Phoenix IPSC World

Members Login
Username 
 
Password 
    Remember Me  
Post Info TOPIC: แต่งปืน 1911


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
แต่งปืน 1911
Permalink  
 


ขอตั้งกระทู้ใหม่เพื่อง่ายกับการเลือกอ่านนะครับ

วันเสาร์ชิวๆมีเวลาว่างนิดมาเขียนเรื่องแต่งปืนแบบ 1911 ให้คนที่ไม่เสียดายปืนมาอ่านเล่นไปเรื่อยๆในสไตล์ผมดีกว่าครับ เมื่อไหร่ที่ว่างและมีอารมณ์เขียนเรื่องไหน ผมก็จะเขียนเรื่องนั้นนะครับ ไม่ได้คิดว่าต้องเขียนเรื่องไหนจำเพาะครับ

วันนี้จะขอเลือกเขียนเรื่องสั้นๆคือตัวขอรั้งExtractor ของปืน 1911 ให้อ่านกันครับ

ตัวขอรั้งปลอกแบบเดิมๆนั้นเวลาใช้ไปนานๆก็จะเกิดอาการดึงปลอกไม่ออกเพราะเหล็กสปริง(เหล็กที่มีคาร์บอนสูงหน่อยแล้วนำมาชุบให้เป็นสปริง) ที่นำมาทำนั้นเกิดการล้าลงซึ่งจะเกิดกับเหล็กสปริงทุกชนิด วิธีแก้ไขก็คือถอดมาดัดใหม่ แต่หลายๆครั้งที่ผมยิงปืนแล้วเกิดการติดขัดเพราะเจ้าขอรั้งปลอกเดิมนี่แหละ

ตอนหลังผมเปลี่ยนมาใช้ขอรั้งปลอกยี่ห้อ Aftec ผมรู้สึกว่าดีกว่ามากเลย ผมไม่เจอปัญหาอีกยกเว้นแต่ปลอกกระสุนนั้นแย่สุดๆ จริงอยู่ครับขอรั้งปลอกแบบเก่าที่อเมริกาตกประมาณ 20 เหรียญ ส่วนเจ้า Aftec นี่ตกประมาณ 70 กว่าเหรียญ แต่สำหรับผมมันคุ้มค่าที่จะเปลี่ยนครับ หน้าตาเป็นแบบรูปข้างล่างนี่ครับ

เมื่อสั่งซื้อตัวนี้ในชุดจะมีตัวขอรั้งปลอก, สปริง 4 ชิ้นและตัวครอบสปริงมาให้ เวลาใช้จริงๆก็ใช้สปริงแค่ 2 ตัวเท่านั้นอีก 2 ตัวเก็บไว้เป็นอะไหล่เมื่อสปริงที่ใช้ล้าตัวครับ เวลาซื้อมาจุดที่ต้องแต่งมีที่เดียวครับคือตรงร่องใส่ Stop pin เท่านั้น ด้านหน้าอย่าไปยุ่งกับมันครับถ้าเราสั่งขนาดที่ถูกต้องตรงกับคาลิบเบอร์ที่เราใช้

เวลาใส่ทั้งชุดเข้าไปในสไลด์นั้นมีข้อต้องระวังอยู่นิดคืออย่าฝืนดันเข้าไปตรงๆนะครับตัวเพราะเดี๋ยวขาตัวครอบสปริงจะหักซึ่งเกิดกับหลายคนที่ใช้มาแล้ว วิธีใส่ง่ายๆเมื่อประกอบชุดขอรั้งแล้วใส่เข้าไปในสไลด์จนถึงจุดที่มันติดแล้วให้เอาไขควงปากแบนตัวเล็กสอดเข้าไประหว่างสไลด์กับฝาครอบขอรั้งแล้วกดลงก่อนค่อยดันเข้าไปตรงๆ เท่านี้แหละครับคุณก็จะได้ขอรั้งที่ดีใช้ไปนานแสนนาน ถ้ารู้สึกว่ามันล้าเมื่อไหร่ก็ถอดมาเปลี่ยนสปริงเท่านั้นครับ แต่ยิงเป็นปีจนกระเป๋าฉักโน่นครับถึงมีโอกาสเปลี่ยน ถ้าเผลอทำฝาครอบหักหรือสปริงหมด เขามีขายอะไหล่เฉพาะฝาครอบและสปริงครับไม่ต้องห่วงครับ

ที่ผมแนะนำนั้นผมว่าใช้ดีมากๆแต่นักกีฬาบางคนก็ไม่ชอบนะครับอยู่ที่ดุลพินิจของคุณเองครับ ผมไม่ได้ค่าโฆษณานะครับ ที่แนะนำเพราะโดยหลักช่างและจากที่ใช้มามันดีจริงๆครับ-- Edited by Phoenix on Saturday 15th of September 2012 01:58:49 PM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ผมขอนำมาแปะไว้ในนี้นะครับจะได้ไม่ต้องเขียนใหม่

เข็มแทงชนวน : ปืนผมทำเข็มแทงชนวนเองเพราะผมใช้เข็มแบบยาวมากๆ ยาวแบบมาจ่ออยู่หน้าแป้นจานท้ายเลย เหตุผลที่ผมทำแบบนี้เพราะว่าผมสามารถใส่ Main Spring แบบอ่อนได้ เป็นส่วนหนึ่งของการลดน้ำหนักไกปืนแบบง่ายๆ วิธีทำเข้มแทงชนวนนั้นก็ง่ายๆครับ เอารูปแบบของเข็มทั่วไปทำขนาดทุกอย่างเท่ากันเลย แต่ทำให้ยาวขึ้นตรงช่วงปลายเท่านั้น เหล็กที่จะทำใช้เหล็กเกรดแบบดีนะครับเช่น เหล็กแบบทีทำเครื่องมือก็ได้มีความแข็งพอสมควร เมื่อกลึงเข็มเสร็จแล้วเอาไฟเป่าให้ร้อนเฉพาะช่วงปลายเข็มแล้วจุ่มลงในน้ำมันเก่าๆเพื่อชุบให้ปลายมันแข็งจะได้ไม่บานง่าย ส่วนลำตัวอย่าไปชุบมันครับเพราะถ้าแข็งทั้งอันมันจะเปราะเกินไป ทำให้หักง่าย เมื่อก่อนผมมีเข็มกระทุ้งของงานแม่พิมพ์ก็นำมาใช้ แต่มันกลึงยากหน่อยเลยเปลี่ยนมาใช้เหล็กเกรดแล้วค่อยชุบแข็งเอาทีหลัง ยิงมาเป้นปีไม่มีปัญหาครับ

ข้อควรระวังก็มีว่าอย่าทำปลายมันเล็กเกินไปเดี๋ยวแก๊สและเขม่ามันย้อนเข้าไปแล้วทำให้เข็มติดได้ ถ้าจะดีกลึงไว้ใหญ่กว่านิดๆเมื่อชุบแล้วเอาขึ้นแท่นกลึงขัดให้ลื่นและเก็บขนาดก็จะได้เข็มที่พอดีกับรูหน้าจานท้ายพอดี ส่วนที่ควรเช็คคือเมื่อเอานกสับลงแนบติดแป้นล็อกสไลด์เข็มจะมาอยู่เสมอจานท้ายพอดี ดังนั้น Spring Main ก็เลยใช้ประมาณ lb15 เท่านั้นทำให้ไกปืนเบาไปด้วยเพราะแรงต้านมันน้อย......เดี๋ยวทำปืนเสร็จทั้งกระบอกจะแยกชิ้นส่วนมาลงให้ดูครับ

เหตุผลที่ไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่งที่จะนำไปใช้กับปืนใช้งานคือ เมื่อเข็มมาจ่อที่หน้าจานท้าย ถ้าปืนหล่นลงพื้นมันมีโอกาสจะลั่นได้ง่ายๆเพราะเข็มมาคอยอยู่แล้ว-- Edited by Phoenix on Saturday 15th of September 2012 02:02:35 PM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ชิ้นต่อไปที่จะต้องทำสำหรับการแต่งปืน Open คือตัวดึงสไลด์ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบครับ รูปข้างล่างนี้เป้นแบบที่ผมใช้อยู่ซึ่งทำจาก Stainless ครับ

แบบที่นำมาให้ดูนั้นผมทำเองเพราะต้องการให้มันแข็งแรง เคยมีคนใช้อลูมิเนี่ยมทำแต่มันอันตรายมากครับเพราะมันสามารถหักได้และพอมันหักจะเป็นปากฉลามบาดแบบเย็บหลายเข้มเลย ดังนั้นไม่แนะนำให้ใช้นะครับ

การใส่ตัวดึงสไลด์นั้นสามารถใส่ได้ทั้งซ้ายและขวา ของผมใส่ข้างขวาเพราะผมขี้เกียจถอดเข้าออกเวลาล้างปืน ถอดบ่อยๆเข้าน๊อตที่ขันมันจะเสียครับ แต่ดีจริงๆคือใส่ฝั่งซ้ายจะดีกว่านะครับและถ้าจะใส่ฝั่งซ้ายแนะนำให้หาแบบงอขึ้นนะครับเพราะไม่งั้นมันจะชนนิ้วโป้งเอาได้เวลาสไลด์ถอยหลัง ตรงนี้ต้องระวังนะครับเจ็บสุดๆถ้าโดนเล็บก็เล็บฉีกครับ
เวลาทำร่องหางเหยี่ยวใส่นั้นพยายามทำให้สวมพอดีนะครับ อย่าทำร่องใหญ่กว่าเพราะมันจะทำให้ร่องขยายตัวง่ายและเสียทรงแล้วมันจะหลวม แต่ถ้ามันหลวมนิดหน่อยละก็เวลาใส่ให้เอาล็อคไทร์ทาไว้ด้านข้างของร่องแล้วค่อยใส่เข้าไปจะช่วยได้ครับหลังจาก 24 ชั่วโมงไปแล้ว

อีกจุดที่ต้องระวังคือต้องไม่ชนหรือถูกับฐานวางกล้องนะครับ ของผมใช้ปาดต่ำลงมาแล้วค่อยกัดร่องและพอใส่เข้าไปยอดของมันจะเฉียดมากๆกับฐานกล้องครับ ขากล้องของผมก็ทำเองไว้จะเอามาให้ดูว่ามันแตกต่างกับของ STI และยี่ห้ออื่นๆยังไง ตัวดึงสไลด์ทำเสร็จแล้วก็นำมาทำ Powder coat ตามรูปที่เห็นครับ

เดี๋ยวจะมาสอนวิธีทำสไลด์และทำลำแบบที่จะกระแทกเข้ามาแทนแบบเตะขึ้นให้พร้อมรูปครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

การที่จะทำให้ปืนเปลี่ยนรูปแบบการดีดดิ้นคือจาก งัดขึ้น Flip เป็นกระแทกเข้ามาตรงๆ Kick นั้น ก่อนอื่นต้องดูรูปแบบที่เราชอบเสียก่อนนะครับเช่น ทำแบบ V8 หรือทำแบบลำ Hybrid ปืนของผมทำแบบลำ Hybrid (ส่วนทำแบบ V8 เดี๋ยวจะหารูปหรือเขียนรูปมาให้ดูครับ)

