Phoenix IPSC World

Members Login
Username 
 
Password 
    Remember Me  
Post Info TOPIC: ขอบสอบถามครับ


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
ขอบสอบถามครับ
Permalink  
 


อาจารย์ นกไฟ ครับ จากที่สอบถามในเว็ป ปืน เกี่ยวกับเรื่องการซ้อมโดยใช้BB ควบคู่ไปด้วยมีคำถามเพิ่มเติมครับ

1. จำเป็นไหมที่ต้องใช้ BB ชนิดและยี่ห้อเดียวกันกับปืนที่เรายิงแข่งขันจริง (ผมใช้ CZ Shadow อยู่ครับ)

2. วิธีการถ่วง้ำหนัก BB ให้น้ำหนักพอ ๆ กับปืนจริงโดยไม่เสียสมดุล ทำอย่างไรครับ

3. การจะทำให้ยิง CZ Shadow ได้นิ่มนวลขึ้นมีวิธีไหมครับ เพราะไปดู GM ยิงรีคอยเดินนิ่มมาก เลยสงสัยว่ามีวิธีอื่น อีกไหม หรือ ว่าเข้าทำปืนมาดี เพราะดูากกริ๊ป ก็ไม่ต่างอะไรกัน

4. ไก ซิงเกิ้ล ควรปรับให้อยู่ที่กี่ปอนด์ ครับในการเล่น IPSC

ขอบคุณ ครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

สวัสดีครับ มาตอบให้เป็นแนวทางนะครับ

ถาม....ต้องใช้ปืนแบบเดียวกับที่ยิง IPSC ปืนจริงหรือไม่
ตอบ....ถ้าได้ก็จะดีมากครับเพราะมิติเดียวกัน หลักการเดียวกัน
ถ้าไม่มีก็นำมาซ้อมอย่างอื่นได้เช่น การเข้าไปยิงในแต่ละโซน การยิงในขณะเคลื่อนที่ แบบนี้เป็นต้น ปัญหาคือ เราต้องปรับระดับการจับศูนย์เพราะมิติของปืนไม่เท่ากัน จังหวะเหนี่ยวไกก็ไม่เหมือนกันครับ

ถาม.....ถ่วงน้ำหนักอย่างไร
ตอบ..... ผมยิง Open ดังนั้นวิธีของผมคือ เพิ่มน้ำหนักคอมพ์ โดยผมกลึงก้อนทองเหลืองมาทำคอมพ์แทนที่จะใช้อลูมิเนียม ส่วนด้านด้าม เมื่อใส่แม็กปืน BB มันจะมีน้ำหนักมากอยู่แล้ว
เมื่อทำคอมพ์เสร็จประกอบแล้ว เอาแม็กปืน BB ใส่เข้าไป ถ้ามันทิ้งน้ำหนักลงด้านลำกล้องมากก็กลึงผิวทองเหลืองออกไป ผมทำจนน้ำหนักปืนผมเมื่อเอานิ้วเกี่ยวโกร่งไกปืนแล้วมันสมดุลย์กันระหว่าง ด้ามกับลำกล้อง
ถ้าเป็นศูนย์เปิด แนะนำให้ใส่เป็นสไลด์เหล็กหรืออลูมิเนียม ผมเห็นเขาใส่แล้วน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากถ้าเทียบกับ BB พลาสติกครับ

ถาม....ยิง CZ ให้นุ่มนวลขึ้นจะทำอย่างไร
ตอบ....ปืน Production ทำอะไรไม่ได้มากนักเพราะกฎบังคับไว้ แต่ที่จะทำให้รีคอยล์เบานั้นจะมีหลักแบบนี้ครับ
Open ต้องการน้ำหนักหัวเบาๆแต่มีดินขับมากๆเพื่อสร้างมวลแก๊สเพื่อให้คอมพ์ทำงานเต็มประสิทธิภาพ คนที่ไม่เข้าใจก็บอกว่าทำให้ใกล้เคียงกับค่า PF ซึ่งแสดงว่าไม่เข้าใจครับ

Standard และ Production ต้องการน้ำหนักกระสุนมากๆเพื่อลดความเร็วลง ผมจะแจงข้อนี้ให้ชัดขึ้นเพราะถามในข้อนี้

