Phoenix IPSC World

Members Login
Username 
 
Password 
    Remember Me  
Post Info TOPIC: สอบถามปืน open


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
สอบถามปืน open
Permalink  
 


ถ้าเริ่มจะอยากเล่น Open มองอยู่สอง รุ่น ครับ Sti Trubor และ Sti Match Master ควรเลือกตัวไหนดีครับ แล้วถ้าเลือกได้แล้วพอได้ปืน มาต้องส่งไปแม็ทปืนอีกไหมครับ ถ้าต้องส่งแม็ทซ์ปืน ปรกติเข้าแม็ทปืนส่วนไหนกันบ้างครับ จากที่อ่านข้อความ อาจารย์ มาอยากได้ปืนมีรีคอยมาที่ไหล่ครับ ไม่อยากให้กระดกขึ้นครับ เพราะน่าจะยิงได้เร็วกว่า การจับเป้าน่าจะได้เร็วกว่าครับ แต่เห็น อาจารย์ บอกว่ายังหาปืนที่ใส่กับ ลำกล้องแบบนี้ไม่ได้ เลยยังหาคำตอบไม่ได้เลย ครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ แม็คต้องซื้อเพิ่มด้วยไหมครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

ปืนทั้ง 2 ตัวนั้นผมว่าความแม่นยำเหมือนๆกัน
Trubor ใช้สไลด์ตัวเต็ม ส่วน Match Master ใช้สไลด์สั้นกว่า 4 นิ้วครึ่ง
ราคา Trubor ที่อเมริกา US$ 2892.64 ส่วน Macth Master US$ 3028.99
เข้ามาเมืองไทยราคาต่างกันมากพอสมควรแน่ๆ
สิ่งที่ได้จาก Macth Master คือการได้ปืนที่ทำสไลด์เบาลงมาให้และอื่นๆก็เหมือนกัน ลำกล้องก็เหมือนกันแค่สั้นกว่า

ถ้าให้ผมเลือกซื้อ ผมจะเลือกตัวที่ถูกกว่าแล้วนำมาแต่งทำเองเพิ่มเติม อยากทำอะไรก็ทำเข้าไปได้ตามแต่จินตนาการ
คุณนี่ถามคำถามที่ผมอยากจะเขียนมากๆเลย ตั้งใจไว้ว่าถ้ามีเวลาจะมาเขียนเรื่องการแต่งปืน 1911 อยู่ แต่ 3 ปีนี้ผมยุ่งสุดๆเลย เพื่อนๆผมรู้ดีเลยไม่มีเวลามาเขียนอะไรให้อ่านมากนัก ขอเวลาหน่อยครับจะเขียนให้อ่านพร้อมทั้งวิธีแต่งปืนที่ถูกต้องแบบช่างเลย.

กลับมาที่คำถามต่อนะ เรื่องเลือกซื้ออะไรตอบให้แล้วสำหรับใจผม เดี๋ยวจะเอาปืนที่ผมทำมาให้ชมว่าเจ้าลูกเป็ดขี้เหร่ของผมจะเป็นอย่างไร

STI ถ้าซื้อมาแล้วสิ่งแรกที่ต้องลองก่อนเลยคือ กระสุนยิงไปแล้วเช็ดคอมพ์หรือไม่ บอกตรงๆว่าปืนที่ส่งมาเมืองไทยหลายๆกระบอกกระสุนที่ยิงออกไปนั้นเช็ดคอมพ์ครับ เห็นมาหลายตัวแล้ว หลายๆคนลมเสียเลย ดูได้จากยิงไปที่เป้ากระดาษแล้วไปมองรอยกระสุนว่ากลมหรือไม่ ถ้าไม่กลมเห็นเป็นรอยเบี้ยวๆละก็นั่นละครับใช่เลย เพราะกระสุนแกว่งไปมาแล้วเอาข้างเข้าแทนที่จะเอาหัวพุ่งไปตรงๆ ถ้าเป็นแบบนี้ก็แก้ไขก่อนเลย 1 เรื่อง

สิ่งที่ 2 ที่จะควรจะทำคือ ไก,นกและเซียร์ คือเอามาถูหรือขัดให้ลื่นไม่มีรอยมีดเหลืออยู่ แต่ห้ามแต่งมุมเซียร์นะเพราะเดี๋ยวงานเข้า แค่เอากระดาษทรายละเอียดเบอร์ 1200 ค่อยๆถูก็เพียงพอ น้ำหนักไกที่ว่าหนักๆก็จะลงมาเหลือประมาณ 2 ปอนด์หรือมากกว่านิดหน่อย ไม่เข้าใจก็ส่งช่างทำ ถ้าเข้าใจก็ทำเองง่ายๆและไม่นานด้วย

