Phoenix IPSC World

Members Login
Username 
 
Password 
    Remember Me  
Post Info TOPIC: กริปเท่าไหร่ถึงจะดี


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
กริปเท่าไหร่ถึงจะดี
Permalink  
 


ผมหยุดเขียนมาพักใหญ่เพราะงานประจำยุ่งมากๆในช่วงนี้

วันนี้มีเวลาหน่อยก็เลยจะมาเขียนเรื่อง 2 เรื่องที่อ่านเจอในเวปอื่นมาให้พิจารณากัน บางอย่างอาจจะแตกต่างกันกับความคิดของท่านอื่นผมขอบอกไว้ก่อนนะครับว่า ไม่มีความคิดเห็นไหนผิดครับเพราะแต่ละคนมีประสพการณ์ที่แตกต่างกัน แนวทางที่ศึกษาไม่เหมือนกัน แต่ไม่ได้หมายถึงว่าใช้ไม่ได้นะครับ คุณ...ผู้อ่านเป็นผู้เลือกพิจารณาว่า วิธีไหนหรือแบบไหนที่จะเหมาะกับตัวคุณผู้อ่านเองด้วยการลองดูด้วยตนเอง

ผมไม่ได้ที่จะเขียนเพื่อที่จะโคลนคุณให้เหมือนผม แต่ผมเสนอทางเลือกที่อิงความจริงที่ให้คุณไปพิสูจน์กับตัวเองและเลือกเอาตามใจชอบของคุณเอง

เรื่อง แรงกริปปืนเท่าไหร่ถึงจะพอดี

ผมจะไม่ขอเขียนถึงความเห็นอื่นๆที่คนอื่นเขียนนะครับเพราะอาจจะไม่เหมาะสมนัก แต่ผมจะเขียนเฉพาะความคิดเห็นของผมที่มีต่อเรื่องนี้เท่านั้น ส่วนของท่านอื่นๆก็ลองหาอ่านกันเอาเองจากเวปอื่นนะครับ

ถ้าคุณคิดว่ากริปที่ดีที่สุดคือ ปืนกลับมาเร็วและเหนี่ยวไกนัดต่อไปได้เร็ว

ถ้าคุณคิดว่ากริปที่ดีที่สุดคือ มือถนัดดันให้แรง มือไม่ถนัดดึงให้แรง

ถ้าคุณคิดว่ากริปที่ดีที่สุดคือ ปืนเตะน้อยที่สุด หรือ

ถ้าคุณคิดว่ากริปที่ดีที่สุดคือ 50/50, 70/30 หรืออื่นๆ

ในความคิดผมนั้น ผมว่าไม่ใช่สำหรับผม....ย้ำนะครับว่า....สำหรับผม

การกริปปืนที่ดีที่สุดในความคิดของผมคือ เมื่อยิงลูกกระสุนออกไปแล้วปืนควรจะกลับลงมาใกล้จุดเก่ามากและเร็วที่สุด นั่นเป็นการกริปปืนที่ดีที่สุดสำหรับผม....เขียนแบบนี้ไม่ใช่คำตอบตามหัวเรื่อง แต่นี่คือหัวใจหลักที่จะโยงไปถึงหัวเรื่องที่เขียน เราต้องปักธงหาเป้าหมายก่อนที่จะไปนึกถึงเรื่องอื่น แล้วค่อยหาวิธีเพื่อไปที่ธงที่เรากำหนดไว้

ถ้าความเห็นเราตรงกันว่าหัวใจสำคัญคือสิ่งที่ผมเขียนในย่อหน้าข้างบนนี้ เราก็มาที่เป้าหมายว่าทำยังไงถึงจะไปที่เป้าหมายนั้น (จริงๆแล้วถ้าอ่านที่ผมเขียนไว้ตั้งแต่เริ่มต้นมันจะมีบอกไว้ครับ)

การกริปปืนที่ดีที่สุดนั้นมันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่ากริปขนาดไหนถึงจะกำลังดี