ทำแบบลำ Hybrid ก่อนอื่นต้องกัดสไลด์ให้เป็นร่องตามในรูปนี้ครับเวลาจะกัดสไลด์สิ่งที่ต้องระวังคือ วางแนวกลางให้ดีนะครับต้องระวังมากๆ ถ้าเบี้ยวละก็งานเข้าครับ เวลาทำเอาเครื่องแตะซ้าย ขวา แล้วหาร 2 เพื่อได้แนวกลางแน่ๆแล้วค่อยกัดออกไป จะกัดเท่าไหร่ก็สุดแล้วแต่ความกว้างและความลึกของ Rib หรือกระดูกของลำที่เมื่อเสร็จแล้วมันจะสวมลงพอดี คำว่าพอดีคือไม่หลวมและแน่นะครับเข้าพอดี พอดี แต่เมื่อกัดเสร็จแล้วควรเอากระดาษทรายเบอร์ละเอียดๆมาลูบเพื่อเอาเศษผงและขี้เหล็กออกให้หมดนะครับ เพราะถ้าไม่ทำลำที่สวยงามจะถูกขูดขีดหมดสวยอย่างรวดเร็ว ผมจะไม่เขียนถึงวิธีใส่ลำเข้ากับสไลด์นะครับเพราะคงไม่ได้ทำใหม่ทั้งกระบอก

ทีนี้มาถึงปืนที่เราซื้อมาดีกว่าเช่น STI Competitor มันเป็นลำ Trubor ซึ่งไม่มีรูบนลำกล้อง ดังนั้นสิ่งที่จะทำก็คือ ไปเจาะรูบนลำกล้อง อย่าใช้สว่านนะครับ ห้ามขาดเลย ให้ใช้เครื่อง EDM เท่านั้น ขนาดของรูควรจะมีขนาดเท่าไหร่ อันนี้ตอบยากมากเลยครับเพราะชอบไม่เหมือนกัน ดังนั้นดีที่สุดก็คือเจาะรูเล็กไว้ก่อน ลองแล้วไม่ชอบก็เจาะขยายเพิ่มขึ้นทีหลัง จำนวนรูก็เช่นกันจะเจาะ 3,4,5 ตามใจเราแต่ต้องไม่ลืมว่ารูมากหรือรูใหญ่ไม่ใช่ว่าดีนะครับเพราะความเร็วของกระสุนมันจะลดลง ดังนั้นต้องใจเย็นๆค่อยๆทำ ทำปืนเองมันก็สนุกตรงนี้แหละได้ค่อยๆลองค่อยทำ ทำจนมันถูกใจเรา เจ็งไปก็ลองใหม่ ไม่ได้พูดเล่นครับ ลองถามคนที่ทำเอง เรียนเองดูครับว่าคนไหนไม่เคยทำเสียบ้าง แต่ถ้าไม่อยากเสียก็ไปจ้างช่างเขาทำ แต่มันไม่มันส์และไม่ได้ดั่งใจเท่าไหร่นัก

อย่าเพิ่งเจาะนะครับ มันยังไม่จบ เดี๋ยวไปเจาะแล้วพังจะมาว่าผม มันยังมีเรื่องระยะด้วยใจเย็นๆครับ

หมดเวลาครับ เดี๋ยวมีเวลาจะมาเขียนต่อครับ-- Edited by Phoenix on Tuesday 18th of September 2012 01:30:19 PM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ผมนำเอารูปแบบการเจาะรูบนลำกล้องมาให้ดูหลายๆแบบเพื่อเป็นแนวทางให้นะครับแล้วจะบอกความแตกต่างและสิ่งที่ต้องระวังให้ต่อไปด้วย

ลำกล้องของลุงชูมานน์


แบบของ Brazos...Pophole


แบบของ Eric.....V8


แบบ V6


แค่นี้น่าจะพอให้เห็นภาพว่ามีหลากหลายแบบตามแต่จะคิดกันเอานะครับ ในทุกๆแบบรูทุกๆรูจะมีการทำหน้าที่ในการกดปืนทั้งสิ้นและทุกแบบก็ทำงานร่วมกันกับคอมพ์ที่เราใส่ แต่อย่าเพิ่งเข้าใจว่าการเจาะรูพอร์ตนั้นจะมีแต่ข้อดี มันต้องคำนึงถึงความเร็วกระสุนด้วยครับ เจาะรูยิ่งมากความเร็วก็จะยิ่งลดลงครับ ไว้จะมาต่อให้ว่าควรทำอะไรได้บ้างและอะไรที่ไม่ควรทำกับปืนแสนสวยของคุณเพราะอะไร ขอเวลาหน่อยครับ

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ลำลุงชู...มักจะใส่รูตรงกลางดังที่เห็นในภาพ ใช้แก๊สพุ่งขึ้นไปตรงๆเพื่อกดลำกล้องปืนให้ลงในแนวดิ่ง ส่วนจำนวนรูมีมากมายเหลือเกิน(เข้าไปดูในเวปน่าจะเริ่มจาก 1 หรือ 2 รูถึง 6 รู) อีกทั้งลำลุงชูจะมี Rib ขึ้นมาทำให้ต้องกัดสไลด์เพื่อสอดลำเข้าไป ลำลุงชูมีอีกแบบคือลำ Tri Brid ซึ่งมีทั้งพอร์ตและคอมพ์ในลำเดียวกันแต่เป็นคอมพ์เล็กๆเท่านั้น

ลำของ Brazos ง่ายขึ้นสำหรับบ้านเราที่จะแต่งครับ คือ เจาะรูลงไปในลำที่มีอยู่และกักร่องที่สไลด์เพื่อระบายแก๊สขึ้นข้างบนก็อยู่ในหลักการเดียวกับลำลุงชู เพียงแต่ขนาดรูเล็กกว่าซึ่งจำทำงานร่วมกับคอมพ์ เขาคุยว่ายิงได้ดีมากแบบไม่เตะมากมายเลย แรงกระทำน่าจะอยู่ที่การกระแทกคือ Flat มากกว่า Kick

ลำของ Eric เขาใข้แบบ V8 คือให้แก๊สพุงออกในแนวเฉียง การจะทำการเจาะแบบนี้ข้อสำคัญที่สุดคือ รู 2 ฝั่งต้องทำองศาแบบแบ่งครึ่งเช่น องศารวม 60 องศาต้องแบ่งให้เท่ากันด้านละ 30องศา ไม่งั้นละก็งานเข้าแบบโยนลำทิ้งได้เลย นึกภาพตัว V นะครับตรงที่จดกันตรงปลายของขา V คือลำกล้องมันถึงจะกดลงตรงๆ ถ้าขา V เอียงไปข้างละก็การกดลำกล้องจะเบี้ยวไปด้วยทำให้ลำขึ้นลงไม่ตรงแน่ๆ

จำนวนของรูเช่น V6 หรือ V8 ที่ทำงานร่วมกับคอมพ์ก็สุดแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน บางคนชอบยิงแบบดีดๆหน่อย บางคนชอบยิงแบบเรียบๆหน่อย เรื่องนี้ตอบยากอยู่ที่รสนิยมึครับ ข้อสำคัญต้องคำนึงว่า การที่เราเจาะรูหรือติดคอมพ์ที่มีห้องมากลงไปเท่าไหร่ ความเร็วกระสุนและการกระทำต่อสไลด์ก็จะแตกต่างกันไป ลองสังเกตุสไลด์ของ Eric ดูครับเขามีการกัดสไลด์อีกร่องหลังจากร่องพอร์ตเพิ่ม เหตุผลเพราะต้องการลกน้ำหนักของสไลด์ลงเพื่อให้สไลด์เบาลงวิ่งได้เร็วขึ้นและง่ายขึ้น สาเหตุเพราะถ้าน้ำหนักสไลด์ๆมากการทำงานก็ช้าลงและการถอยสไลด์ก็ต้องการพลังงานมากขึ้นเช่น เคยหรือไม่ที่เอาลูกซ้อมทั่วไปมายิงบนปืนโอเพ่นแล้วสไลด์ถอยไม่สุดหรือถอยสุดแต่ปลอกกระเด็นตกที่หลังมือเท่านั้น ที่เป็นเช่นนี้เพราะสไลด์ถอยหลังได้ไม่เร็วพอเนื่องจากดินขับน้อยและเมื่อแรงขับนั้นสูญเสียพลังงานในการระบายออกตามพอร์ตและคอมพ์ แรงกระทำเลยไม่เพียงพอ แต่เมื่อคุณนำไปยิงในปืนศูนย์เปิดธรรมดาแล้วทำงานได้ดีกว่าก็เพราะว่าพลังงานเหล่านั้นไม่ได้สูญเสียไปในระหว่างที่กระสุนวิ่งออกไปเนื่องจากไม่มีพอร์ตและคอมพ์เข้ามาเกี่ยว

ผมรีบๆเขียนเพราะมีเวลานิดเดียว ไว้มีเวลาจะมาอธิบายให้ละเอียดมากขึ้นครับ....จบก่อนครับ-- Edited by Phoenix on Monday 8th of October 2012 05:07:16 PM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

มาเขียนต่อนะครับ

เวลาเราจะเจาะรูลำกล้องเพื่อสร้างพอร์ต...ขอเน้นย้ำอีกทีนะครับว่าอย่าใช้สว่านเจาะนะครับ ให้ใช้เครื่อง EDM เท่านั้นในการเจาะรูครับ....ถ้าจะสร้างพอร์ตในลำอย่างน้อยควรจะถอยห่างจากจากเกลียวที่จะหมุนคอมพ์หรือปากลำกล้องสัก 5มม นะครับ อย่าเจาะลงตรงปากลำกล้องหมิ่นเกินไปเพราะมันจะไปรบกวนมวลแก๊สที่จะเกิดขึ้นที่ปากลำกล้อง

ขอคั่นตรงนี้นิดนะครับ...เวลาใส่คอมพ์เข้ามาให้สังเกตุนะครับว่าคอมพ์...ต้องไม่ชนกับสไลด์.....อย่างน้อยต้องมีช่องห่างให้มองเห็นแสงครับ เพราะถ้าชนกับสไลด์เมื่อไหร่ระวังว่ายิงๆไปมันชนกันบ่อยๆเกลียวคอมพ์จะพังหรือเลวร้ายมากๆคอมพ์จะหลุดออกมาได้เนื่องจากเกลียวมันล้ม....ระวังมากๆตรงนี้ครับ

ในการจะเจาะรูพอร์ตเราต้องเลือกก่อนว่าจะต้องการแบบไหนและขนาดรูเท่าไหร่ก่อน(เล็กไว้ก่อนครับ) ผมยกตัวอย่างของ Brazos ก็แล้วกันง่ายหน่อยคือ เมื่อเรากำหนดแบบที่ต้องการแล้ว ทีนี้ก็มากำหนดตำแหน่งกันว่าแต่ละรูเราจะเจาะห่างกันเท่าไหร่ อย่าลืมว่ารูที่เจาะลงไปทุกๆรูมีผลต่อปืนที่เรายิง เราไม่สามารถลองก่อนได้ดังนั้นทำใจไว้ล่วงหน้าเลยครับว่ามีโอกาสที่จะไม่ได้ความรู้สึกในการยิงดั่งใจเรา ต้องค่อยๆทำไปครับ