สิ่งที่ 3 ที่ควรจะทำ (ทุกอย่างที่ผมเขียนต้องมีข้อแม้ว่าไม่เสียดายปืนนะครับ ถ้าเสียดายนับจากข้อนี้ลงไปก็อย่าทำครับ) เหลาด้ามให้เข้ากับมือเรา ด้านหน้าของด้ามอย่าเหลามากเพราะถ้าบางเกินไปเวลาปลดแม็กจะมีปัญหา เมื่อเหลาแล้วจะเอาเทปกันลื่นติดหรือจะเอาหัวแร้งจุ่มหรือแต่งยังไงก็ได้ให้มันไม่ลื่น ว่าไปตามอารมณ์เลย

สำหรับคุณเอาแค่นี้ก่อนครับเดี๋ยวทำใจไม่ได้ แต่ของผมมันประเภทมือซนก็เลยจัดการกัดสไลด์ออกเป็นร่อง ส่วนลำก็เอาเหล็กมาพอกเข้าไปแล้วจัดการเอาเครื่อง EDM เจาะให้ทะลุลงไปให้เป็นลำแบบ Hybrid จะเล่นกี่รูก็ว่าไป เพิ่งจะเริ่มกลับมาจับปืนอีกทีเบื่อมันมากผมเลยเอามาทำสีด้วย Powder Coat มันเสียเลยเสร็จแล้วจะเอามาให้ดูว่าเจ้า Trubor ของผมเป็นยังไง สวยกว่าปืน STI หรือไม่

ผมมันประเภทลองอยากรู้อะไร อยากทำอะไร ละก็ทำแบบสุดๆไปเลย อยากรู้ว่าปืน 1911 มันทำอย่างไรก็หาแผ่นมาดู หาหนังสือมาอ่าน เข้าใจแล้วก็สั่งหรือทำอุปกรณ์ขึ้นมาแล้วก็เอาปืนตัวเองลงไปลองเลย ทำพังไปก็มากจนรู้ว่าต้องทำอย่างไรและทำยังไง พอรู้แล้วหมดมันแล้วก็เลิก ผมแต่งและทำปืนตัวเองทุกวันนี้ก็เพราะอยากรู้ว่าทำยังไง แต่ไม่รับทำให้คนอื่นเพราะไม่รับทำและไม่มีเวลาทำ ทำของผมเองก็ว่าตามใจผม อยากทำอะไรอารมณ์พาไปก็ทำไปเรื่อยๆไม่มีกำหนดเวลา สวยหรือไม่ ไม่รู้แต่ได้ตามใจตัวเอง อย่างที่บอกเดี๋ยวจะเอามาให้ดู บอกได้อย่างเดียวว่ายิงนิ่มดี

เพลินไปหน่อยกลับมาเรื่องปืนเตะกับปืนกระแทก ถ้าสั่ง Trubor เข้ามามันจะเตะครับ ลองถามร้านที่เขาสั่งดูสิครับว่าให้เขาสั่งลำ Hybrid ใส่เข้ามาได้หรือไม่ โรงงานยอมทำหรือเปล่าหรือถ้าเจอกันเมื่อไหร่มาคุยกันครับ ถ้าคุณไม่เสียดายปืนแบบผมละก็จะแนะนำให้ว่าทำยังไงปืน Trubor ของคุณจึงจะเปลี่ยนเป็นกระแทกแทนที่จะเตะ

จบแค่นี้ก่อนครับ คอยอ่านดูว่าเมื่อไหร่ผมเขียนเรื่องแต่งปืน รับรองว่าคุณจะแต่งปืนคุณจนยิงได้ผิดจากเดิมๆอย่างแน่นอน ข้อแม้คือต้องไม่เสียดายและลงมือทำด้วยตนเอง คุณจะสนุกไปกับมันแต่ต้องมีความรู้เรื่องช่างนิดๆนะครับ