ซึ่งผมจะเปรียบเทียบง่ายๆให้เข้าใจเช่น ตอนลูกผมอายุ 12 ปีมีกำลังมือระดับหนึ่ง ตอนนี้ลูกผมอายุ 13 ปีกำลังมือก็เพิ่มขึ้นอีกหน่อย แต่ไม่ว่าอายุขนาดไหนเขาก็สามารถกริปและยิงปืนได้ด้วยเวลาที่ใกล้เคียงกันเช่น สปริตเดิม 0.21 วิตอนนี้เขาก็ยิงได้เท่าเดิม(แล้วแต่ระยะ) ทีนี้ถ้าเป็นวัยรุ่นอายุสัก 20 เศษๆ แรงมือก็น่าจะมากกว่าเด็ก ถ้างั้นเราคิดว่าเราจะต้องใช้แรงเท่าไหร่ละที่จะกริปปืนเพื่อยิงให้เร็ว ถ้าเราคิดตามที่ผมเขียน วัยรุ่นอายุ 20 เศษ น่าจะใช้แรงสัก 30%ของตัวเขาที่จะยิงปืนได้เร็ว แล้วถ้าเป็นผู้หญิงละต้องใช้แรงสักเท่าไหร่เพื่อที่จะยิงได้เร็ว....????????.

ทีนี้มาที่การกริปปืนที่ดึงและดันบ้าง ถามว่ามันผิดไหมที่ทำแบบนั้น ผมขอตอบว่าไม่ผิดครับ แต่จะตอบว่าในความรู้สึกผมของผม การกริปปืนแบบนั้นไม่ใช่การกริปที่ดีที่สุดสำหรับผม เหตุผลเพราะ เมื่อผมยิงนัดแรกไปแล้วผมไม่ต้องดึงปืนมันก็กระแทกเข้ามาหาผมพร้อมทั้งเด้งขึ้นอยู่แล้ว ผมก็เลยไม่รู้ว่าจะไปดึงมันทำไม

ส่วนที่ดัน ผมรู้ว่ามือที่ผมถนัดจะมีแรงมากกว่าข้างไม่ถนัด ดังนั้นเมื่อผมดันมือข้างถนัดเพื่อต้านรีคอยล์ จู่ๆแรงรีคอยล์หายไปเพราะแก๊สหมดแรงลง ผมไม่สามารถที่จะหยุดแรงดันผมลงได้ในทันที ทำให้ปืนผมปักลงต่ำเช่น คุณกับเพื่อออกแรงดันต้านกันไว้ อยู่ดีๆเพื่อนคุณหยุดดัน คุณก็จะถลำไปข้างหน้าเพราะหยุดไม่ทัน แถมรีคอยล์สปริงที่คุณใส่ไว้จะดีดสไลด์ไปข้างหน้าซึ่งมีแรงส่งช่วยอีกกระสุนนัดต่อไปมันก็เลยมุดลงต่ำ สังเกตุว่าจะลงไปอยู่ที่ 7 หรือ 8 นาฬิกา....ดังนั้นผมก็ไม่ชอบการกริปแบบนี้

ทีนี้มาดูว่าการกริปปืนให้เตะน้อยที่สุด....ถามผมว่าปืนเตะน้อยนั้นดีหรือไม่ ต้องตอบว่าดีครับ ถ้าไม่เตะเลยยิ่งดี แต่ถามว่าเป็นไปได้ไหมให้ปืนไม่เตะก็ต้องตอบว่าเป็นไปไม่ได้ครับ ปืนไม่เตะทำไม่ได้แต่เตะเบาๆนั้นทำได้เช่นยิง .22 แต่ .22 ก้ยังเตะครับแต่เตะเบาๆเท่านั้นเอง ผมต่อให้เป็นปืน BB ด้วยซ้ำ ใครบอกว่าไม่เตะ ตอบได้เลยว่ารู้ไม่จริงครับ ใครทำได้ ผมท้าพิสูจน์เลยให้ฝรั่งแข็งแรงขนาดหมีควายก็ได้....ยังไม่เฉลยตอนนี้เดี๋ยวให้อ่านจนจบแล้วผมจะเขียนให้คุณไปลองเองว่าจริงหรือไม่ แล้วถ้าคุณทำให้ปืน BB ไม่เตะได้ในบทท้าพิสูจน์ของผม ผมจะยอมรับนับถือเลย