ถ้าเป็นผมเจาะแบบ Brazos ผมจะเริ่มรูแรกห่างจากปากลำ 5มมและมีขนาดรูสัก 2มม ก่อน รูถัดมาจะห่างจากรูแรก 7มม เพราะเมื่อเราเจาะห่างออกมา 7มม จะเกิดช่องว่างระหว่างรูที่ 5มม แบ่งครึ่งของวงกลมออกมาและรูถัดมาก็เช่นกัน สมมุติว่าเจาะ 3 รูนะครับ เมื่อเสร็จแล้วก็นำไปลองยิงดูก่อนว่ารู้สึกอย่างไร(อย่าลืมกัดสไลด์เพื่อระบายแก๊สด้วยนะครับ) สังเกตุดูครับว่ารูพอร์ตที่เราเจาะและคอมพ์มันทำงานสัมพันธ์กันดีหรือไม่ ตำแหน่งที่เรายิงรูกระสุนเป็นอย่างไร กลมไหม ยิงกลุ่มดูว่าได้กลุ่มดีหรือไม่ ถ้ารูกระสุนกลมและกลุ่มดี แต่รู้สึกว่าปืนมันแตะมากก็อาจจะเพิ่มรูใหญ่ขึ้นทีละนิด ถ้ามีเครื่องเองก็เพิ่มทีละ 0.5-1มม ค่อยๆลองครับ ที่เราจะเจาะมีระยะห่างไว้ก่อนเพื่อเมื่อเราขยายรูลงไปเราจะมีพื้นที่เหลือไว้มากพอครับ

ถ้าเกิดกระสุนเอาข้างเข้าคือรูกระสุนไม่กลมต้องกลับมาดูที่รูคอมพ์ว่าเล็กไปไหม ใส่เข้าไปตรงหรือไม่ ได้เซ็นเตอร์กับลำหรือเปล่า วิธีลองคือ ถอดคอมพ์ออกแล้วลองยิงดูโดยไม่มีคอมพ์ว่าเป็นอย่างไง ถ้าเจาะดีได้แนวกลางลำกล้อง รูกระสุนน่าจะไม่มีปัญหา ส่วนใหญ่ที่เจอปัญหาจะเกิดจากมวลแก๊สในคอมพ์ที่ปัดท้ายกระสุนทำให้กระสุนแกว่งครับ ถ้าตรงนี้ไม่มีปัญหาแต่ใส่คอมพ์แล้วเกิดปัญหาอีก คิดได้เลยครับว่าแก๊สในห้องคอมพ์อาจจะมากเกินไปหรือแนวทางระบายแก๊สไม่ตรง แก๊ส 2 ข้าง(ซ้ายและขวา)ที่พุ่งขึ้นไปมันมากน้อยกว่ากันหรือรูคอมพ์เล็กเกิน ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องลองดูในแต่ละเหตุการณ์ครับ ค่อยๆแก้เอา คอมพ์เมืองนอกแพงมากนะครับเพราะกว่าจะทดลองจนได้ดีต้องลองแล้วลองอีกกว่าจะได้ผลเป็นที่พอใจ

อีกเรื่องคือ ผมเคยเห็นคอมพืที่เอามาขายกันในเวปบางอันเป็นท่อตรงๆแล้วกัดข้างบนเป็นร่องระบายแก๊ส คอมพ์แบบนั้นมันไม่ช่วยอะไรมากมายนะครับเพราะมันไม่มีบ่าในห้องคอมพ์เพื่อดักแก๊สให้ดันขึ้นบน อันนั้นเอาไว้แค่ความสวบงามมากกว่าและถึงจะใช้ได้ก็ไม่คุ้มเพราะมันช่วยไม่มากครับ พูดถึงบ่าในห้องคอมพ์บางคนกัดบ่าห้องนี้ลงไปลึกมากๆเพื่อหวังให้กักแก๊สไว้มากเพื่อกดลำกล้องลง บางครั้งมวลแก๊สที่มากเกินไปก็จะทำให้กระสุนแกว่งได้เพราะมวลที่ดันออกไปดันไปปัดท้ายกระสุนแทน

สรุปคือ การจะเจาะรูพอร์ตและทำคอมพ์ขึ้นมาใส่เพื่อให้มันทำงานสัมพันธ์กันได้ดีก็เกิดจากการทดลอง วิธีที่ดีที่สุดคือ ลองหาปืนเพื่อนๆที่เขาทำไว้แล้วมาลองดู ถ้าเราชอบความรู้สึกในการยิงของปืนกระบอกนั้นละก็ วัดขนาดรู ระยะห่างและอื่นๆไว้แล้วทำไปตามนั้น แน่นอนครับมันยังแตกต่างกับกระบอกต้นแบบอยู่บ้างแต่จะได้ความรู้สึกที่ใกล้เคียงแล้วค่อยปรับเอาแบบมีหลักที่ไปและมา ย่อมดีกว่าเริ่มจากไม่มีอะไรเลย อย่าลืมว่า ขนาดรู มุมที่เราเจาะ(องศา) ระยะห่างและทุกอย่างที่เราเจาะลงไปมีผลทั้งนั้นครับ ดังนั้นทำอย่างช้าๆ ทำอย่างมีสติ ค่อยๆคิด ค่อยทำ ครับพลาดเมื่อไหร่ก็ต้องทำใจ....อย่าเพิ่งเริ่มทำนะครับอ่านต่อไปก่อนเพราะผมยังเขียนไม่หมดครับ

พักก่อนครับ-- Edited by Phoenix on Tuesday 9th of October 2012 01:22:33 PM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

การจะเจาะรูพอร์ตเพื่อการยิงได้นิ่มหรือแม้กระทั่งการยิงศูนย์เปิดธรรมดานั้นอยากให้คำนึงถึงเรื่องนี้นะครับว่า

ปืนที่มีพอร์ตและมีคอมพ์นั้นต้องการหัวกระสุนที่เบาและมีดินขับมากเพื่อสร้างแก๊สในปริมาณมากพอที่จะสามารถให้คอมพ์และพอร์ตทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายถึงการใส่ดินมากจนเกินไป นักกีฬาส่วนใหญ่จะพยายามให้ปืนตัวเองยิงในระดับ PF165 ซึ่งมากกว่ากฎกำหนดที่ PF160 เพราะที่ PF165 นั้นจะเป็นช่วงที่กำลังเหมาะสมสำหรับนักกีฬาหลายๆคน หลายคนในเวปต่างๆเข้าใจผิดว่ายิ่งต่ำยิ่งดี ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่สำหรับปืนโอเพ่นเลย

ส่วนปืนศูนย์เปิดนั้นนักกีฬาอยากให้มีน้ำหนักหัวที่มากเพื่อที่จะได้ไม่ต้องมีดินปืนมากเกินไป เพราะเมื่อใส่ดินมากก็จะเกิดมวลแก๊สมาก ซึ่งเมื่อแก๊สมากก็จะทำให้ปืนนั้นเตะแรงมากเพราะไม่มีคอมพ์เข้ามาช่วย ดังนั้นถ้าได้หัวกระสุนที่น้ำหนักมากๆโดยมีดินปืนน้อยก็สามารถทำค่า PF125 ได้ เนื่องจากตัวคูณสูงโดยที่ความเร็วกระสุนช้าลง การที่กระสุนวิ่งช้าลงหมายถึงปริมาณดินปืนที่น้อย ดินปืนน้อยแรงถีบหรือเตะก็จะน้อยลงไปด้วยนั่นเอง

ใน Standard Division ถ้าหากว่าสามารถจุกระสุนขนาด .45 ลงในแม็กกาซีนได้มากเท่ากับ .40 ละก็ ผมเชื่อว่านักกีฬาจะหันมาใช้ .45 แทน .40 ครับเพราะหัวกระสุนมีน้ำหนักมากกว่ากันทำให้สามารถยิงในรีคอยล์ที่น้อยลง ทุกวันนี้ที่ใช้ .40 กันมากเพราะว่า .40 จุกระสุนในแม็กกาซีนได้มากกว่า .45 ประมาณ 5-7 นัดซึ่งถือว่าไม่น้อยเลย

มาถึงบทสรุปนะครับว่า
1. การเจาะรูพอร์ตบนลำมากจะทำให้สูญเสียความเร็วไปมาก
2. ปืนที่มีคอมพ์และพอร์ต ต้องการมวลแก๊สที่มากเพื่อให้ทำงานได้ดี
3. รูที่จะเจาะต้องคำนึงถึงความสมดุลย์ของฝั่งซ้ายและขวา
4. อย่าเจาะรูพอร์ตใกล้กันจนเกินไปเพื่อไม่ให้แก๊สที่พุ่งขึ้นไปๆกวนกันเอง
5. ทิ้งระยะพอสมควรจากปากลำกล้องเพื่อให้กระสุนยังมีพื้นที่บิดเกลียวเพื่อความราบเรียบ
6. ระวังเรื่องมวลอากาศในแต่ละห้องของคอมพ์ที่จะทำให้กระสุนแกว่ง
7. เริ่มจากรูเล็กก่อนแล้วค่อยๆขยายเพิ่มเติม

คร่าวๆก็มีประมาณนี้และถ้าผมนึกอะไรออกอีกค่อยมาเติมครับ แต่แค่นี้คุณก็สามารถเริ่มต้นทำได้แล้วครับ

แถมเพิ่มเติมเรื่องคอมพ์อีกนิดครับ การทำคอมพ์นั้นอย่าทำเป็นมุมตรงๆขึ้นข้างบนเสียทีเดียวนะครับ(ทำได้แต่มีข้อเสียหน่อย) เพราะถ้าทำขึ้นตรงๆแก๊สอาจจะทำความเสียหายให้กับเลนส์กล้องได้หรือเขม่ามาจับได้มาก เนื่องจากมันพุ่งเป็นทรงกรวย ดังนั้นคอมพ์ควรจะมีมุมเอียงเทไปด้านหน้านิดๆครับเพื่อให้มวลแก๊สพุ่งไปด้านหน้านิดหน่อยจะได้หลบกล้องโดยเฉพาะกล้อง Cmore

ที่จะเขียนต่อไปคือ รีคอยล์สปริง ซึ่งสามารถทำความแตกต่างได้มากโดยที่หลายๆคนคิดไม่ถึง ซึ่งผมจะมาอธิบายให้ชัดๆว่ามันทำงานอย่างไรและควรจะทำอย่างไงกับมัน ค่อยตามต่อนะครับ-- Edited by Phoenix on Wednesday 10th of October 2012 05:06:45 PM-- Edited by Phoenix on Wednesday 10th of October 2012 05:08:56 PM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ช่วงระหว่างคอยเครื่องจักรมีเวลาว่างนิดก็เลยรีบๆเขียนก่อนที่จะไม่มีเวลาครับ
วันนี้มาเขียนเรื่องรีคอยล์สปริงครับ ใช้ได้ทั้งในปืนโอเพ่นและศูนย์เปิด

คนซื้อปืนมาใหม่ๆหลายคนเข้าใจว่ารีคอยล์สปริงที่ติดปืนมานั้นสุดยอดแล้ว ควรใช้มันตลอดไปและไม่ควรเปลี่ยน ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกสักทีเดียวนัก ก่อนอื่นเราควรต้องมาทำความเข้าใจกับรีคอยล์สปริงก่อน ซึ่งทำหน้าที่หลักๆ 2 อย่างครับก่อนคือ