__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

อาจารย์ นกไฟ ครับ สำหรับผมไม่เสียดายปืนครับเพราะ ถ้ายิง open ถ้าไม่แม็ทปืนเข้ากับตัว ยิงได้ดียาก เรื่องเสียดายคงทำใจเพราะ open แต่งกันไม่จำกัดผมถามเรื่องแม็ชเพราะว่า อาจารย์ ชำนาญ ด้านยิงปืนและให้ความรู้ผมมาตลอดครับ และผมลองทำแล้วมันได้ผล การตัดสไลด์ผมยังอยากทำเลยครับ เห็นปืน standart สวยดี ยิ่งของ Limcat สุด ๆ เลยเครื่องบ้านเราก็ทำได้ผมเชื่อ อย่างอาจาย์เคยบอกจะเอา ลำทอง ก็มีทำได้ ผมจึงอยากให้คนที่ไม่เคยรู้ว่าได้ปืน มาแล้วควรจะทำอะไรกับมัน (ในการจะแข่งหรือป้องกันตัว) ไม่ใช้ช่างบอกว่าต้องทำนี้ นะ ทำโน่นนะ พอทำไป ปืน พัง หรือ เน่า ก็นำมาขายถูก ๆ แต่ถ้า เราบอกแล้วเข้าไม่เชื่อก็สุดแล้วแต่ แล้วครับ แต่ผมอยากให้ คนที่จะทำเดินไปให้ถูกทาง เหมือนให้มีภูมิคุ้มกันว่า ช่าง จะทำอะไรกับปืนทำแล้วมันมีผลกระทบอะไรต่อมา การทำแบบนี้ จะเกิดอะไร เพราะผมเห็นเวลาไปร้านซ้อมปืน เจ้าของปืนไม่ค่อยสนใจดู หรือ ถามช่างว่าทำอะไร เลยไม่รู้ว่าทำไปแล้วมันดียังไง สำหรับผมถ่าย Clip เก็บไว้เลย ครับ ช่างเคยถามผมว่า ถามจะไปเปิดร้านเหรอ ผมตอบว่าเปล่าถ้าผมทำให้ได้ผมทำฟรี กับเพื่อนที่รักปืน ด้วยกันครับ ไม่คิดเงิน เพราะทุกวันนี้ผมยิงปืนเพราะ ติดกลิ่นดินปืน มันหอม ครับ อาจารย์ biggrin__________________


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ขอสอบถามเพิ่มเติม อีก 1 เรื่องครับ สำหรับกระสุน .38 ซุปเปอร์ ลูกซ้อมความเร็วระดับเมเจอร์ สามารถหาซื้อได้ที่ไหนครับ ตามสนามยิงปืนมีขายไหมครับ แล้วสังเกตยังไงครับว่าเป็น กระสุนเมเจอร์ตรงกล่องมีเขียนบอกไว้เลยไหมครับ เพราะจากที่ได้สอบถามนักกีฬาหลาย ๆ ท่านมากระสุนชนิดนี้ก็หายากเหมือนกัน เห็นมีแต่คนยิงเสร็จไม่สนใจเป้าเลย ทำนา กันอย่างเดียว(เก็บปลอกกระสุน) กันน่าสงสารจัง เลย ครับ อาจารย์ พอมีแหล่งซื้อกระสุนชนิดนี้ไหมครับ ขอบคุณ ครับ biggrin__________________


Member

Status: Offline
Posts: 20
Date:
Permalink  
 

กระสุน 38 Super ตอนนี้รู้สึกว่าจะขาดตลาดนะครับ ขนาดผมไปหาตามร้านที่เคยมี ก็ไม่มีครับตอนนี้ ถ้าจะเอาต้องสั่งทีเป็นลังๆครับ

__________________
AMATEURS TRAIN UNTIL THEY GET IT RIGHT. PROFESSIONALS TRAIN UNTIL THEY GET IT WRONG


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

แล้วแบบนี้นักกีฬา เข้าซื้อกันที่แบบตุนกระสุนไว้ยิงทั้งปีไหมครับ เพราะกระสุนค่อนข้างหายากมาก เหมือนถ้าของเข้าเมื่อไรจะแบกเงินไปซื้อมาเก็บไว้กันแล้วแบบนี้เวลาซ้อม และ แข่งกระสุนจะพอเหรอครับ__________________


Member

Status: Offline
Posts: 20
Date:
Permalink  
 

devilman30 wrote:

แล้วแบบนี้นักกีฬา เข้าซื้อกันที่แบบตุนกระสุนไว้ยิงทั้งปีไหมครับ เพราะกระสุนค่อนข้างหายากมาก เหมือนถ้าของเข้าเมื่อไรจะแบกเงินไปซื้อมาเก็บไว้กัแล้วแบบนี้เวลาซ้อม และ แข่งกระสุนจะพอเหรอครับ