ปืนแบบไม่มีคอมพ์นั้น มวลของแก๊สจะเป็นตัวทำให้เกิดรีคอยล์มากเพราะไม่มีคอมพ์เข้ามาช่วย
ดังนั้นเมื่อเราต้องการให้รีคอยล์น้อยก็ต้องหากระสุนที่ใส่ดินปืนน้อยเพราะดินปืนเป้นตัวทำให้เกิดแก๊สนั่นเอง แต่ใน IPSC กำหนดค่า PF ไม่ต่ำกว่า 125 (น.นกระสุน x ความเร็ว/1000) ถ้าดินปืนน้อยสิ่งที่จะมาช่วยให้ได้ค่า PF ก็คือน้ำหนักหัวกระสุน ดังนั้นหัวกระสุนต้องมีน้ำหนักมากๆ ยิ่งมากก็ยิ่งดินน้อย ดินปืนยิ่งน้อย รีคอยล์ก็เบาลงตามมาครับ
สมมุตินะครับ
Bullet Master มีน้ำหนักหัว 125 เกรน ถ้าต้องการให้ได้ PF กระสุนต้องเร็ว 1000 ฟุต/วินาที จะเท่ากับ 125 พอดี
ถ้าสมมุติหัวหนัก 140 เกรนกระสุนวิ่งแค่ 895 ก็ได้ค่า PF เกิน 125 แล้ว เมื่อความเร็วน้อยลงเราก็ใส่ดินน้อยลง แน่นอนครับว่า น้ำหนักกระสุนมากขึ้นก็จะต้องมีแรงผลักมากขึ้นอีกนิด แต่มันน้อยกว่ามากถ้าเทียบกับกระสุนที่มีน้ำหนักเบา เมื่อดินน้อยลงมันก็กลับไปสู่คำตอบที่ว่า รีคอยล์ก็จะลดลงครับ ยิ่งถ้ากริปปืนดีด้วยแล้ว ปืนก็จะเตะน้อยลงครับ

ดังนั้นลองติดต่อหาซื้อจากโรงงานเลือกชนิดที่หัวหนักๆเข้าไว้ครับ

ถาม...น้ำหนักไก Single ควรจะอยู่ที่เท่าไหร (Production)
ตอบ...นำหนัก Single ก็ขึ้นอยู่ที่น้ำหนักไก Double ด้วย
ดังนั้นเอาน้ำหนักไก Double ลงมาต่ำที่สุดเท่าที่กฎจะอนุญาต(ควรจะสูงกว่าหน่อย) นั้นแหละครับคือน้ำหนักไกของ Single เท่าที่ผมทราบคือ ไม่สามารถแต่งแต่น้ำหนักไก Single โดยไม่กระทบกับน้ำหนักไกของ Double ได้ครับ
ปัญหาของ Production คือไกลึกมากกว่า หัดเหนี่ยวไกและคืนไกในจังหวะที่สั้นที่สุดดีกว่าครับ แต่อย่าโกงด้วยการหนุนไก และ/หรือ อื่นๆชนะก็ไม่ภูมิใจครับ...ไม่อยากเขียนถึง

จบคำถามและตอบครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

หัวหนัก 140 เกรนกระสุนวิ่งแค่ 895 ก็ได้ค่า PF เกิน 125 แล้ว

กระสุนซ้อมแบบที่อาจารย์บอกไว้ โรงงานมีจำหน่ายไหมครับ หรือ หาได้ตามสนามซ้อม ทั่ว ๆ ไป คับ อาจารย์ พอมีแหล่งหาซื้อไหมครับ อาจารย์ อธิบายเห็นภาพเลยครับ ถ้าเปรียบกับ .45 ที่ความเร็วต่ำ แต่ น้ำหนัก หัวมาก แต่จะมีผลกับ รีคยส์ ใช้ไหมครับ มันจะหนักขึ้น เพราะมวลของหัว มันน้ำหนักเยอะใช้ไหมครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

หัวกระสุนที่ผมบอกนั้นผมยกตัวอย่างให้ฟังครับ

น้ำหนักหัวกระสุนที่ผมเห็นของ Bullet Master ขนาด 9 มม มี 115,125 แต่ 135 ไม่แน่ใจว่าจะมีขนาด 9มม หรือไม่แต่ขนาด .38Super นะมีแน่ๆครับเดี๋ยวจะเช็กกับน้องที่ขายของ Bullet ให้ครับ

ถ้าคุณใช้หัวแบบ 125 เพื่อให้ได้ PF125 จะมีรีคอยล์น้อยกว่าหัวแบบ 115 ในPF เดียวกันครับเพราะถ้า 115 ความเร็วต้องมากกว่า 1086 ขึ้นไป ดังนั้นดินขับต้องมากกว่าทำให้รีคอยล์แรงกว่าครับ

เทียบกับ .45 ไม่ได้เพราะหัว .45 ของ Bullet Master มีน้ำหนักถึง 230(ถ้าจำไม่ผิด) มวลมันต่างกันมากและกระสุนคนละขนาดค่า PF ก็ต่างกันด้วยครับ ถ้าจะเทียบต้องเทียบกับกระสุนขนาดเดียวกันครับถึงจะเห้นความแตกต่างกันได้ชัด