1. ลดแรงกระแทกที่สไลด์ถอยมาชนกับโครงปืน
2. นำพากระสุนนัดต่อไปเข้าสู่รังเพลิง

ผมเชื่อว่า 2 ข้อนี้ทุกคนเข้าใจมันดี แต่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจาก 2 สิ่งนี้มีคนเข้าใจมากกว่านั้นหรือไม่ลองมาพิจารณาดูนะครับ ถ้าคนที่รู้อยู่แล้วก็ข้ามไปเลยไม่ต้องอ่านหรืออ่านแล้วถ้าผมผิดพลาดก็รบกวนช่วยแก้ไขให้ด้วยครับ พร้อมรับฟังเสมอครับ

รีคอยล์สปริงที่เซ็ทค่า K มาจากโรงงานนั้นเขาเซ็ทมาสำหรับกระสุนจริง(แรงกว่าลูกซ้อม) โดยถัวเฉลี่ยมาจากความแรงของกระสุนแต่ละชนิดที่มีจำหน่ายในท้องตลาด เพื่อให้ปืนกระบอกนั้นทำงานได้อย่างสามารถไว้วางใจได้ เขาไม่ได้แยกมาว่าคนนั้นซื้อมาเพื่อการกีฬาหรือเปล่า ซื้อมาเพื่อยิงด้วยกระสุนอะไร แบบไหน มันเป้นการผลิตออกมาจะนวนมากๆเพื่อการใช้งาน ไม่ใช่ปืน Custom ในปืนศูนย์เปิดทั่วไปของ 1911 รีคอยล์สปริงที่โรงงานใส่มาจะอยู่ประมาณ Lb17 บวก/ลบ นั่นคือปืนที่เราซื้อมา เคยมีสักกี่คนโดยเฉพาะมือใหม่ที่เคยตรวจว่ารีคอยล์สปริงที่ติดปืนเรามานั้น ยาวไปหรือไม่ เหมาะหรือไม่กับการที่เรานำไปยิงด้วยกระสุนที่เรามี
ถ้าคุณไม่เคยทำเลยลองอ่านวิธีการที่ผมจะเขียนดูแล้วไปลองทดสอบหรือเช็กดู รับรองว่าไม่ทำให้ปืนคุณพังไปทันทีแน่นอนในระหว่างการทดลอง(ไม่ใช่ลองกันเป็น 1000 เป็น 10000 นะครับ) ค่อยๆอ่านจนจบแล้วค่อยไปลองนะครับ

สิ่งแรกที่ทำคือ ถอดสปริงออกมาจากปืน เอาGuide rod และ Plug ออกมา หลังจากนั้นเอาสปริงใส่ใน guide rod แล้วเอา Plug มากดลงให้สุดเลย เมื่อกดสุดแล้วลองสังเกตุดูครับว่า Plug นั้นชนสนิทถึงฐาน Guide rod หรือไม่ ถ้าสุดก็ถือว่าดีครับ แต่ถ้าลงแล้วไม่สุดและคุณยังเห็นขดสปริงอยู่ละก็หมายถึงว่าสปริงของคุณนั้นยาวเกินไปครับ
อ้าว....สปริงยาวไม่ดีหรือ
ตอบว่า...ไม่ดีครับเพราะว่าเมื่อ Plug กดลงไปแล้วมันลอยตัวอยู่ก็แสดงว่าสปริงมันกดกันเอง มันไม่มีประโยชน์ มันเบียดกันเอง มันยังถอยไม่สุดครับ
วิธีแก้ก็คือดูว่ามันเหลืออยู่กี่ข้อสมมุติว่า 3 ข้อ เราก็เอาสปริงออกมาตัดออกสัก 2 ข้อก่อน(ตัดฝั่งที่ไม่ได้ม้วนโคนนะครับ) แล้วเอามาลองใหม่ ถ้ายังลอยอยู่นิดๆก็ตัดออกจนมันสัมผัสกันพอดี นั่นละครับเป็นจุดที่ทุกอย่างพอดีที่สุด สไลด์จะถอยมาอีกนิดเท่ากับพื้นที่ๆตัดข้อสปริงไป สปริงทำงานเต็มประสิทธิภาพที่ควรจะเป็น ผมพูดถึงสปริงของปืนจากโรงงานเดิมๆเลย ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรนะครับ

ทีนี้สปริงเดิมๆที่ติดมากับปืน บางครั้งเราเอามายิงลูกซ้อมมันดันไม่คายปลอกคือ สไลด์ถอยแต่ปลอกที่ยิงแล้วไม่กระเด็นออกมา แต่พอยิงลูกจริงที่มีแรงมากกว่ามันทำงานปรกติ นั่นหมายถึงว่ารีคอยล์สปริงแข็งเกินไปครับ เพราะพอมายิงลูกเบา(ผมไม่เรียกว่าลูกซ้อม) สไลด์มันถอยหลังได้ไม่สุดเนื่องจากสปริงดันเอาไว้มันเลยถอยมาไม่ถึงตัวเตะปลอก ถ้ามีปัญหาแบบนี้เปลี่ยนรีคอยล์สปริงให้มีค่า K ที่อ่อนลงมันก็จะหายครับ
สมัยก่อนตอนผมเริ่มยิงปืนใหม่ๆไม่มีความรู้เรื่องปืน ไปยิงที่สนามแห่งหนึ่ง(ไม่บอกที่ไหนนะครับ) มีคนที่หวังดีมาช่วยผมแก้ปัญหาด้วยการตัดรีคอยล์สปริงให้สั้นลง ซึ่งก็แก้ปัญหาไปได้ แต่มันเป็นวิธีที่ผิดครับ วิธีที่ถูกควรจะเปลี่ยนสปริงที่มีค่า K น้อยลงไม่ใช่การตัดสปริงนะครับ ทุกวันนี้ผมยังเห็นบางคนทำแบบนั้นและถ้าคุณทำก็แก้ไขใหม่ครับ เปลี่ยนสปริงที่มีค่า K น้อยลงแล้วเช็กความยาวสปริงแบบที่บอกจะดีกว่าครับ

ทีนี้เรามาดูต่อไปว่าสปริงนั้นจะเปลี่ยนความรู้สึกในการยิงของเราได้อย่างไรบ้าง

1 สปริงมีไว้เพื่อกันสไลด์กระแทกกับโครงอย่างที่เขียนไว้ตอนแรก สปริงที่แรงหรือค่า K สูงๆนั้นจะมีแรงต้านมากเวลากระสุนที่เรายิงออกไปแล้ว แก๊สในรังเพลิงจะลดลงทำให้กลอนที่ขัดไว้ตกลงมา สไลด์จะเริ่มถอยหลัง ตอนที่สไลด์ถอยหลังจะมีแรงต้านจากสปริงเพื่อดันไม่ให้สไลด์ถอยมาเร็วเกินไปซึ่งจะทำให้เกิดการกระแทกกับดครงปืนอย่างแรง ในเวลาเดียวกันปืนนั้นก็จะเกิดการเตะขึ้นเนื่องจากแรงที่เราบังคับปืนในมือเรา มันจึงเกิดเป็นแรงที่ปากลำกล้องเงยขึ้นจากการที่มือเราอยู่ต่ำกว่าปากลำกล้อง เข้าสู่หลักคานดีด คานงัด จนสไลด์ถอยมาสุดทาง

2 เมื่อถอยมาสุดแรงของแก๊สหมดลง สปริงจะผลักกับไปข้างหน้า ในเวลาที่สๆลด์กำลังพุ่งไปข้างหน้ามันก็จะพากระสุนนัดต่อไปเข้าสู่รังเพลิง สปริงแรงเท่าไหร่เวลามันปิดกับไปก็จะแรงเท่านั้น เมื่อสปริงเดินทางจนสุดมันจะเกิดแรงกระแทกไปด้านหน้าอย่างรวดเร็ว แรงนี้ก็จะทำให้ลำกล้องปืนทิ่มลงแล้วจะถูกงัดกลับขึ้นมาด้วยแรงกริปของเรา มันจะขึ้นๆลงๆจนกว่าแรงกระทำหมดไปปืนก็จะหยุดนิ่งลง

จาก 2 ข้อนี้ถ้าเราเปลี่ยนรีคอยล์สปริงไม่ว่าแข็งขึ้นหรืออ่อนลงมันจะเกิดผลลัพธ์ทางใดทางหนึ่งเสมอ

ทีนี้กลับมาถึงการทำปืนเราให้ยิงนิ่มๆ รีคอยล์ต่ำๆ ความรู้สึกเปลี่ยนไปบ้าง ผมจะเอาปืนที่ผมใช้แข่งมาเป็นตัวอย่างนะครับ ปืน Standard Division ของผมใส่รีคอยล์สปริงไว้ lb11 ใส่ Buffer อย่างบางยิงด้วยกระสุน Major ค่า PF174 ซึ่งก็เท่ากับลูกจริงดีๆนี่เอง นี่เป็นปืนแข่งนะครับดังนั้นถ้าจะไปใช้กับปืนใช้งานต้องลองจนมั่นใจว่ากระสุนจะป้อนได้ดีแบบไม่มีปัญหาก่อน แต่ปืนผมก็ยิงได้แบบไม่มีปัญหาใดๆเลย ปืนและกระสุนที่ผมยิงนั้นก็ทำงานได้ดีตลอดมา
ปืนคนอื่นเท่าที่ผมทราบของพี่ป้อมใช้ lb10 แบบเกลียวส่วนของพี่ศักดิ์ใช้ lb14 พี่นาจา lb12 เป็นต้น

ทำไมผมถึงเซ็ทปืนผมแบบนี้ จาก 2 ข้อที่ผมเขียน ผมใส่สปริงเบาเพื่อลดแรงงัดของปืนโดยการปล่อยให้สไลด์ถอยได้ง่ายขึ้น แรงต้านน้อยลง แรงงัดหรือเตะก็เบาลงด้วย ส่วนที่เกรงว่าจะกระแทกกับโครงปืนผมก็ใส่ Buffer เข้าไป เมื่อสไลด์เดินไปด้านหน้า สไลด์ก็จะปิดเบาลง การที่ปิดเบาลงก็ลดแรงเชื่อยที่จะไปกระทำกับลำกล้องน้อยลง แน่นอนครับมันยังทิ่มลงแต่น้อยลงและเบาลง ด้วยการกริปปืนที่กริปกันอยู่มันก็จะทำให้ปืนหยุดเร็วขึ้น ยิงได้เร็วขึ้นนั่นเอง

สิ่งที่ควรสังเกตุเวลาใส่รีคอยล์สปริงคือ เมื่อยิงกระสุนที่เราใช้ประจำไปแล้ว ลองดูว่าปลอกมันกระเด็นไปเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าไกลมากและมีความรู้สึกสะเทือนที่มือมากแสดงว่ารีคอยล์สปริงอ่อน แต่ถ้าปลอกตกใกล้ตัวเกินไปก็แสดงว่ารีคอยลืสปริงแข็งเกินไป ทั้งนี้ทั้งนั้นขอรั้งและตัวเตะปลอกต้องเป็นชุดเดียวกันถึงจะเห้นความแตกต่างที่ชัดเจน

ลองดูครับเปลี่ยนใส่ lb15, 14 หรือ 13 ดู ยิงไม่กี่นัดปืนไม่พังหรอกครับ แต่คุณจะได้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปแบบชัดเจนครับ

ส่งท้ายในเรื่องนี้.....รีคอยล์สปริงของหลายๆคนยิงเท่าไหร่ไม่รู้ บางท่านซื้อปืนมาเก็บไว้เป็นปีๆ ไม่เคยที่คิดจะเปลี่ยนเลย ปรกติรีคอยล์สปริงผมจะเปลี่ยนที่ 5-7000 นัดครับ สปริงยังไม่หดลงแต่ถ้าผมคอยจนมันหดมาเปลี่ยนใหม่ ความรู้สึกในการยิงจะเปลี่ยนทันที ปืนจะปักหัวลงแรงขึ้นเวลาสไลด์ปิด ผมเลยยอมเปลี่ยนบ่อยเพื่อรักษาความรู้สึกเหมือนกันไว้ ถ้าคนที่ไม่เคยเปลี่ยนมาก่อนเลยลองวิธีง่ายๆคือ ไปซื้อสปริงมามีค่า K เท่าเดิมถ้าไม่อยากเปลี่ยนแล้วลองเอามาเทียบกับสปริงเดิมที่อยู่ในปืนดู ถ้ายิงมามากหรือเก็บมานานคุณจะเห็นว่าของเก่านั้นวงรอบจะถี่ขึ้นกว่าอันใหม่ โดยข้อที่เท่ากันอันเดิมจะสั้นลง ถ้าเป้นแบบนี้เปลี่ยนไปเลยครับอย่าเสียดายกับสปริงไม่กี่ร้อยบาทเลยครับ ผมไม่แน่ใจว่าของ Wolf หรือของ ISMI ราคาเท่าไหร่ในปัจจุบันเพราะผมซื้อทีเป็น 10 เส้นใช้จนลืมราคาไปเลย ถนอมปืนให้ถูกวิธีและทำอย่างเข้าใจ ปืนก็จะอยู่กับเราได้นานแสนนานครับ

จบบทความเรื่องรีคอยล์สปริงเท่านี้ก่อนครับถ้านึกอะไรออกก็จะมาเขียนเพิ่มอีกทีครับ

เกือบลืมไป...ปืนโอเพิ่นผมใช้สปริง lb9 ครับเท่าที่ทราบต่ำสุดที่มีคนใช้คือ lb7 สูงสุด lb10

-- Edited by Phoenix on Thursday 11th of October 2012 02:40:00 PM-- Edited by Phoenix on Thursday 11th of October 2012 02:43:50 PM

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

กระทูจากผลที่ผมถามเลย ยาวแน่นอนอีก 1 กระทู แต่ความรู้ล้วน ๆ สำหรับจะก้าวไป open__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

devilman30 wrote:

กระทูจากผลที่ผมถามเลย ยาวแน่นอนอีก 1 กระทู แต่ความรู้ล้วน ๆ สำหรับจะก้าวไป open


ผมถึงบอกว่าถามนิดเดียวแต่ตอบยาวทุกทีเพราะพยายามที่จะให้เข้าใจในสิ่งที่ถาม จิ้มถูกบ้างผิดบ้างเพราะเขียนสด ดังนั้นถ้าสะกดผิดก็พยายามอ่านหน่อยครับ

จริงๆแล้วผมก็ชอบคนถามนะ ถ้าผมรู้อยู่ผมก้จะได้ทบทวนในสิ่งที่รู้เพราะยอมรับว่าบางทียิงๆไปก็มองข้ามสิ่งที่รู้ ยิ่งไม่ได้ยิงมาจะครบ 4 ปีแล้ว แต่ถ้าถามสิ่งที่ผมยงไม่รู้ ผมก็จะไปหาทางให้รู้มาตอบให้ตัวเองก็เลยได้ความรู้เพิ่มมาด้วยครับ

สิ่งต่อไปที่เขียนคือการแต่งไกปืน สิ่งนี้เป็นสิ่งที่คนมีปืนอยากทำกันมากเลยเพราะเห้นถามกันจัง แต่จะให้ทำแบบถูกวิธีและจะบอกสิ่งที่ผิดแต่ผมทำแล้วมันดีให้อ่านด้วย แบบถูกทำยังไง ผิดแต่ใช้ได้ทำยังไง...คอยอ่านเอาเองครับ

เกือบลิมไปครับ...ที่เขียนนี่หลายๆอย่างสามารถนำไปใช้กับ Standard division ได้นะครับ อย่ามองแต่โอเพ่นอย่างเดียว ยกตัวอย่าเช่น กฎไม่ได้บังคับว่า ปืนStandard ห้ามลดน้ำหนัดสไลด์เราก็แต่งสไลด์ได้เป็นต้น ผมไม่เคยสอนให้ใครโกงครับเพราะต่อให้ชนะก็ไร้ค่าเพราะโกงมา

อุ๊ย...ไม่เขียนเรื่องโกงดีกว่า-- Edited by Phoenix on Friday 12th of October 2012 02:54:26 PM

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ถ้าโกง แล้วโดน จับได้ คงไม่มีหน้าไป ยิงปืน แล้วหละครับ อาจารย์ และ เวลายิงจะมาห่วงว่าใครจะจับได้ไหม อีก การปาดสไลด์ ผมก็อยากปาดนะครับ แต่ยังหาคนทำไม่ได้ ยิ่ง ปาดมาแล้วทำสไลด์สีทอง ไปเลย เด่น ดีครับ ชอบ ปืน ลิเก ดี ครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

อย่านึกว่าไม่มีครับ....มีจริงๆ....แต่อย่าไปพูดถึงดีกว่าเสียอารมณ์เปล่าๆ ถ้าเขียนจะมีคนไม่ชอบอีกหลายคน

สไลด์หรือลำที่เป็นสีทองนั้นเขาเอาไปชุบไททาเนี่ยมไนไตรครับ บางคนทำทั้งตัว ส่วนของผมทำเฉพาะที่ลำอย่างเดียว การชุบไททาเนี่นมจะทำให้ผิวแข็งและลื่นขึ้นและถ้าเกิดไปชุบไททาเนี่ยมมาแล้วอย่าเอาอะไรขัดมันครับเพราะมันจะลอกไปทีละนิด สีมันจะค่อยๆจืดไปได้ แค่เอาผ้าหรือกระดาษเช็ดๆก็พอครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

การชุบลำ หรือ สไลด์ สีทองที่ไหนมีรับชุบบ้างครับ ถ้าชุบมาแสดงว่าผิวปืนไม่ต้องเป็นห่วงเลย สนิมไม่กินใช้ไหมครับ ถ้าจะทำถ้าให้คุ้ม ให้โครงปืน มีสนิม หรือ มีรอยมาก ๆ ทำได้ไหมครับ แล้วโครงอัลลอยทำได้ไหม ครับ ขอบคุณครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

เพื่อนฝูงช่วยกันทำเงียบๆก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นธุรกิจมันต้องมีใบอนุญาตครับ คนชุบเขาไม่เสี่ยงกับการเสียหายทางธุรกิจครับ....สั้นๆคงเข้าใจ

เอาที่ผมเขียนได้สบายใจดีกว่า การชุบไททาเนี่ยมก็เหมือนกับการชุบงานทุกชนิดครับ ต้องเตรียมผิวให้ดี ให้สวย ผลของงานจะขึ้นอยู่กับการเตรียมผิวเป็นหลักครับ ใีสนิมก็ต้องจัดการกับสนิมให้สะอาด ผิวไม่สวยก็ต้องทำให้สวย ผิวมีน้ำมันก็ต้องกำจัดน้ำมันและอื่นๆเพื่อให้มันลงไปจัดติดบนโลหะครับ เมื่อชุบมาแล้วปืนจะรักษาดูแลง่ายครับ เรื่องสนิมก็ไม่มีปัญหาตราบเท่าที่เรารักษาผิวไว้ได้ดี เอาผ้าเช็ดอย่าทำให้ผิวที่เคลือบไว้เสียหายเท่านั้นเอง ผิวที่ชุบมาก็จะมีความลื่นดี แต่ต้องอย่าลืมว่าจุดที่เสียดสีก็ยังต้องมีน้ำมันหล่อลื่นไว้เพื่อรักษาให้มันดีนานๆ สรุปว่าดีครับ รักษาง่าย ผิวก็ทนขึ้นจากการสึกหรอ จริงๆไม่จำเป็นต้องทำสีทองสีเดียวครับ ผมเคยเห็นที่เขาทำสีรุ้งด้วยซ้ำ(เหลือบสี) แต่การเหลือบสีนั้นไม่สามารถควบคุมให้เหมือนกันได้ ดังนั้นจึงมีลายเหลือบแบบนั้นกระบอกเดียวในโลกครับ.....ยิ่งสนใจมากขึ้นละสิ555

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

บอกแบบนี้ ไม่สนใจไม่ได้แล้ว ครับ พอ กระซิบแหล่งที่มาได้ไหมครับเพราะ Colt Combat Comader Lightweight โครงเริ่มขึ้นขี้เกลือแล้วครับอยากได้โครง สีทอง ครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

อย่าว่ายังงั้นอย่างงี้เลยนะ เอาเป็นว่าตอนนี้ยังไม่สะดวกครับ

วันนี้เอารูปอุปกรณ์ตบแต่งชุดนกและเซียร์มาปะไว้ก่อนครับ

ชุดแต่งนก & เซียร์แบบที่1


ชุดแต่งเหมือนแบบที่1 แบบนี้ราคาประมาณ US$ 140 ครับ


ชุดแต่งแบบมีหินและอุปกรณ์ครบ


ส่วนตัวของผมมีแบบที่3 คือมีทั้ง ชุดจับนกและเซียร์, หินหยาบ, หินแบบกลางและแบบละเอียด ครบ ซื้อมานานมากแล้วจำราคาไม่ได้แล้วครับ
ส่วนถ้ามีแบบและเครื่องมือละก็สร้างขึ้นมาใหม่ง่ายมากๆ ส่วนหินก็หาซื้อมีในเมืองไทยเหมือนกัน

นี่จะค่อยๆเริ่มพร้อมกับวาดรูปแบบฟรีแฮนด์มาให้ดูให้เข้าใจง่ายๆ งานนี้ยาวครับแต่ถ้าอ่านแล้วเข้าใจและมีอุปกรณ์ดังที่บอกทำง่ายๆเลย นก, เซียร์ ที่เสียไม่มากแล้วเก็บมานานสามารถนำกลับมาทำได้เหมือนใหม่เลย ถ้าใครชอบทำ ชอบเล่นกับงานช่างละก็แนะนำครับ สนุกและได้ดั่งใจอีกทั้งถูกวิธีอีกด้วย ไม่เสียของแน่ๆครับ-- Edited by Phoenix on Friday 19th of October 2012 01:44:32 PM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ก่อนอื่นผมมาเขียนให้คนที่ซื้อปืนมาใหม่ๆแล้วชอบลองทำเองดูพร้อมใส่รูปให้ดูด้วยว่าทำตรงไหนบ้างครับ

รูปแรกก็คือนกปืน ให้เอากระดาษทรายแบบละเอียดเบอร์ 800-1200(ยิ่งละเอียดยิ่งดีครับ) ขัดถูตรงตำแหน่งที่ผมชี้นั้นให้ลื่นพยายามเก็บรอยมีดหรือรอยที่ไม่เรียบร้อยออกทั้ง 2 ข้าง อย่าไปยุ่งกับมุมมันนะครับ เอาเฉพาะด้านข้างที่ผมชี้ทั้ง 2 ข้างเท่านั้นก็พอ


รูปที่ 2 คือเซียร์ ทำในลักษณะเดียวกัน ห้ามยุ่งกับมุมครับ ถูเฉพาะด้านข้างออกให้ลื่น