ปัญหานี้พระอาจารย์แกให้วิธีการแก้ไว้คือ ซ้อมเยอะๆด้วย ปืน Airsoft แล้วมาลองด้วยปืนจริงครับ ส่วนกระสุนส่วนมากก็จะซื้อตุนกันเป็นลังๆครับ ลังนึงก็อยู่ได้นานเหมือนกันนะครับ__________________
AMATEURS TRAIN UNTIL THEY GET IT RIGHT. PROFESSIONALS TRAIN UNTIL THEY GET IT WRONG


Veteran Member

Status: Offline
Posts: 89
Date:
Permalink  
 

ตอนนี้ก็ ทำแบบพระอาจารย์ว่าไว้ครับ BB ยิงกันวันละ 500-1000 นัด มันดีครับ แต่แก๊สเปลือง ๆ มากเลยแต่ถูกกว่ายิงจริงเยอะ เดือน ๆ ยิงจริงแค่ 100 นัดเองครับ ประหยัดเงินไปได้เยอะเลย__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

devilman30 wrote:

ขอสอบถามเพิ่มเติม อีก 1 เรื่องครับ สำหรับกระสุน .38 ซุปเปอร์ ลูกซ้อมความเร็วระดับเมเจอร์ สามารถหาซื้อได้ที่ไหนครับ ตามสนามยิงปืนมีขายไหมครับ แล้วสังเกตยังไงครับว่าเป็น กระสุนเมเจอร์ตรงกล่องมีเขียนบอกไว้เลยไหมครับ เพราะจากที่ได้สอบถามนักกีฬาหลาย ๆ ท่านมากระสุนชนิดนี้ก็หายากเหมือนกัน เห็นมีแต่คนยิงเสร็จไม่สนใจเป้าเลย ทำนา กันอย่างเดียว(เก็บปลอกกระสุน) กันน่าสงสารจัง เลย ครับ อาจารย์ พอมีแหล่งซื้อกระสุนชนิดนี้ไหมครับ ขอบคุณ ครับ biggrin


ถ้าคุณเป็นสมาชิกของสมาคมและลงแข่งประจำ คุณสามารถขอสั่งจองกับทางสมาคมได้ครับ เพราะสมาคมจะสั่งโรงงานทำเป็นล็อตๆครับ

กลับมาเรื่องแต่งปืนสนุกกว่า ผมกำลังเตรียมทำเรื่องนี้เท่าที่เวลาจะมีให้พร้อมทั้งรูปและวิธีการอื่นๆมาให้ บอกไว้ก่อนนะครับว่าผมเขียนเฉพาะปืนแบบ 1911 เท่านั้น แบบอื่นไม่ชำนาญเพราะยังไม่สนใจครับ

มาเริ่มที่ของง่ายๆก่อนครับแต่บอกไว้ก่อนนะครับว่าเหมาะสำหรับปืนแข่งขันเท่านั้นและถ้าจะนำไปทำในปืนใช้งานผมไม่แนะนำเพราะมันเบามากไปและเสี่ยงกับอุบัติเหตุได้ง่ายเกินไป

1 เข็มแทงชนวน : ปืนผมทำเข็มแทงชนวนเองเพราะผมใช้เข็มแบบยาวมากๆ ยาวแบบมาจ่ออยู่หน้าแป้นจานท้ายเลย เหตุผลที่ผมทำแบบนี้เพราะว่าผมสามารถใส่ Main Spring แบบอ่อนได้ เป็นส่วนหนึ่งของการลดน้ำหนักไกปืนแบบง่ายๆ วิธีทำเข้มแทงชนวนนั้นก็ง่ายๆครับ เอารูปแบบของเข็มทั่วไปทำขนาดทุกอย่างเท่ากันเลย แต่ทำให้ยาวขึ้นตรงช่วงปลายเท่านั้น เหล็กที่จะทำใช้เหล็กเกรดแบบดีนะครับเช่น เหล็กแบบทีทำเครื่องมือก็ได้มีความแข็งพอสมควร เมื่อกลึงเข็มเสร็จแล้วเอาไฟเป่าให้ร้อนเฉพาะช่วงปลายเข็มแล้วจุ่มลงในน้ำมันเก่าๆเพื่อชุบให้ปลายมันแข็งจะได้ไม่บานง่าย ส่วนลำตัวอย่าไปชุบมันครับเพราะถ้าแข็งทั้งอันมันจะเปราะเกินไป ทำให้หักง่าย เมื่อก่อนผมมีเข็มกระทุ้งของงานแม่พิมพ์ก็นำมาใช้ แต่มันกลึงยากหน่อยเลยเปลี่ยนมาใช้เหล็กเกรดแล้วค่อยชุบแข็งเอาทีหลัง ยิงมาเป้นปีไม่มีปัญหาครับ