กริปน้ำหนักขนาด 50/50 และ/หรือเท่าไหร่ก็แล้วแต่ มันจะดีจริงหรือ...ตอบว่าไม่จริงเสมอไปครับ เพราะแต่ละคนมีความรู้สึกไม่เหมือนกันและแรงกริปไม่เท่ากัน ดังนั้นต้องบอกว่าข้อนี้ใกล้เคียงที่สุดที่เราทำ แต่น้ำหนักแต่ละแบบมันไม่เหมาะสำหรับทุกคนครับ

ไอ้โน่นก็ไม่ใช่ ไอ้นี่ก็ไม่เหมาะ สรุปแล้วอะไรถึงจะใช่ อะไรถึงจะเหมาะ...คำตอบคือ

คุณต้องลองจับกริปด้วยตนเองแล้วหาจุดที่เหมาะสำหรับคุณ ไม่มีใครตอบคุณได้ยกเว้นแต่ตัวคุณเองโดยใช้แนวทางทดลองตามที่ผมจะเขียนให้คุณไปลอง แล้วสุดท้ายคุณจะหากริปที่เหมาะสำหรับตัวคุณเองได้ด้วยตนเองครับ

พักก่อนครับ เดี๋ยวค่อยหาเวลามาเขียนต่อครับ-- Edited by Phoenix on Saturday 15th of October 2011 02:24:49 PM-- Edited by Phoenix on Saturday 15th of October 2011 02:27:08 PM-- Edited by Phoenix on Saturday 15th of October 2011 02:28:53 PM

__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

มาเขียนคลายเครียดครับ

วิธีการเป็นแบบนี้ครับ วางเป้า 3 ตัวที่ระยะห่างจากเราเท่าๆกันเช่น 8 หรือ 10 เมตรก็ได้ครับ

1. ลองบีบกริปให้แน่นที่สุดแล้วลองยิงดูสัก 10 นัดต่อเนื่อง(อย่าปั้น) ที่เป้าที่ 1
2. ลองบีบกริปปานกลางแล้วลองใหม่ที่เป้าที่ 2
3. ลองบีบกริปให้เบาเท่าที่จะกริปปืนได้เวลายิงแล้วลองยิงดูใหม่ที่เป้าที่ 3

เมื่อลองเสร็จแล้วทั้ง 3 เป้าดูสิว่าเป้าไหนที่เรายิงได้ดีที่สุดและสบายที่สุด เมื่อลองแล้วคุณก็จะรู้ว่าคุณควรจะกริปแบบไหนถึงจะดีกับตัวคุณ เมื่อรู้แล้วลองใช้กริปแบบนั้นยิงดูใหม่ครับว่าผลมันเป็นอย่างไร
มันมีอีกอย่างหนึ่งครับว่าเมื่อคุณเลือกกริปคุณได้แล้ว ลองวางเป้าที่ไกลมากๆหน่อยเช่น 20-25 เมตรแล้วลองยิงดูครับ บางครั้งคุณอาจจะรู้สึกว่าการกริปน้ำหนักที่เป้าใกล้อาจจะไม่ดีสำหรับเป้าไกล ต้องลองด้วยตัวคุณเองและจะดียิ่งขึ้นถ้ามีคนรู้และเข้าใจอยู่ใกล้ๆเพื่อบอกด้วย

การอ่านกับการทำมันไม่เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าคุณอ่านหนังสือเรื่องวิธีการว่ายน้ำ พออ่านจบแล้วคุณโดดลงไปในน้ำลึกๆเลย....รับรองว่าตายแน่ครับ
การอ่านคือพื้นฐานเพื่อความเข้าใจพื้นฐานและวิธีการ ก่อนที่จะไปหัดหรือทดลอง อ่าน ฟัง พิจารณาแล้วทดลองกับตัวคุณเองเพื่อหาอะไรที่เหมาะกับเรามากที่สุด ที่เหมาะกับเราอาจจะไม่เหมาะกับคนอื่น ที่เหมาะกับคนอื่นก็อาจจะไม่เหมาะกับเราครับ

