า เราก็ต้องหาทางวางยังไงก็ได้ให้เราถนัดที่จะลุก
ถ้าหลังพิง เท้าชิดกับขาเก้าอี้ อันนี้ต้องแล้วแต่ประสาทและธรรมชาติของคนๆนั้นครับ
ผมไม่ทราบจะช่วยยังไงยกเว้นแต่ว่า ต้องทำบ่อยๆ ซ้อมบ่อยๆ หาคนอื่นมาซ้อมกับเราด้วย
พนันเลี้ยงน้ำกันว่านั่งแล้วลุกยิงนัดแรกให้ถูกเป้าเหล็กในเวลาที่น้อยที่สุด เป็นต้น หาอะไรมาเป็นแรงจูงใจครับ

คำถาม 8. พอยิงไป สเตทหลัง ๆ เป็น สเตทยาว เหมือนจะก้าวขาไม่ออก ครั เหมือน หมดแรง มันหนืด ๆ ครับ แบบนี้ต้องออกกำลังกายเพิ่มแบบไหนดี ครับ

คืนก่อนแข่งไปออกกำลังหรือไปเอากำลังออกมาหรือเปล่าทำให้หมดแรง
ถ้ารู้ตัวไม่ออกกำลังกายก็รีบทำครับ วิ่งและสปรินท์ระยะสั้นๆ วิ่งแตะเส้นในระยะสั้น
ถ้าจะดีก็หาคนรู้ในการออกกำลังกาย หมอกีฬาก็ดีครับ เพราะผมไม่รู้วิธีนอกจากทำไปตามที่คิด เพียงแค่ร่างกายแข็งแรงก็กำไรแล้วจากกีฬานี้

ตอบครบแล้ว....จบครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

สงสัยต้อง ซ้อมวิ่ง แตะจุดแล้วครับ เพราะเห็น นักกีฬา ต่าง ๆ วิ่งแตะจุดแล้ววิ่งกลับ เหมือนนักฟุตบอล ทำให้การสปรินตัวดีมาก ส่วนเรื่องการตัดสปริงแม็ค 1 ข้อคือตรงส่วนโค้ง ๆ ใช้ไหมครับ นับเป็น 1 ข้อ ครับ__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

วันนี้ลองกับ BB ครับ โดยใช้ ไทเมอร์จับ ถือปืนไว้ในมือขึ้นลำถือปืนวางแนบลำตัวครับ ได้ยิ้นสัญญาณ แล้วยิง ระยะ 6 เมตร เป้าเป็นขวดขนาดพอ ๆ กับ ยาคูล ครับ เวลาที่ได้ครับ

รอบแรก รอบสอง

1. 1.63 1.64

2. 1.56 1.62

3. 1.60 1.45

4. 1.29 1.47

5. 1.20 1.32

6. 1.34 1.35

7. 1.40 1.43

8่อมาลองวาดเป้าสอง(เวลารวม)

นัดแรก นัดสอง

1. 1.43 2.43

2. 1.33 2.41

3. 1.392.47

4. 1.24 2.22

5. 1.34 2.22-- Edited by devilman30 on Wednesday 7th of November 2012 01:31:31 PM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ผมเอารูปแบบการแต่งแม็กเป็นแนวทางไปลงไว้ให้ในกระทู้แต่งปืนฝห้ดูก่อนครับ น่าจะเข้าใจได้ดี
ไปดูเลยครับ

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ผมว่าในการซ้อมนั้นควรจะซ้อมในลักษณะสมจริงมากกว่าเช่นถือปืนไว้ในมือนั้นในสนามแข่งไม่เคยปรากฎการเริ่มแบบนั้น ทำไมไม่ลองแบบวางปืนบนโต๊ะหรือในกล่องอะไรทำนองนี้น่าจะดีกว่าครับ เจออะไรในสนามแข่งก็เอามาทำครับ

ถ้าให้ดีลองจดบันทึกเวลาที่ได้เพื่อไว้เปรียบเทียบกับอาทิตย์ต่ผอไปหรือเดือนต่อไปว่าเราพัฒนาไปได้แค่ไหนน่าจะดีครับจดไว้เช่น วางเป้าห่างจากเราเท่าไหร่ เริ่มแบบไหน เวลาเทท่าไหร่ วางเป้าห่างกันเท่ทาไหร่ นัดแรกและวาดเป้าใช้เวลาเท่าไหร่ แบบนี้เป็นต้นครับ

อีกอย่างคือ หลายๆคนใช้โปรแค่สัญญาณเริ่มต้น แบบนั้นใช้โปรไม่เต็มประสิทธิภาพครับ ควรใช้เวลาเริ่ม พาร์และอื่นๆที่ให้มา
จากตัวอย่างเวลาที่เขียนไว้ในการวาดเป้า ถ้าใช้และดูจริงๆมันควรจะเป็นแบบนี้