ข้อควรระวังก็มีว่าอย่าทำปลายมันเล็กเกินไปเดี๋ยวแก๊สและเขม่ามันย้อนเข้าไปแล้วทำให้เข็มติดได้ ถ้าจะดีกลึงไว้ใหญ่กว่านิดๆเมื่อชุบแล้วเอาขึ้นแท่นกลึงขัดให้ลื่นและเก็บขนาดก็จะได้เข็มที่พอดีกับรูหน้าจานท้ายพอดี ส่วนที่ควรเช็คคือเมื่อเอานกสับลงแนบติดแป้นล็อกสไลด์เข็มจะมาอยู่เสมอจานท้ายพอดี ดังนั้น Spring Main ก็เลยใช้ประมาณ lb15 เท่านั้นทำให้ไกปืนเบาไปด้วยเพราะแรงต้านมันน้อย......เดี๋ยวทำปืนเสร็จทั้งกระบอกจะแยกชิ้นส่วนมาลงให้ดูครับ

เหตุผลที่ไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่งที่จะนำไปใช้กับปืนใช้งานคือ เมื่อเข็มมาจ่อที่หน้าจานท้าย ถ้าปืนหล่นลงพื้นมันมีโอกาสจะลั่นได้ง่ายๆเพราะเข็มมาคอยอยู่แล้ว

งานชิ้นแรกและง่ายๆก็จบลง เดี๋ยวหาเวลามาเขียนอย่างอื่นต่อไปครับ__________________


Senior Member

Status: Offline
Posts: 221
Date:
Permalink  
 

devilman30 wrote:

ตอนนี้ก็ ทำแบบพระอาจารย์ว่าไว้ครับ BB ยิงกันวันละ 500-1000 นัด มันดีครับ แต่แก๊สเปลือง ๆ มากเลยแต่ถูกกว่ายิงจริงเยอะ เดือน ๆ ยิงจริงแค่ 100 นัดเองครับ ประหยัดเงินไปได้เยอะเลย


ดีครับประหยัดดี...ซ้อมด้วยปืน BB แนะนำให้ซ้อมคือ ดันปืนสู่เป้าให้เห็นด๊อท ยิงกลุ่มให้เล็กเท่าที่จะทำได้คือ ดันแล้วยิง 1 นัด กลับมาใหม่แล้วดันออกไปใหม่ทีละนัดเดียว พยายามให้กลุ่มเล็กๆเข้าไว้, ซ้อมชักปืนจากซองเข้าเป้าแล้วให้มั่นใจว่าเห็นด๊อททุกครั้งฒ วาดเป้าหลายระยะและหลายตัว ยิงนัดแรกให้ได้ A เท่านั้น ถ้าวาดซ้ายไปขวาแล้วกระสุนตกที่ DหรือC ด้านซ้ายแสดงว่าด๊อทยังมาไม่ถึงเราก็ยิงแล้ว แสดงว่าไม่เห็นด๊อทในโซน A แน่ๆ แต่ถ้าเลยแสดงว่าไม่ได้สโลว์ลงก่อนถึง, ซ้อมยิงระหว่างเดินหน้าและถอยหลัง พร้อมทั้งวาดเป้าไปด้วย, ซ้อมเคลื่อนที่เข้าโซนยิงนัดแรกให้ได้เร็ว, ซ้อมเปลี่ยนแม็กและอื่นๆทุกอย่าง โอ้ย..ประโยชน์มากหลาย ไม่ต้องขับรถไปสนาม ประหยัด ยิงได้มากเท่าที่ต้องการ วันอาทิตย์ค่อยไปสอบในสิ่งที่เราทำการบ้านมาว่าดีหรือไม่ ไม่ดีให้รู้ว่าไม่ดีตรงไหน กลับบ้านก็ไปซ้อมแก้ไข อาทิตย์ต่อไปมาสอบใหม่ครับ

ถ้าเมื่อก่อนผมไม่โง่ก็ประหยัดไปหลายแล้ว วันนี้รุ้แล้วเลยมาแนะนำให้ เห็นดีเอาไปใช้ ไม่ดีโยนมันทิ้งไป ไม่เสียเงินทอง ไม่โดนหลอกเอาเงิน โง่ฉลาดอยู่ที่เราเป้นคนตัดสินใจครับ__________________
Page 1 of 1  sorted by
 
Quick Reply

Please log in to post quick replies.Create your own FREE Forum
Report Abuse
Powered by ActiveBoard