รูปที่ 3 คือ Disconnector ที่ไปแตะกับขาไกให้ขัดหน้านี้ให้เรียบ ด้านหลังที่มีแหนบมาสัมผัสก็ขัดให้เรียบ ส่วนหัวที่จะสัมผัสกับสไลด์พร้อมหน้าหลังก้ขัดให้เรียบปราศจากรอยมีด

รูปที่ 4 คือไกปืน....ผมลืมถ่ายรูปไว้จะถ่ายมาใส่ครับ

ปืนใหม่ๆถ้าขัดเริ่มต้นแค่นี้น้ำหนักไกก็จะลดลงและรื่นด้วยครับ
ขอจบแค่นี้ก่อนไม่ว่างแล้วครับ เดี๋ยวหาเวลามาเขียนต่อครับ

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ผมขอแทรกเรื่องแต่งแม็กเข้ามาให้ก่อนเพราะมีผลจากคำถามครับ

ผมเอาแม็ก .40 ของผมมาให้ดูเป็นแนวทางคล้ายๆกันกับแม็กปืนเกือบทุกยี่ห้อ ชิ้นส่วนบางชิ้นอาจจะไม่มีในบางรูปแบบแต่ผมเอามาให้ดูเป็นแนวทางเท่านั้นครับ

เริ่มตัวที่ลิ้นแม็ก ผมเอารูปมาให้ดูเปรียบเทียบระหว่างลิ้นที่มากับแม็กและลิ้นที่ผมเปลี่ยนใช้งานอยู่


ส่วนที่สองคือความยาวของสปริงเดิมๆใหม่เอี่ยมที่มากับแม็กเทียบกับสปริง ISMI แบบซ้อนตัวลงได้ที่ผมได้ตัดออก
ส่วนที่สามจะเห็นสปริงของผมที่ใช้อยู่นั้นบนจะเล็กและล่างจะใหญ่เพื่อให้สปริงส่วนบนลงไปเรียงแถวด้านในของวงล่างเพื่อมีพื้นที่ในแม็กมากขึ้น


ส่วนที่สี่คือส้นแม็กแบบเดิมที่เรียบและส้นแม็กแบบมีพื้นที่ให้สปริงอยู่
แบบเดิม


แบบมีพื้นที่จมลงส่วนสุดท้าย ผมเทียบให้ดูระหว่างสปริง ISMI ที่ผมใช้อยู่ แม็ก .40 ตัวบนสุด ตัวลงมาเป็นแม็ก .38Super ล่างสุดเป็นสปริงเดิมๆที่มากับแม็กและยังไม่ตัด


ถ้าเปลี่ยนตามที่ผมลงรูปมาให้ดูนี้ก็สามารถเพิ่มพื้นที่ในแม็กขึ้นมาแล้ว อาจจะไม่สามารถใส่เพิ่มได้ในแม็กบางแบบ บางขนาด แต่อย่างน้อยมันก็สามารถทำให้เราใส่ลูกเต็มแม็กแต่ยังสามารถใส่เข้าไปในปืนแบบสบายๆเพราะมีพื้นที่เหลือให้สปริงที่จะหดลง ถ้าเทียบกับเดิมๆซึ่งใส่ลูกเต็มเท่ากันแต่ใส่แม็กเข้าปืนแสนจะลำบาก แค่นี้ก็ได้เปรียบแล้วครับ

ลองแต่งแม็กดูแล้วเราจะมาแต่งชุดลั่นไกต่อหลังจากผมถ่ายรูปให้ครบเป้นชุดๆอีกทีครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ผมลองตัดสปริง แม็ก 1 ข้อแล้วครับใส่ได้ 8 นัดปรกติ ปลดแม็กง่ายขึ้น แต่ยังไม่ได้ลองลันการยิงครับว่าป้อนกระสุนปรกติไหมครับ ต้องลองไปสนามลองดูครับ ลองทำไป 1 แม็คครับกลัวเสียถ้าทำแล้วดี ผมจะตัดทั้งหมดที่เข้าไว้แข่งครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

น่าจะลองตอนใส่แม็กว่าง่ายขึ้นหรือเปล่าดีกว่าครับ ถ้าใส่ง่ายเรื่องปลดก็หมดปัญหาครับ
ถ้าใส่ไม่คล่องก็ลองตัดสปริงออกไปอีกข้อครับ ให้ใส่แม็กคล่องๆโดยไม่ต้องตบแรงๆครับ เพราะยิง Single Stack นั้นต้องเปลี่ยนแม็กบ่อยๆ ถ้ามัวแต่ต้องตบแม็กตอนเปลี่ยนละก็เสียเวลาน่าดูครับ

เสี่ยงๆหน่อยน่า สปริงไม่กี่บาท ถูกกว่าค่าสมัครแข่งตั้งเยอะ.....ชอบยุให้คนเสียเงินครับ ฮิฮิ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

เดียวลองตัดอีก ครึ่งข้อ ครับ ว่าใส่แล้วจะเป็นยังไง__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ตัดแล้วลองให้มั่นใจนะครับว่าจะไม่มีปัญหาในการป้อนลูก

ถามนิดครับว่าตอนนี้ยิงด้วยลูก Minor หรือ Major ครับ ถ้ารู้เดี๋ยวจะบอกให้เปลี่ยน Recoil Spring เป็นกี่ปอนด์แล้วรับรองว่าจะติดใจครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ผมยิงลูกหัวกลม ครับ น่าจะไม่เนอร์ แต่ทำไมเวลาไปแข่งเข้าให้ผมเป็น เมเจอร์ ผมว่าความเร็วไม่ถึงแน่นอน ครับกระสุนโรงงาน ครับ ผมยิง ปืน 1911 4 นิ้ว 2 หุน ครับ โคลท์ คอมมาเดอร์ ครับ โครงเป็นอัลลอย สไลด์เหล็ก ครับ ใจอยากเปลี่ยนรีคอยเหมือนกันครับ แต่จะมีปัญหาที่โครงปืนไหมครับเพราะโครงอัลลอย จะเปราะกว่าเหล็กครับ ผมชอบเสียเงินอยู่แล้วครับ กับการแต่ง 555 เข้ากันเลย อาจารย์ ชอบยุให้เสียตังค์ ผมชอบเสียตังค์ในการแต่ง ตอนนี้ที่ผมเปลี่ยนมีแค่ หลังอ่อนเป็นวิสันคอมแบ็ด ทำให้จับแบบมือเสียบลงมาตรง ๆ ได้ครับเพราะ โคลท์ต้องช้อนเข้าด้านหลังจะช้าครับ เมนสปริงเปลี่ยนให้เบาลง ครับ สิ่งที่ผมอยากเปลี่ยนคือศูนย์หน้าเป็น ไฟเบอร์ ไม่แน่ใจต้องกัดสไลด์ไหมครับ แล้ว ยี่ห้อไหนดีครับ ศูนย์หน้าไฟเบอร์ พอมี ลิงค์ไหมครับ ใจอยากใด้ ลิงตัวขอรังปลอก ที่อาจารย์ลงไว้ด้วยครับ หาไม่เจอใน midway ครับ จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นไก ไซเลนเดอร์ไหมครับ น้ำหนักไกผมอยู่ที่ 2 ปอนด์นิด ๆ ผมว่าเบาแล้วครับ แต่ไม่คมเท่า ไซเลนเดอร์ ครับ-- Edited by devilman30 on Tuesday 13th of November 2012 07:59:58 PM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ถ้าโครงเป็นอัลลอยละก็ไม่อยากแนะนำเท่าไหร่เพราะถ้าร้าวละก็ต้องโยนทิ้งลูกเดียว.

ส่วนศูนย์หน้าถ้าเป็นแบบหางเหยี่ยวก็สามารถเปลี่ยนได้ง่าย แต่ถ้าเป็นแบบกดบานหัวละก็ต้องกัดสไลด์ครับ

ศูนย์หน้าของดอว์สันก็ดีครับเห็นใช้กันเยอะอยู่เหมือนกัน รู้สึกสินค้า OTOP ก็มีครับแต่หาแบบดีๆหน่อยครับ ดูยอดให้เรียบๆแบบเอียงๆถูกก็อย่าซื้อครับ

ที่หาซื้อขอรั้งมีที่เห็นแน่ๆสองที่คือ www. shooterconnection.com กับ www.speedshooter.com

ผมว่าชุดลั่นไกไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนครับแต่ถ้าอยากสวยหรือตามแฟชั่นก็ตามสบายครับ
แต่ถ้าผมเปลี่ยนจะเปลี่ยนเฉพาะนกของ Koening หรือใช้ของ Extreme เพราะทนดีคับ ผมไม่ค่อยซื้อแบบเป็นชุดชอบเลือกสิ่งที่ผมชอบมากกว่าครับ ส่วนซิเลนเดอร์สำหรับผมเฉยๆครับ

ที่รู้สึกว่าไกไม่คมนี่รู้สึกไปเองหรือเปล่าเพราะยิงไอพีนี่ผมไม่อยากเชื่อว่าคุณจะรู้สึกได้ขนาดนั้น ถ้ายิงปั้นละก็อีกเรื่องครับ
ผมเชื่อว่าแต่งไกดีๆก็สามารถทำไกคมได้ไม่แพ้กัน.....ที่ไม่คมเพราะทำไม่ดีต่างหาก

น้ำหนักไก lb2 ผมก็ว่าดีแล้วครับ ของผมไกอยู่ประมาณ lb1.75 ครับ บางทีผมก็ปรับให้ไกหนักขึ้น บางครั้งก็ทำให้เบาลง แล้วแต่ความรู้สึกในช่วงนั้นครับ ไม่ซีเรียสกับมันเท่าไหร่ เวลายิงไม่ออกผมตั้งไกให้แข็งขึ้นกว่านั้นด้วยซ้ำครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

โครงอัลลอย ไม่แนะนำให้เอามาเล่น ไอพี เหรอครับ เพราะมันเปราะบางใช้ไหมครับ อดเลย สงสัยต้อง รูเกอร์ 1911 เหล็กทั้งดุ้น น่าจะดี ครับ ถูกด้วยแต่บางคนเอาคิมเบอทีมแม็ชมายิง เหมือนกัน ครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

devilman30 wrote:

โครงอัลลอย ไม่แนะนำให้เอามาเล่น ไอพี เหรอครับ เพราะมันเปราะบางใช้ไหมครับ อดเลย สงสัยต้อง รูเกอร์ 1911 เหล็กทั้งดุ้น น่าจะดี ครับ ถูกด้วยแต่บางคนเอาคิมเบอทีมแม็ชมายิง เหมือนกัน ครับ


ผมไม่ได้หมายความว่าอย่างงั้นครับ ผมหมายถึงว่าโครงมันเป็นอัลลอยทำอะไรกับมันมากไม่ได้ ถ้ามันร้าวขึ้นมามันจะเสียของครับ จริงๆแล้วโครงอัลลลอยมันทำมาให้เบาไว้พกพา ลุยหนักๆอย่างเรายิงไม่ได้เพราะถ้าซ้อมกันจริงๆเพื่อให้เก่งละก็ ค่ากระสุนเกินตัวปืนไปหลายเท่าครับ