ออกนอกเรื่องไปหน่อยกลับมาเรื่องกริปต่อครับ
สำหรับความคิดของผม...ย้ำว่าสำหรับผม...การกริปที่ดีที่สุดคือ กริปอย่างไรให้ปืนเมื่อยิงไปแล้วกลับมาที่เก่าหรือใกล้ที่เก่าที่สุด....นี่เป็นหัวใจของการกริปครับ

หลายคนเข้าใจว่าต้องเกร็งให้ศูนย์นิ่งที่สุด ปืนดีดน้อยที่สุดเพื่อจะยิงนัด 2 ได้เร็วที่สุด
สำหรับผม....เมื่อยิงปืนที่รีคอยล์ออกไป ศูนย์นิ่งไม่ได้แน่ด้วยแรงถีบหรือเตะ หลายคนพยายามบังคับด้วยการบีบ ด้วยการเกร็งมือเพื่อต้านแรงรีคอยล์สุดชีวิต แล้วเข้าใจว่านั่นเป็นวิธีการที่ถูก..จริงๆแล้วไม่ใช่ครับ

ขอเขียนตรงนี้นิดครับ การยิงปืนที่สำคัญที่สุดอยู่ที่ 3 อย่างนี้ครับ
1. การกริปปืนและลั่นไก
2. การยืน
3. การมองเห็น
ถ้า 3 อย่างนี้ดีมาก คุณจะยิงปืนได้ดีมากโดยไม่ลำบากเลย

ดังนั้นจริงๆแล้วเวลาเรากริปปืน เราไม่จำเป็นต้องใช้แรงมากนักถ้าเรากริปปืนได้ถูกต้อง เพราะถ้าต้องกริปแรงจริงๆ เด็กหรือผู้หญิงก็ไม่สามารถยิงได้นะสิ

พักก่อนครับ ว่างจะมาเขียนต่อครับ


__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

มาเขียนที่ท้าไว้ว่าปืนขนาด .22 หรือปืน BB ก็มีรีอคยล์ครับ

ถ้าใครสามารถยิงปืนทั้ง 2 ชนิดนี้โดยสามารถไม่มีรีอคบล์ละก็ผมจะยอมรับนับถือเลยครับ ต่อให้ฝรั่งตัวเท่าหมีควายก็เถอะ
วิธีการคือ
1 อย่าโกหกตัวเองนะครับ
2 หาปืนมาใส่ด๊อทหรือติดเลเซอร์ไว้ที่ปืนก็ได้(เห็นกันได้ทั่วถึงดี)ครับ
หาเป้ากระดาษมา 1 ตัวแล้วลองยิงปืนขนาดไหนก็ได้ใส่เป้ากระดาษโดยไม่ให้ด๊อทหรือเลเซอร์ขยับเลย
ให้ปั้นก็ได้ครับเพราะถ้ายิงเร็วเดี๋ยวจะบอกว่าเพราะมือผมทำให้ขยับ ถ้าไม่มีรีคอยล์จริงๆจุดสีแดงต้องไม่ขยับขึ้นลงครับ
ใครทำได้บอกผมด้วยครับ เพราะผมยืนยันว่าทำไม่ได้ครับ ให้ฝรั่งตัวใหญ่ลองดูก็ได้ครับ
สิ่งทีี่จะเกิดก็คือปืนทั้ง 2 ชนิดมีรีคอยล์น้อยมากเท่านั้นเองแต่ก็ยังมีครับ ยิ่งยิงเร็วๆยิ่งเห็นได้ชัดครับ

ใครสงสัยก็ไปลองดูเอาเองครับ


__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

Phoenix wrote:


ขอเขียนตรงนี้นิดครับ การยิงปืนที่สำคัญที่สุดอยู่ที่ 3 อย่างนี้ครับ
1. การกริปปืนและลั่นไก
2. การยืน
3. การมองเห็น
ถ้า 3 อย่างนี้ดีมาก คุณจะยิงปืนได้ดีมากโดยไม่ลำบากเลย

ดังนั้นจริงๆแล้วเวลาเรากริปปืน เราไม่จำเป็นต้องใช้แรงมากนักถ้าเรากริปปืนได้ถูกต้อง เพราะถ้าต้องกริปแรงจริงๆ เด็กหรือผู้หญิงก็ไม่สามารถยิงได้นะสิ