นัดแรกเวลา 1.43, สปริตเวลา1.0วิ, เวลารวม 2.43
". 1.33, ". 1.08, ". 2.41

อีกอย่างคือหาเวลาพาร์ของเราเช่น ชักปืนได้โซน A ทุกครั้งในเวลาที่เท่าไหร่ ที่ระยะเท่าไหร่
เวลาพาร์หมายถึง เวลาที่เราสามารถทำได้ทุกครั้งในเวลาที่เร็วที่สุดของเรา, ได้บ้าง ไม่ได้บ้างนั้นไม่ใช่เวลาพาร์ของเราครับ

ลองดูครับ เปลี่ยนวิธีซ้อมใหม่แล้วดูว่ามันจะดีขึ้นมากน้อยเท่าไหร่ครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ลองทำตามแล้วครับ โดยการเอาปืนขึ้นลำวางบนโต๊ะ ยิงขาวยาคูลส์เช่นเคยครับ

แบบแรกยิง 1 เป้าครับ เวลาที่ได้ ปัญหาคือยิง 1.7 กว่าแล้วบางครั้งมันเหมือนเร็วเกินไปครับ บางครั้งไม่โดนถ้า 1.8 กว่าจะชัวร์กว่าครับ

1.78

1.74

1.67

1.86

1.79

2.06

2.21

2.19

แบบที่ 2 2 เป้าครับ เวลาที่ได้

First Split Shot 2

1.82 1.07 2.89

1.56 1.26 2.82

2.09 1.07 3.161.88 1.03 2.91

2.04 1.14 3.18

พอมีวิธีการจะจับปืนขึ้นมาจากโต๊ะให้เร็ว ๆ บ้างไหมครับ และ Timer CED 7000 บางครั้งจับได้แต่นัดแรกครับ นัดสองบางครั้งจับไม่ได้ต้องยิงหลายรอบเลยครับ กว่าจะจับได้ขนาดปรับ เซนซิทีฟที่ 8 ยังยากเลยครับ ผมเอาเหน็บคอเลย__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

นี่แสดงว่าซ้อมด้วยปืน BB ดีครับประหยัดเงินดี แต่อย่าลืมว่าซ้อมไปพักใหญ่แล้วเอาปืนจริงมาลองซ้อมแห้งด้วยครับเพราะน้ำหนักต่างกัน ถ้ายิงแถวเดี่ยวเอา BB แถวเดี่ยวซ้อมนะครับ ไม่ใช่เอาแถวคู่ครับ

ผมละงงเพราะในตารางลองซ้อมยิง 1 นัดเวลา 1.8 นิดๆโดนแน่นอน(ตามที่เขียนไว้) แต่เวลายิง 2 นัดทำไมเวลามันเพิ่มมาเป็น 2 วิละครับ นัดแรกมันไม่ควรจะต่างกันครับ แสดงว่าใจไปจดจ่อนัดที่สองแทนที่จะไปจดจ่อที่นัดแรก

ยิง IP ให้ทำทีละอย่างครับ ไอ้ที่ยังมาไม่ถึงอย่าเพิ่งไปคิดถึงมัน เหมือนยิงเป้ากระดาษ ยิงให้จบทีละเป้า ผมมั่นใจเลยว่าบางทียิงเป้าแรกยังไม่จบเลยไปคิดถึงเป้าสองแล้ว ผมยกตัวอย่างให้ฟังและรับรองคุณต้องร้องว่า...ใช่เลย...มันเป็นแบบนี้เลย
เคยลองหรือเปล่าครับ ซ้อมยิงนัดเดียวจากซอง สมมุติว่ายิงได้ภายใน 1.2วิ พอให้ยิง 2 นัดเจ้านัดแรกดันยิงเป็น 1.4-1.5วิ ถ้าเคยลองคิดว่าทำไมครับ ยิงนัดเดียวกับสองนัดเวลารวมต่างกันจริง แต่นัดแรกมันต่างกันตรงไหนครับ ถ้าเห็นด้วยกับผมว่ามันไม่ต่างแล้วทำไมนัดแรกมันถึงช้าลง....ลองหาคำตอบให้ตัวเองดูครับ

ทำยังไงให้มันเร็วขึ้น....ซ้อมบ่อยๆ ประสาทตื่นตัวให้เร็วหรือลองแบบนี้ดูว่ามันจะเร็วขึ้นหรือไม่

สมมุติเริ่มที่ยืนตัวตรงมือทั้งสองให้จับมุมโต๊ะ พอรับสัญญาณให้ยิงในบล็อกเท่านั้น
ทีนี้พอสัญญาณดังขึ้นลองย่อตัวในขณะที่มือเคลื่อนที่ไปจับปืน ที่ย่อตัวเพื่อว่าเมื่อมือจับปืนปุบมันอยู่ตรงหน้าเราพอดี เนื่องจากมันไม่มีกฎว่าห้ามย่อตัวยิง มันมีแต่บังคับตอนเริ่มเท่านั้น การย่อตัวก็ทำให้ระยะในการยกปืนสั้นลงนิด ผมว่าทำแบบนี้น่าจะลดลงได้สัก 0.2-0.3 วินะ

ลองแล้วช่วยบอกด้วยครับ


__________________
1 2 3  >  Last»  | Page of 3  sorted by
 
Quick Reply

Please log in to post quick replies.Create your own FREE Forum
Report Abuse
Powered by ActiveBoard