ผมแนะนำนักกีฬาใหม่ๆเสมอว่า มีปืนอะไรก็เอาอันนั้นไปลอง มีเข็มขัดซองแบบไหนก็ใช้อันนั้นไปลองก่อน เมื่อรู้แน่ว่าเราชอบจริงและจะยิงนานจริงค่อยลงทุนซื้อของที่เหมาะสมกับการแข่ง เมื่อจะซื้อก็หาที่มันดีจริงจะได้ไม่ต้องเสียเงินหลายครั้งจะทำให้แพงขึ้นไปภายหลัง อย่าตามแฟชั่นแต่เลือกของที่ดีจริง ผมมีบทเรียนกับสิ่งเหล่านี้มาก่อนเลยมาเขียนแนะนำให้

ถ้าจะซื้อปืนใหม่อยากให้คิดว่า

1. วัตถุประสงค์ที่ซื้อคืออะไรก่อนเลยเช่น ใช้งานหรือกีฬา(ยิงนานหรือไม่)

2. เมื่อเลือกข้อ 1 ได้แล้วก็ต้องมาดูงบประมาณในกระเป๋าเรา

3. เมื่อรู้งบแล้วค่อยมาเลือกตัวปืนทีหลังครับ

ส่วนยี่ห้อไหนก็สุดแล้วแต่ข้อ 3 ะใจเรา ปืนที่ยิงได้ในวงที่ไม่ต้องร้อยรูก็เอามายิงไอพีได้แต่ที่สำคัญคืออะไหล่และอุปกรณ์นั้นควรจะหาง่ายเพราะปืนเรามีโอกาสเปลี่ยนชิ้นส่วนแน่ๆเนื่องจากการใช้งานครับ แข่งไอพีอยู่ที่ฝีมือเป็นหลัก ปืนเป็นองค์ประกอบตราบเท่าที่มันสามารถใช้งานตามที่ควรจะเป็น ถ้ามือใหม่ใช้ SV, STI หรือยี่ห้ออะไรก็แล้วแต่มันสู้กันไม่ได้กับมือเก่าๆเก่งๆที่ใช้ปืนยี่ห้อทั่วไปครับ__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ถ้ามือใหม่ใช้ SV, STI หรือยี่ห้ออะไรก็แล้วแต่มันสู้กันไม่ได้กับมือเก่าๆเก่งๆที่ใช้ปืนยี่ห้อทั่วไปครับ

ที่อาจารย์พูดจริง ครับ ผมลง คลาสสิค ดิวิชั่นยังไม่มีการแบ่งคลาส เจอมือเก๋า ๆ ทั้งนั้นยิงกันเนียน ๆ ทั้งนั้นเลย ครับ แต่สนุกครับทำให้เราพัฒนาอยากจะยิงได้แบบนั้นบ้าง ชอบแข่งกับคนเก่ง ๆ ครับคนระดับเท่ากันมันไม่ท่าทาย__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

อาจารย์ ครับ ผมขอรบกวน อะไหล่ที่จะแต่ง ครับ ว่าควรใช้อันไหนดี ถ้าเป็นไปได้ขอทุกชิ้นเลยได้ไหมเพราะ นกสับ ที่อาจารย์ บอก ตัวเอ็กตรีม สุดยอดจริง ๆ ครับ เห็นทีมชาติใช้อยู่ครับ ที่ผมต้องการทราบอะไหล่ ดี ๆ ทุกชิ้นมีอีกสาเหตุ ครับเพราะ นักกีฬา ตจว จะไม่รู้ว่าการแต่งปืนต่าง ๆ ควรแต่งอะไร และ บางคนรู้ก็จะหาอะไหล่ได้ยาก ผมจึงมีความคิดว่า น่าจะสั่งเข้ามาแล้วแบ่ง ๆ กันใช้ใครอยากได้อะไร ก็แบ่ง ๆ กันไปครับ ถือเป็นค่ากระสุนซ้อม นิด ๆ หน่อย ๆ ครับ smile-- Edited by devilman30 on Thursday 15th of November 2012 06:03:04 PM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

จะทยอยเขียนให้เท่าที่มีเวลาครับ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าสิ่งที่ดีสำหรับผมอาจจะไม่ดีสำหรับคนอื่น ต้องเลือกพิจารณาเอาเองครับ
ลองหาดูจากเวปต่างๆแล้วซื้อเขาไม่ดีกว่าหรือครับ เพราะสั่งเข้ามาเองบางอย่างมันจะผิดกฎหมายหรือเปล่า ลองพิจารณาดูให้ดีๆนะครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ผมจะไม่สั่ง สไลด์ และ ลำกล้อง แม็ก กระสุน เขามาครับ นอกนั้นน่าจะสั่งได้ครับ/p>__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ผมขอข้ามเรื่องทำนกและเซียรืมาใส่รายการชิ้นส่วนสำหรับใส่ปืนก่อนตามที่ถามมาแล้วค่อยเขียนต่อเรื่องแต่งส่วนอื่นต่อครับ

ชิ้นส่วนที่ผมเขียนบางคนอาจจะไม่เห็นด้วยหรือผมอาจจะไม่เห็นตรงกับคนอื่นนะครับ ดังนั้นก็เลือกเอาตามสบาย ถือว่าที่ผมเขียนนี้เป้นแนวให้ก็แล้วกันครับ แต่ปืนของผมใช้ของพวกนี้ครับ

เริ่มจากสไลด์ก่อน
1. ศูนย์หน้า ผมชอบใช้ของ Dawson เส้นไฟเบอร์เล็กสีเขียว...ตรงนี้ก็ต่างกับคนอื่นจำนวนมากที่ชอบสีแดง
เหตุผลที่ผมชอบสีเขียวคือ มันไม่เด่นจนเกินไปนัก ถ้าสีแดงมันเด่นมากจนเกินไปสำหรับผมครับ
อีกอย่างที่ผมชอบยี่ห้อนี้เพราะหน้าศูนย์ที่เรามองเห็นเขาทำร่องกันสะท้อนแสงมาพร้อมทั้งยอดศูนย์นั้นเรียบคมด้วยครับ เส้นไฟเบอร์มีหลายขนาด ผมชอบแบบเส้นเล็กครับ บางท่านชอบเส้นใหญ่ก็สุดแล้วแต่รสนิยมครับเมื่อซื้อศูนย์มาแล้วควรจะซื้อเส้นไฟเบอร์อะไหล่เข้ามาด้วยครับ


ศูนย์หลังใช้รูปแบบของ Bomar ครับซึ่งมีทำกันหลายยี่ห้อ STI ก็ Style เดียวกันครับชิ้นต่อไปอยู่ภายในคือเข็มแทงชนวน ผมชอบใช้แบบ Extra Long คือยาวพิเศษสำหรับแข่งขันซึ่งของผมทำเอง แต่ถ้าทำเองไม่ได้ก็หาซื้อแบบยาวมาครับ(สำหรับปืนแข่งขันเท่านั้นนะครับ)ตัวปิดเข็มผมชอบใช้ของ EGW ครับแบบ Over size มาแต่งเอาครับ ใหญ่นิดๆแต่งให้พอดีไม่ให้มันหลวมและปาดลบมุมด้านที่จะใส่เพื่อการถอดใส่ง่ายครับขอรั้งก็อย่างที่บอก Aftec ครับชุดบนสไลด์ก็ครบหมดแล้ว 1 ส่วนครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ตัวปิดเข็มผมชอบใช้ของ EGW ครับแบบ Over size มาแต่งเอาครับ ใหญ่นิดๆแต่งให้พอดีไม่ให้มันหลวมแะปาดลบมุมด้านที่จะใส่เพื่อการถอดใส่ง่ายครับ

อุปกรณ์ชิ้นนี้มีผลอย่างไครับ เวลาเราเปลี่ยนมาใช้ครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ผมชอบตัวนี้เพราะความพอดีคือไม่แข็งจนเปราะ เคยใช้ยี่ห้ออื่นใช้ๆไปแล้วมันร้าวตรงช่วงเข็มกับรอยตัดเว้าที่มีเนื้อเหล็กน้อยซึ่งอาจจะทำมาแข็งจนเกินไปมันเลยเปราะครับ อีกอย่างคือถ้ามันหลวมเวลานกสับตีลงไปเข็มสั้นแบบทั่วไปพุ่งไปข้างหน้ามันเลยหน้าจานตัวนี้ทำให้มันหลุดต่ำลงมาเลยยิงต่อไม่ได้ครับ ตั้งแต่เปลี่ยนใช้ยี่ห้อนี้ไม่เคยเจออีกก็เลยชอบครับเพราะผมแต่งขนาดให้ฟิตพอดีๆเลย บางคนใส่แผ่นนี้ยากวิธีทำคือลบมุมช่วงบนลงนิดๆเป็นเทเปอร์เวลาใส่จะง่ายขึ้นครับ

ตัวนี้จริงๆก็ไม่สำคัญเท่าไหร่แต่เมื่อผมเลือกใส่ ผมก็จะเลือกตัวที่ผมชอบเท่านั้นครับ ของเดิมๆที่มากับปืนผมก็ใช้จนมันเสีย(ร้าว)แต่เมื่อซื้อใหม่ก็เลยเลือกยี่ห้อนี้ครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ขอรั้งก็อย่างที่บอก Aftec ครับ

ขอรั้งตัวนี้ พอมีรูปหรือคลิ๊ป วิธีการใส่ไหมครับ มันมีเขี้ยวเสียวหักจัง ครับ ถ้ามาไทยตกอันประมาณกี่บาทครับ เพราะดูจากเว็ป 76 เหรียญกว่า ๆ ครับ และ ยังมีแบ่งเป็นขนาด 9 .40 .45 .38ซุปเปอร์ ด้วยครับ น่าสนใจถ้าตัวนี้มันแก้ไขการติดขัดหรือปลอกบวมได้ดี ผมว่าน่าจะมีไว้ใช้ครับ เพราะ .40 กระสุนแย่มาก น่าจะพอช่วยได้ใช้ไหมครับ ลักษณะการทำงานของ ขอรั้งตัวนี้มันต่างกับขอรั้ง ทั่ว ๆ ไปอย่างไร ครับ-- Edited by devilman30 on Sunday 25th of November 2012 10:55:51 AM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

วิธีใส่ขอรั้ง Aftec คือ เมื่อประกอบชุดแล้วก็ใส่เข้าไปในรูขอรั้ง ใส่จนรู้สึกว่ามันชนบ่าในแล้วก็เอาไขควงเล็กๆสอดเข้าไปในรูระหว่างผนังสไลด์กับตัวกดสปริง เมื่อใส่จนชิดแล้วก็ยกด้ามไขควงขึ้นพร้อมกับกดลงแล้วดันขอรั้งเข้าไป ปากไขควงแบนๆจะถูกดันเข้าไปกดด้านหน้าของตัวกดสปริงให้มุดเข้าไปเอง

ส่วนใหญ่คนที่ทำตัวครอบสปริงหักเพราะพอดันเข้าไปติดบ่าแล้วจะพยายามฝืนดันต่อ ปีกด้านหน้าก็เลยหัก แต่เมื่อใช้ไขควงกดสอดเข้าไป มันจะไปกดปีกด้านหน้า พอด้านหน้าเข้าทุกอย่างก็จะมุดเข้าไปได้ครับ