เขียนต่อเรื่องนี้ให้อีกนิดเพื่อให้จบเลยครับ

เคยมีคนสอนผมว่ากริปมือซ้ายให้แน่นสุดๆไปเลยเพื่อคุมรีคอยล์ แต่จากการที่ผมยิงปืนมามากขึ้นผมเชื่อว่าไม่ต้องทำแบบนั้นครับ

ลองนึกดูนะครับว่า เด็กหรือผู้หญิงที่ยิงปืนนั้นไม่มีแรงมากเท่าผู้ใหญ่แต่ก็ยิงปืนได้ รับแรงรีอคยล์ได้แล้วทำไมเราต้องบีบกันแบบแน่นๆสุดชีวิตละครับ

ผมมีวิธีให้ลองดูแบบทดสอบได้ที่บ้าน ผมเขียนไว้ในนี้ที่ไหนจำไม่ได้ลองหาอ่านดูครับ สมมุติว่าปืนเราติดสปริงว้ข้างบนเมื่อเรายิงปืนออกไป ปืนก็จะดีดขึ้นไปและกลับลงมาตรงๆตราบเท่าที่ไม่มีแรงกระทำกับมันจากซ้ายหรือขวา ถ้ามีแรงกระทำมันก็จะหันไปด้านหนึ่งด้านใด

ลองดูตามนี้ครับ เคลียร์ปืนให้เรียบร้อยว่าไม่มีกระสุนหลงอยู่ กริปปืนด้วยมือเราทั้ง 2 ข้าง ทีนี้ลองปล่อยมือข้างไม่ถนัดแล้วดูว่าลำกล้องเคลื่อนไปทางไหนหรือไม่ กริปปืนด้วย 2 มือใหม่แล้วทีนี้ลองปล่อยมือข้างถนัดโดยรักษากริปมือข้างไม่ถนัดไว้เท่าเดิม แล้วลองสังเกตุว่าลำกล้องเบี่ยงเบนหรือไม่(ส่วนใหญถ้าบีบแน่นเกินไปมันจะเบี่ยงไปทางซ้าย) ถ้ามันเบี่ยงเบนเมื่อไหร่ลองคลายกริปลงจะเห็นว่ามันกลับมาตรงอีกครั้ง

แล้วถ้าคุณนึกถึงสปริงที่ติดปลายลำกล้องตอนยิง คุณจะนึกได้ว่าการกริปเกินไปนั้นก็คือแรงกระทำที่เราไปทำกับปืนและนั่นคือเหตุผลที่เรายิงไปแล้วมันไปทางซ้ายหรือขวา สูงต่ำนั้นเกิดจากการมองศูนย์ซึ่งเราปล่อยศูนย์เราสูงหรอต่ำเกินไป แต่ซ้ายขวานั้นเกิดจากแรงกระทำทั้งสิ้น เช่น ลั่นไกก็ไปผลักปืน กริปปืนก็กริปข้างใดข้าง 1 แน่นเกินไป

ลองดูนะครับและถ้าเป็นอย่างที่ผมบอกก็ลองปรับน้ำหนักกริปแล้วลองไปสนามยิงดูว่าดีขึ้นหรือไม่ กลุ่มกระสุนอยู่กลางเป้ามากขึ้นหรือไม่ หาน้ำหนักกริปให้เจอครับ ที่เจอคือพยายามวิ่งในแนวสูงต่ำอย่าให้ออกซ้ายขวา แน่นอนครับไม่สามารถทำได้กลางเป๊ะแต่ให้พยายามอยู่กลางโซน A ให้มากที่สุดครับ ลองไปเรื่อยๆแล้วจะเห็นผลเอง

อย่ากลัวการทดลองในสิ่งใหม่ๆและถ้ามันดีก็อย่ากลัวในการเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่เคยทำครับ

ขอจบแค่นี้นะครับเรื่องการกริปปืน จนกว่านึกเรื่องใหม่ขึ้นมาครับ__________________
Page 1 of 1  sorted by
 
Quick Reply

Please log in to post quick replies.Create your own FREE Forum
Report Abuse
Powered by ActiveBoard