สมมุตินะครับ ถ้าคุณทำขนาด .45 และเอา PF 125 ละก็ความเร็วแค่ 544 ฟุตต่อวินาทีรับรองได้ว่ารีคอยล์เบามากๆเลย สไลด์ไม่สามารถทำงานได้ คุณต้องเปลี่ยนรีคอยล์สปริงให้เบาลงด้วยซ้ำครับ

ค่า PF ของ Bullet Master ขนาด .45 ทั่วๆไปน่าจะอยู่แถว 150-160 ดังนั้นไม่สามารถเทียบกันได้ครับ

ข้อเสียบ้านเราคือเราต้องซื้อกระสุนตามที่โรงงานผลิตออกมา เราเลยต้องปรับตัวเข้ากับสิ่งที่มีอยู่ครับ
เรื่องกระสุนเดี๋ยวถามจากน้องที่เป็นเซลล์ของ Bullet แล้วจะมาแจ้งให้ทราบครับ-- Edited by Phoenix on Friday 6th of July 2012 02:06:28 PM-- Edited by Phoenix on Friday 6th of July 2012 02:08:18 PM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

น้องเขาตอบมาว่าทุกวันนี้กระสุนซ้อมหัวตะกั่วของ Bullet Master ขนาด 9มมนั้นมีน้ำหนักหัว 135 เกรนมาตรฐานครับ ส่วนกระสุนจริงจะมีขนาด 115 และ 124 เกรนครับ น้ำหนักหัวขนาดอื่น Bullet Master ไม่ได้ทำขายครับ

ตอบครบหมดแล้วนะครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

แสดงว่า กระสุนซ้อมที่เรา ๆ ซ้อมหรือที่ขายในสนามกันอยู่ น้ำหนักหัว 135 ใช้ไหมครับ หรือ น้ำหนักน้อยกว่านี้ ครับ หรือต้องสั่งโรงงาน ต่างหากครับ ถ้าเป็นแบบนั้น ผมจะสั่ง น้ำหนักหัวขนาดนี้ได้ไหมครับ อาจารย์__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

เท่าที่น้องเขาบอกมาคือ 135 เกรนเป็นหัวมาตรฐานสำหรับ 9มม แต่สามารถดูง่ายๆครับ บนกล่องกระสุนจะมีบอกน้ำหนักหัวไว้ด้วยครับ ลองสังเกตุดูครับ หลายๆสนามจะมีเครื่องวัดความเร็วอยู่สามารถยืมเครื่องเขามาลองเช็กดูหาค่า PF ได้ด้วย ถ้ามีน้ำหนักหัวหลายแบบลองซื้อมายิงเปรียบเทียบดูก็ได้ครับ ลองแล้วเราจะเข้าใจได้ดีเลยว่ามันต่างกันอย่างไรบ้าง
การหาค่า PF คือ น้ำหนักหัวกระสุน X ความเร็ว และหารด้วย 1,000
ลองยิงสัก 3 นัดหาค่าเฉลี่ยความเร็วนะครับเพราะทุกนัดจะมีความเร็วต่างกันมากน้อยสุดแล้วแต่ครับ

ความรู้ที่ผมมีเพราะเป็นคนชอบอ่านและทดลอง ผมอ่านไปหมดทั้งไทยทั้งเทศ อ่านแล้วเอามาคิดและลอง บางอย่างก็คิดดัดแปลงและลองดู ดีก็เอาไว้ ไม่ดีก็จะได้รู้ ผมลองแม้กระทั่งเอาไฟมาลนลำกล้องเพราะอยากเอาตะกั่วที่ติดออกแทนที่จะนั่งแคะด้วยก้านทองแดง ลองแล้วมันไม่ดีก็จะได้รู้ไว้ว่าเป็นอย่างไร ทำไมและเพราะอะไร....คนมันขี้สงสัยและชอบลองครับ

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ลืมตอบเรื่องสั่งกระสุน...ลองติดต่อตัวแทนหรือที่สนามดูครับ กระสุนสั่งต่างหากเท่าที่รู้คือต้องสั่งจำนวนมาก
ผมแนะนำว่าถ้าจะดีก็ควรรวมๆกันกับเพื่อนๆที่อยากใช้กระสุนที่รีคอยล์ต่ำแล้วให้ทางสนามสั่งจำนวนมากไว้ขายให้กับสมาชิกและเรากับเพื่อนๆก็ซื้อต่อจากสนามจะสะดวกที่สุด(ในกรณีที่สนิทกับทางสนามนะครับ)


__________________
Page 1 of 1  sorted by
 
Quick Reply

Please log in to post quick replies.Create your own FREE Forum
Report Abuse
Powered by ActiveBoard