หลักการที่แตกต่างกันกับขอรั้งทั่วไป
ขอรั้งทั่วไปนั้นใช้เหล็กสปริงทำและใช้การดัดตัวขอรั้งให้งอเข้าไป ยามที่เราถอดออกมาทำความสะอาด เราจะต้องกดถ่างให้เขี้ยวขอรั้งพ้นจากตัวสไลด์ ทำบ่อยๆมันก็จะล้าแล้วต้องดัดใหม่ ดัดบ่อยๆมันก็เกิดปัญหา
ส่วน Aftec ใช้การดันเข้าไปด้วยสปริง 2 ตัวที่กดกับผนังทำให้การทำงานแน่นอนและแข็งแรงกว่าครับ ไม่มีการดัดใดๆทั้งสิ้นถ้าไม่มีแรงกดก็เปลี่ยนสปริง 2 ตัวนั้นก็จบครับ ในการซื้อขอรั้งเขาจะมีแถมสปริงมาให้อีก 1 ชุด แค่ 2 ชุดนี้ก็ใช้จนลืมเลยครับ

ผมฟันธงว่าดีและสนับสนุนให้เปลี่ยนครับ ส่วนราคาในนี้ไม่ทราบจริงๆครับ

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ชุดบนผมเขียนชิ้นส่วนไว้แล้ว ทีนี้มาดูชุดล่างบ้างครับ

ไกปืนผมชอบของ SV สาเหตุเพราะผมสามารถเปลี่ยนหน้าไกตามขนาดมือได้หรือถ้าไม่มีจริงๆก็ใช้ของ STI
ไกของ SV พร้อมชุดหน้าไกครับ ของผมมีทั้ง 3 ขนาดเพราะบางทีเพื่อนๆมาขอซื้อใช้ด้วยไก STI คงรู้จักกันดีอยู่แล้ว


นกสับผมชอบของ Doug Koenig หรือ Extreame ครับ


ถ้าไม่มีก็เจ้าเดิม Cylinder & Slide


ถ้าใช้ของ Extreame ก็ซื้อทั้งชุด ถ้าเป็นของ Koenigd ก็ใช้เซียร์ของ EGW หรือ Ed Brown ครับ


Disconnector กับ Strut ใช้ของ Ed BrownPinset ก็ Ed Brown


Ejector ใช้ของ EGW


Sear Spring ของ STI หรือ Ed Brown ครับ


เซฟ ของ STI ตัวนี้บางคนชอบ Ed Brown แต่ผมไม่ชอบเพราะมันกันมือผมเนื่องจากมันกว้างและเหลี่ยมเกินไป แต่ของ STI จะมีการหลบมุมด้านหลัง


หลังอ่อนของ STI ไม่ซีเรียสสำหรับตรงนี้


คันค้างสไลด์ของ EGW


บ่อแม็ก Dawson หรือ STI ก็ได้ครับเพราะมันกว้างดี เกือบลืมครับถ้าเป็น Standard Division เวลาใส่บ่อของ STI ต้องลบมุมหน้าลงเพราะถ้าไม่งั้นลงกล่องไม่ได้ครับ


ตูดแม็กถ้าเลือกได้อยากใช้ของ Dawson เหมือนกันเพราะเพิ่มลูกครับ Limcat ก็ดีแต่รู้สึกแพงครับ ตัวนี้สำหรับ Open


สำหรับ Standard


น่าจะครบแล้วมั้งครับ เดี๋ยวมีเวลามาตรวจทานอีกทีครับ ตอนนี้ไม่ว่างแย้ว__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ขอบคุณ ครับ อาจารย์ ได้รายการ ของสั่งมาขาย เพียบเลย 5555__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ผมเจอเหตุการแบบนี้ ครับ งง ว่าเกิดจากอะไร ปืนอยู่ คอนดิชั่น 3 ผมชักปืนมาเสียบแม็ค แล้วขึ้นลำ ปืนกลับขึ้นลำได้ไม่สุดครับ และ กระสุนยังไม่ป้อนเข้ารังเพลิงเลย แต่สังเกตได้ว่าตัวค้างสไลด์นั้นเด่งออกมาจาก โครงปืนครับ พอกดตัวค้างสไลด์ลงไป สไลด์ก็วิ่งกับไปที่เดิม แต่กระสุนยังไม่ได้โหลดเข้า ต้องมาขึ้นลำอีกครั้ง เหตุการแบบนี้เกิดจากอะไร รับ เพราะการแข่งขันที่ผมจะไปแข่งที่ พังงาน 23 ธันวา จะมี คอนดิชั่น 3 แบบนี้ด้วยครับ กลัวว่าตอนแข่งเจอแบบนี้เสียเวลาแย่เลย ครับ

ฝาก link สนามไว้ครับ เผื่ออาจารย์ ช่วยวิเคราะ ยิงยังไง เพราะผม แถวเดียว 8 นัด ยังคิดไม่ออกว่ายิงยังไง ครับ มือใหม่ครับ

http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?PHPSESSID=40f4f4ab422cf31b7f06093f30251dcd&topic=121566.0-- Edited by devilman30 on Tuesday 27th of November 2012 05:00:03 PM

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ขอสอบถามครับ ช่วงนี้เห็นคนเอา STI EDGE มาเปลี่ยนชุดบนใส่ 9 มม บ้างแล้วครับ แบบนี้ ชุดบนตรงนี้ เราหาได้จากที่ไหนครับ เพราะลำ ชูมานบลูบาเร็ว ขนาด 9 ไม่มีเลยครับ หรือ ว่าเข้ามี ชุด kit ไว้สำหรับแปลง เลย ครับ แต่เห็นส่วนใหญ่ จะซื้อ สไลด์ ลำ ไกด์หลอด สปริง มาแต่งเอง เพราะในเว็ปที่ลงขาย เห็นแต่สไลด์ แต่เรียบ ๆ เลย เราต้องเอามาให้โรงงานกัด ไหมครับ ถ้าแม็คขนาด 9 มม ความยาว 140 มม ไม่สามารถลงกล่องได้เหรอครับ ใน คลาสสแตนดาร์ส ครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

devilman30 wrote:

ขอสอบถามครับ ช่วงนี้เห็นคนเอา STI EDGE มาเปลี่ยนชุดบนใส่ 9 มม บ้างแล้วครับ แบบนี้ ชุดบนตรงนี้ เราหาได้จากที่ไหนครับ เพราะลำ ชูมานบลูบาเร็ว ขนาด 9 ไม่มีเลยครับ หรือ ว่าเข้ามี ชุด kit ไว้สำหรับแปลง เลย ครับ แต่เห็นส่วนใหญ่ จะซื้อ สไลด์ ลำ ไกด์หลอด สปริง มาแต่งเอง เพราะในเว็ปที่ลงขาย เห็นแต่สไลด์ แต่เรียบ ๆ เลย เราต้องเอามาให้โรงงานกัด ไหมครับ ถ้าแม็คขนาด 9 มม ความยาว 140 มม ไม่สามารถลงกล่องได้เหรอครับ ใน คลาสสแตนดาร์ส ครับ


เรื่องนี้แค่คิดก็ไอออกมาเสียง คุก..คุก แล้วครับ พอถามเรื่องนี้ก็กระถึบเข้าไปอีกนิดแล้วเช่นกัน เอาเป็นว่าตอบเป็นความรู้ก็แล้วกันครับ

STI Edge ทั่วไปคือขนาด .45 พอเป่ยนมาทำ 9mm ใบอนุญาต ป4 ก็ขาดแล้วครับเพราะผิดขนาด

ในอเมริกาลำและสไลด์สามารถสั่งซื้อได้ครับ คนถ้าอยากเปลี่ยนก็ทำได้ แต่ปืนที่นั่นถูกก็เลยซื้อใหม่ตามขนาดที่ต้องการกันมากกว่า

ในบ้านเรา ลำ และ สไลด์นั้นถือเป็นส่วนสำคัญถ้าจะนำเข้าก็ต้องขออนุญาตครับ ผมมาเขียนเพื่อเป็นวิทยาทานดีกว่าและสมมุติว่าเราอยู่ที่อเมริกาก็แล้วกัน

จะเปลี่ยนขนาดจาก .45 เป็น 9มม ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนหลัก 3 ส่วนด้วยกันคือ ชุดสไลด์, ลำ และ แม็ก

ชุดสไลด์ต้องเปลี่ยนหมดทั้งเข็มและขอรั้ง สไลด์ต้องเปลี่ยนเพราะหน้าสไลด์ไม่เท่ากันและรูเข็มของ .45 มันใหญ่กว่าแถมขอรั้งก็ผิดขนาด

สไลด์นั้นมีแบบปาดบนเป็นเหลี่ยมมา้แล้วก็มีครับแต่มันแพงกว่า

ลำก็อย่างที่ทราบมันผิดขนาด

แม็กต้องเปลี่ยนเช่นกันครับ

น่าจะจบแค่นี้ครับ......อย่าแหย่เท้าเข้าคุกเลยครับ ถ้าทำแล้วโดนจับก็คือปืนเถื่อนดีๆนี่เอง ทีนี้ไม่ใช่แค่เท้ามันเข้าไปทั้งตัวเลยครับ

แม็ก 140มม ลงกล่องไม่ได้ครับต้องใช้ขนาด 126 มม ครับ

เรื่องสนามไปอีกกระทู้ดีกว่าครับเพราะตรงนี้ไว้แต่งปืนเท่านั้น__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

บ่อแม็ก Dawson หรือ STI ก็ได้ครับเพราะมันกว้างดี เกือบลืมครับถ้าเป็น Standard Division เวลาใส่บ่อของ STI ต้องลบมุมหน้าลงเพราะถ้าไม่งั้นลงกล่องไม่ได้ครับ

สงสัยเรื่อง บ่อแม็ค ครับ เห็นหลายคนพูดถึง ตัวนี้เยอะ ครับ เจ้า ice นี้แต่พอไปดูในเว็ป มี บ่อแบบ ice เยอะมาก มีทั้งแบบธรรมดา แบบหนักและสมดุลย์ ปรกติ เข้าเลือกแบบไหนกันครับ แล้วต่างกับบ่อ STI เดิม ๆ อย่างไร ครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

บ่อ Ice ก็คือบ่อของ Dawson นั่นแหละครับ บ่อ Ice จะมีแผ่นพลาสติกอยู่ข้างล่างเวลาใส่แม็กแล้วชนบ่อยๆเป็นรอย
ก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้ดูสวยงามอยู่เสมอ ส่วนวัสดุก็มีหลากหลายเพื่อบางคนต้องการ Balance ปืน
การ Balance ก็คือเมื่อเอานิ้วเกี่ยวตรงโก่งไก(ตรงกลาง) ปืนมันจะไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ตรงนี้แล้วแต่ความชอบ

ของ STI จะไม่มีแผ่นพลาสติกเป็นรอยก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้ ใน Standard ดิวิชั่นนั้นแนะนำใช้ของ STI ดีกว่าครับ
เจียรด้านหน้าออกอย่างเดียว ถ้าใช้ของ Ice อาจจะเกิดปัญหาเรื่องพลาสติกตัวนี้ก็ได้(ไม่เคยลองครับ)

Ice เหมาะสำรับปืน Open ครับ กว้าง โล่งดี เป็นรอยน่าเกียจมากๆก็เปลี่ยนแผ่นพลาสติกใหม่ก็จะเหมือนใหม่ครับ

__________________
Page 1 of 1  sorted by
 
Quick Reply

Please log in to post quick replies.Create your own FREE Forum
Report Abuse
Powered by ActiveBoard